Kỹ thuật bơi bướm bạn cần nắm vững

0
496
chi phí dạy học bơi
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Bơi lội là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của những người tham gia. Ngay cả với trẻ em sơ sinh hay người cao tuổi thì đều có thể học bơi để nâng cao sức khỏe của mình. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết, bơi lội cũng có rất nhiều kiểu như bơi ếch, bơi bướm, bơi sải… và mỗi kiểu bơi đều sẽ đòi hỏi có kỹ thuật khác nhau, nhưng trong số đó nhìn chung bơi bướm sẽ là khó nhât. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn xem thêm bài viết dưới đây nhé!

bơi bướm
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là một kiểu bơi nằm úp sấp ngực, động tác của đôi tay nhịp nhàng, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm còn gọi là đạp chân cá heo, sự chuyển động toàn thân kết hợp ngoi lên và lặn xuống để tạo ra những chuyển động nhanh, dứt khoát, nhịp nhàng theo hình sóng.

Nhìn chung đây là kiểu bơi tương đối khó, chính vì vậy nếu muốn học bơi bướm thì bạn phải chuẩn bị cho mình có một sức khỏe dẻo dai và một thể lực tốt.

Nếu bạn đang quan tâm các vấn đề về bơi lội, hãy xem ngay bài viết này nhé!

Lịch sử của bơi bướm

Vệ lịch sử của bơi bướm thì bơi bướm xuất hiện lần đầu vào năm 1933 và nó cũng là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, bơi bướm có nguồn gốc từ kiểu bơi ếch. Nhìn chung, khi so với các  kiểu bơi khác, bơi bướm có kỹ thuật khó hơn, nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Kỹ thuật bơi bướm chuẩn nhất

Dựa theo kinh nghiệm mà các huấn luyện viên bơi lội đúc kết thì bơi bướm tuy rất tốt cho sự vận động của cơ thể nhưng sẽ đòi hỏi người tham gia phải có nền tảng sức khỏe tốt và dẻo dai cũng như khả năng nắm bắt kỹ thuật tập luyện nhanh nhạy, nhưu vậy khi thực hành mới đem lại hiệu quả.

Tư thế của cơ thể 

Điều đầu tiên cần lưu ý trong kĩ thuật bơi bướm đó là về tư thế của cơ thể. Bởi vì so với các kiểu bơi khác thì nó tương đối khó thực hiện. Trong quá trình tập bơi, bạn phải luôn chú ý đảm bảo giữ cho cơ thể của mình ở trong tư thế nếu vai xuống, hông nhô cao còn nếu vai cao, hông hạ thấp, có sự phối hợp nhịp nhàng với các động tác tay và chân.

Một điều được quan tâm nữa là trong quá trình bơi bướm bạn nên kết hợp tư thế uốn sóng để cơ thể không phải xuống quá sâu hoặc quá cạn trong quá trình bơi.

Động tác chân

Thực hiện được động tác chân đúng kỹ thuật trong khi bơi bướm sẽ giúp bạn bơi đúng cách. Khi bắt đầu bơi bướm, động tác chân của người tập cần thực hiện như sau:

 • Hai chân khép lại với nhau hoạt động cùng lúc giống như một chân vịt bản lớn. Động tác chân phối hợp nhịp nhàng với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể.
 • Người tập bơi sẽ bắt đầu động tác từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối rồi đạp xuống bằng mặt trước của đầu gối.
 • Tiếp tục, thực hiện động tác đập chân bướm càng mạnh cả 2 chân và dứt khoát về phía sau.
 • Khi kết thúc động tác chân, bạn đập chân xuống và duỗi thẳng hoàn toàn.

Thời điểm thích hợp để thực hiện động tác chân với chân thứ nhất – thực hiện khi tay vào nước, hông đang ở vị trí cao hơn đầu và vai. Với chân thứ 2 – thực hiện khi tay quạt lên và đang di chuyển trên không.

Động tác quạt tay

Thực hiện động tác quạt tay đúng cách mang lại hiệu quả cao cho bạn khi tập bơi bướm. Kỹ thuật này được thực hiện theo hình chữ Y hoặc lỗ khóa:

 •  Khi vào nước lòng bàn tay sẽ hướng ra ngoài và để sát trục vai
 • Tỳ nước – quạt ra ngoài: duỗi dài để tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược trở lên mặt nước. Tại vị trí tỳ nước, chúng ta phải giữ cùi chỏ giữ cao và không nhìn thấy được bàn tay (vì đầu nằm dưới cánh tay cản trở tầm nhìn).
 • Quạt vào trong: sau khi động tác đập chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước thì mới quạt tay vào trong
 • Quạt lên thực hiện liên tục, càng về sau càng nhanh
 • Vung trên không: tay của chúng ta sẽ gần như thẳng đứng và cách khỏi mặt nước, cánh tay hơi gập lại khi vung qua đầu

Động tác phối hợp 

Để thực hiện chính xác động tác này, bạn chỉ cần nhớ kĩ câu châm ngôn “Hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Tuy nhiên để kết hợp thực hiện các động tác này, bạn cần cố gắng làm sao để cho đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất, lưng thẳng.
Tư thế của đầu và cách thở khi bơi bướm
Trong suốt quá trình bơi, phần đầu luôn phải thẳng hàng với thân, chính nhờ sự phối hợp của đầu – tay – chân mà hông sẽ luôn luôn nhô cao được trong nước.
Bên cạnh tư thế của đầu thì việc hít thở chính là kỹ thuật quan trọng nhất giúp người bơi thực hiện tốt mọi động tác, việc hít thở phải kết hợp linh hoạt với sự chuyển động toàn thân, cứ hai chu kỳ tay thì thở một lần bằng cách đưa cằm về trước.
Bạn có thể xem thêm các bài viết về lợi ích của bơi lội tại đây nhé!

Những lỗi thường gặp khi tập bơi bướm

Bên cạnh những kí thuật bơi thì người luyện tập cũng cần lưu ý đến những lỗi sẽ thường gặp phải khi tham gia kiểu bơi này.

 • Đa số mọi người hay mắc phải lỗi đầu gối gập quá nhiều. Kỹ thuật bơi bướm chỉ yêu cầu bạn hơi co gối chứ không cần co sâu hay gập đầu gối nhiều lần. Nếu đầu gối của bạn gập liên tục thì bạn không thể uốn sóng, không thể lướt nhanh và quá trình bơi diễn ra rất nặng nề.
 • Khi bơi bướm, nhiều người không thể đưa tay ra khỏi mặt nước. Lỗi này là do lưng, vai quá cứng nhắc, chân quá yếu không đủ lực để đẩy người lên.
 • Một lỗi sai nữa khi bơi bướm đó là bạn không thực hiện động tác uốn sóng thân. Để khắc phục lỗi này, bạn nên làm như sau: Hãy tập động tác chân bướm dưới mặt nước khi 2 tay ôm dọc thân người. Tập luyện động tác chân dưới mặt nước khi 2 tay duỗi thẳng trên đầu và bắt đầu uốn sóng chuyển động của đầu.
 • Uốn sóng bướm nhưng không bơi đi được và chỉ đạp được một chân trong mỗi chu kỳ động tác cũng là một số lỗi nhiều người mắc phải

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích và hấp dẫn tại trang trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here