Công nghệ var là gì? Quy định về công nghệ var trong các trận bóng

0
752
Hiệp phụ là gì? quy định để bắt đầu trận đấu bóng đá?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Dường như công nghệ var đã quá quen thuộc trong những trận bóng đá .Đây là căn cứ giúp trọng tài đưa ra quyết định trong những lần tranh chấp ,phạm lỗi.Vậy công nghệ Var là gì? Var được sử dụng như thế nào, trong các trường hợp nào? Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR? 

Var
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công nghệ var là gì?

Thuật ngữ VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee là công nghệ hỗ trợ kĩ thuật video quay chậm ,giúp trọng tài quan sát tình hình toàn bộ quá trình trận đấu từ đó có quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây vướng mắc tranh cãi.

Năm 2016 ,Hiệp hội Bóng đá quốc tế IFAB đã chính thức thông qua công nghệ VAR và lần đầu tiên được thử nghiệm trong World Cup năm 2018.

Var được sử dụng như thế nào, trong các trường hợp nào?

Có 1 bộ camera giám sát được cài đặt tại sân vận động, linh động có thể bắt kịp nhiều góc quay. Khi có yếu cầu của trọng tài hoặc trong những trường hợp cần tranh chấp căng thẳng đội ngũ kĩ thuật sẽ chiếu Var lên màn hình cạnh sân 

Các trường hợp sử dụng Var:

Bàn thắng tranh cãi: Var có thể giúp chúng ta phát hiện ra những lỗi nhỏ mà mắt thường khó có thể quan sát được,dù chỉ là vài centimet chẳng hạn như việt vị, sượt tay , đã qua vạch vôi hay chưa ,…… 

Penalty : Var được sử dụng nhiều nhất có lẽ là trong khu vực vòng cấm. Việc tham khảo Var giúp trọng tài có thể quan sát kĩ tình huống đá phạt có hợp lí hay không từ đó quyết định duy trì hay hủy bỏ thổi phạt.

Thẻ đỏ trực tiếp : những trường hợp sử dụng bạo lực trong thi đấu sẽ đều được hệ thống ghi lại . Tuy nhiên chỉ áp dụng với thẻ đỏ trực tiếp ,không áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.

Nhận diện sai lầm: có đôi khi trọng tài cũng mắc phải những sai lầm đáng kể ,vì vậy phải nhờ đến sự hỗ trợ của hệ thống Var nhằm đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội .

Tham khảo thêm bài viết về đá luân lưu

Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR

Trong trường hợp cần thiết , đội ngũ VAR sẽ thông qua tai nghe trao đổi với trọng tài chính.

Nếu trọng tài chính muốn quan sát lại một cách chi tiết sẽ vẽ ra một kí hiệu hình chữ nhật ,khi đó đội ngũ kĩ thuật Var sẽ chiếu video tua chậm trên màn hình trên sân.

Phòng Điều Khiển Trung Tâm Có Bao Nhiêu Nhân Lực?

Toàn bộ quá trình, tình huống diễn ra trên sân đầu đều sẽ được các camera ghi hình và truyền trực tiếp tới một trung tâm VOM .Tại đây có tất cả 13 vị trợ lý video được xem là trọng tài phụ .Họ chờ sẵn ở đây tập trung quan sát những tình huống quay chậm của trận đấu, phân tích các dữ liệu được truyền đến. Sau đó thông báo cho trọng tài chính khi phát hiện các lỗi đáng kể bị bỏ qua hoặc trường hợp cung cấp cho trọng tài chính thêm ý kiến về các tình huống nhạy cảm,tranh chấp trên sân.

Cuối cùng ,quyết định vẫn thuộc về trọng tài chính.

Các tranh cãi xoay quanh công nghệ var

Công nghệ VAR ra đời là cuộc cách mạng lớn đánh dấu bước đột phá tột bật của bóng đá thế giới. Sự xuất hiện của Var đã góp phần cải thiện ,nâng cao tính công bằng trong thi đấu và tránh được tối đa những tranh cãi. Đó cũng chính là cơ sở cơ sở giúp các trọng tài có thể ra quyết định chuẩn xác trong trường hợp tầm nhìn hạn chế. Đáng ngưỡng mộ phải kể đến World cup 2018, trong vòng bảng VAR đã giúp sửa chữa  14 quyết định sai lầm của các trọng tài.

Tuy nhiên, chính những điểm mạnh đó lại tạo ra những tranh cãi của đông đảo khán giả,xôn xao dư luận. Với những khán giả yêu thích môn thể thao này ,bóng đá không chỉ là cuộc đua về thể chất mà còn là cuộc chơi của cảm xúc ,. Là khoảnh khắc như vỡ òa ủa Argentina ăn mừng bàn thắng của Maradona, hay trong sự vỡ vụn bi ai của người Anh trong trận tứ kết World Cup 1986. Giá như VAR có mặt trong thời khắc quan trọng ấy, có lẽ hôm nay chúng ta sẽ có một câu chuyện khác.

Var có thể kéo con người ta từ vũng lầy đau thương khi thoát khỏi những lần bắt phạt, nhưng cũng có thể giết chết những cảm xúc tột đỉnh thăng hoa thay vào đó là sự phẫn nộ tột cùng. Cảm giác nín thở chờ đợi trọng tài chạm tay lên chiếc tai nghe xem lại từng khoảnh khắc bóng chuyển động, “đối mặt” thế nào với bàn thắng vào lưới rõ ràng sắc nét thế kia, thay vì nhảy cẫng lên reo hò sung sướng ngay khoảnh khắc bóng vừa vào lưới.

Công nghệ Var chưa bao giờ sai ,chỉ có con người quá lạm dụng ,quá phụ thuộc vào nó,chính điều đó đã gây nên tranh cãi. Các trọng tài còn quá e dè và thiếu tự tin trong việc quyết định. Họ nhờ hỗ trợ từ VAR nhiều đến mức khiến trận đấu bị gián đoạn, cắt vụn trở nên mất cảm hứng. 

Tong nhiều trường hợp, VAR bảo “sai” rõ ràng thế kia nhưng trọng tài  vẫn khăng khăng cho là “đúng”, điều đó  còn gây tranh cãi hơn gấp nhiều lần. Dù thế nào đi chăng nữa, sự quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính ,bản chất của VAR vốn chỉ là “trợ lý trọng tài”. Sự nhập nhằng bất phân giữa “đúng”, “sai” và quyền quyết định ảnh hưởng đến trận đấu khiến người ta vẫn vô cùng băn khoăn,nghi ngờ về VAR.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here