Tìm hiểu về bộ môn Khúc côn cầu trên băng

0
791
TURIN, ITALY - FEBRUARY 18: Todd Bertuzzi #14 of Canada and Flavien Conne #4 of Switzerland clash during the men's ice hockey Preliminary Round Group A match during Day 8 of the Turin 2006 Winter Olympic Games on February 18, 2006 at the Torino Esposizioni in Turin, Italy. (Photo by Robert Laberge/Getty Images)
Đánh giá post

Không phải quốc gia nào cũng có được thời tiết nhiệt đới gió mùa như nước ta. Một số quốc gia có mùa đông rất lạnh thậm chí là đóng băng. Để thích nghi được với khí hậu đấy môn thể thao khúc côn cầu trên sân băng được ra đời. Vậy khúc côn cầu trên băng là gì? Luật chơi của nó thế nào? 

khúc côn cầu trên băng
Để biết thêm nhiều thông tin về khúc côn cầu trên băng liên hệ tư vấn: 1900 6198

Khúc côn cầu trên băng là gì?

Khúc côn cầu trên băng là trò chơi được ra đời muộn hơn so với field hockey, bởi lý do là thời tiết ở Canada và Mỹ vào mùa đông thì không thích hợp để chơi ngoài trời. Nên người ta đã duy chuyển từ sân băng bên ngoài vào bên trong nhà thi đấu và vẫn giữ hình thức vẫn là sân băng.

Các cầu thủ tham gia chơi hockey phải sử dụng giày trượt băng để di chuyển. Và quả bóng chơi đó là quả punk – với hình dáng như một chiếc đĩa tròn với chất liệu cao su lưu hóa, được giữ ở nhiệt độ thấp trước khi chơi.

Cũng giống như hai loại trên, loại này cũng có Liên đoàn khúc côn cầu trên băng quốc tế – tên gọi tắt là IIHF. Có những trận đấu được diễn ra với quy mô vô cùng lớn và tính chất chuyên nghiệp.

Khúc côn cầu trên băng thuộc một nhánh trong các môn thể thao của hockey, khúc côn cầu trên băng nói chung là môn đối kháng, chơi theo đồng đội với nhiệm vụ là đưa càng nhiều côn cầu vào lưới của đội đối phương càng nhiều càng tốt. Địa hình để chơi không khúc côn cầu trên băng thứ nhất phải là sân băng và thứ hai phải có sân phải bằng phẳng. Số lượng thành viên của mỗi đội là 10 người gồm có 6 cầu thủ chính trên sân và 4 cầu thủ sẽ dự bị. Mỗi trận đấu sẽ có 3 hiệp, nếu chưa có được đội nào thắng thì sẽ đấu hiệp phụ. 

Và trước đây chỉ đợi đến mùa đông mới chơi được khúc côn cầu nhưng đến thời nay công nghệ phát triển việc tạo sân băng nhân tạo một cách dễ dàng. Nên có thể chơi được mọi lúc mọi nơi. 

Khúc côn cầu trên bằng tiếng anh là gì?

Khúc côn cầu trên băng có tên tiếng Anh là Ice Hockey

Xem thêm: Khúc côn cầu trên cỏ

Luật chơi môn khúc côn cầu trên băng

Bóng dùng để chơi trong môn thể thao này với tên gọi là Punk. Nhìn bên ngoài giống như một chiếc đĩa tròn nhưng được làm bằng chất liệu cao su lưu hóa, có kích thước khoảng 3 inch tầm khoảng 7,62 cm. Và trước mỗi trận đấu thì quả bóng này sẽ được giữ trong nhiệt độ lạnh, giúp bóng tránh bị nảy và giảm thiểu lực ma sát trên sàn băng. 

Về dụng cụ khúc côn cầu phải có hình dáng giống chữ L, được làm từ chất liệu gỗ và phần đuôi gậy phải được đảm bảo nằm sát với mặt băng khi dựng đứng cây gậy lên, cây gậy đó sẽ được uống cong sang trái hoặc sang phải.

Để thi đấu được môn thể thao này thì cần phải có sân thi đấu là băng, với chiều dài khoảng 60 mét và chiều rộng 30 mét được chia thành 3 khu vực đó là Tấn công, Trung lập và Phòng thủ.

Trước đây thì các cầu thủ chỉ được sử dụng cơ thể để cản trở các cầu thủ của đội đối thủ chỉ được áp dụng ở phần sân Phòng thủ. Nhưng hiện tại, theo luật của IIHF – Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế – International Ice Hockey Federation – thì cầu thủ có thể sử dụng cơ thể để cản trở đối thủ ở cả 3 khu vực trên sân đấu. Luật cho biến môn cầu trên băng trở thành một môn thể thao quyết liệt hơn, tấn công từ đầu đến cuối trận và không phòng ngự.

Đối với các trận đấu hockey trên băng ở NHL –  giải đấu liên đoàn cầu trên băng chuyên nghiệp lớn nhất thế giới – thì trọng tài biên có quyền cho dừng trận đấu nên thấy có cầu thủ phòng vệ – không phải là thủ môn – chạm tay vào punk trước lúc cầu thủ tấn công chạm vào punk. Tuy nhiên, với luật IIHF quy định thì trận đấu chỉ được dừng trong trường hợp punk đi qua vạch của khung thành.

Trong hockey trên băng cũng sử dụng các luật phổ biến ở thể thao đối kháng chơi theo đồng đội là luật đánh luân lưu và luật việt vị. Hiện tại, IIHF và NHL vẫn bất đồng quan điểm về quy định chơi cản phá và vẫn tiếp tục đề nghị áp dụng hình phạt đối với các trường hợp đấm punk, giữ punk…

Ngoài ra, cơ chế 3 điểm là một điều cần lưu ý. Nếu trong khoảng thời gian quy định mà giành chiến thắng thì sẽ được 3 điểm; trong khoảng thời gian bù giờ giành được chiến thắng thì sẽ được 2 điểm, đội thua trong khi bù giờ cũng sẽ được nhận 1 điểm.

Xem thêm: trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here