Home Kiến thức thể thao Khúc côn cầu trên cỏ là gì? Nguồn gốc của bộ môn...

Khúc côn cầu trên cỏ là gì? Nguồn gốc của bộ môn này

0
756
5/5 - (2 bình chọn)

Là một bộ môn thể thao nhánh nhỏ của họ khúc côn cầu, khúc côn cầu trên cỏ thường được mọi người chơi trên sân cỏ ngoài trời. Khi mà khúc côn cầu trên băng thường hay xảy ra sự việc va chạm giữa các cầu thủ với nhau. Thì trong quá trình chơi khúc côn cầu trên cỏ, dưới sự chi phối của các luật mà người chơi thường ít xảy ra va chạm hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao này, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của chúng tôi.

Khúc côn cầu trên cỏ là gì? Nguồn gốc của bộ môn này

Khúc côn cầu trên cỏ là gì?

Khúc côn cầu trên cỏ chính là một nhánh nhỏ thuộc “dòng họ” trò chơi khúc côn cầu. Trong tiếng Anh, người ta hay gọi môn khúc côn cầu trên cỏ là Field Hockey. Các trận đấu thường sẽ diễn ra trên sân cỏ và ở đây có thể là sân cỏ tự nhiên ngoài trời, hoặc là sân cỏ nhân tạo bên trong những nhà thi đấu.

Mỗi đội chơi sẽ bao gồm 11 cầu thủ, tất cả mọi người sẽ dùng gậy để đưa một đĩa tròn được chế tác khá đặc biệt vào lưới của đối phương. Đội nào ghi được nhiều điểm thì chắc chắn sẽ có cơ hội giành được chiến thắng cuối cùng.

Bộ môn thể thao này chủ yếu phổ biến ở nhiều nước Tây Âu, là ở những nơi có mùa đông lạnh giá thì sẽ có môn khúc côn cầu trên băng. Cũng vì thế mà có tên gọi là Field Hockey để có thể phân biệt giữa hai môn.

Đôi khi, nhiều người còn cho rằng bộ môn này là môn thể thao quốc gia của Pakistan và Ấn Độ. Tuy nhiên, thực tế thì Ấn Độ không hề có môn thể thao quốc gia nào.

Nguồn gốc của khúc côn cầu trên cỏ

Về nguồn gốc của khúc côn cầu trên cỏ, có rất nhiều môn thể thao hay trò chơi truyền thống của các quốc gia có thể được xem là “thủy tổ” của bộ môn khúc côn cầu. Ví dụ như trò chơi Κερητίζειν được người ta tìm thấy trên một bức phù điêu có niên đại 510 năm trước Công Nguyên của Hy Lạp, hay như ở vùng Nội Mông Trung Quốc có trò beikou.

Luật chơi và cách chơi khúc côn cầu trên cỏ

Luật chơi bóng

Mỗi trận đấu khúc côn cầu trên cỏ sẽ có 4 hiệp, mỗi hiệp sẽ chia thời lượng là 15 phút và người chơi sẽ có 15 phút nghỉ giữa trận để hai đội có thể đổi sân.

Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định xem đội nào chuyền bóng trước. Lúc đó, các cầu thủ sẽ đứng hết lên trên phần sân của mình. Đội nào vừa bị thủng lưới sẽ được quyền giao bóng ngay cho lượt kế tiếp.

Số lượng cầu thủ được phép tham gia trong cùng một thời điểm ở trên sân đấu sẽ là 11. Các đội chơi có quyền thực hiện đổi người vào bất cứ lúc nào mà không cần có lý do cụ thể. Ngoại trừ những lúc thực hiện phạt đền và phạt góc ra thì lúc nào đội chơi cũng có thể đổi người.

Trên dụng cụ khúc côn cầu – tức gậy đánh bóng lúc này của các cầu thủ, sẽ chia ra “mặt chính diện”, tức là mặt phẳng để tiếp xúc với bóng và phần mặt còn lại. Người chơi sẽ chỉ được sử dụng mặt chính diện để đánh bóng mà thôi, không có gậy đánh bóng cho những người thuận tay trái. Và để thực hiện những cú đánh không thuận tay, người chơi cần phải xoay chiều của mặt gậy lại.

Những cầu thủ có mặt trên sân, ngoại trừ thủ môn, thì ngoài gậy ra, mọi bộ phận trên cơ thể nếu như tiếp xúc với bóng thì tùy vào trường hợp sẽ bị trọng tài cảnh cáo.

Cách chơi khúc côn cầu

Trong số 11 cầu thủ của đội hình ra sân thì sẽ chỉ có riêng thủ môn là được sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để tiếp xúc với bóng mà thôi. Thủ môn sẽ được trang bị đầy đủ đồng phục bảo hộ để tránh trường hợp bị thương khi chặn bóng. Còn những cầu thủ khác thì cần phải mặc đúng đồng phục ra sân.

Mọi cầu thủ trong đội đều sẽ có nhiệm vụ cản bóng về phía lưới nhà, cùng với đó phải cố gắng đưa bóng về phía lưới của đối thủ. Tất cả việc di chuyển bóng đều cần được thực hiện bằng gậy.

Trong trường hợp trận đấu đã diễn ra hết 4 hiệp nhưng không có đội dẫn trước điểm số thì phải đấu thêm giờ để tìm ra đội dẫn trước, giành chiến thắng. Một số hiệp phụ có thể được quy định thời gian là 10 phút.

Nếu sau thời gian đấu hiệp phụ mà vẫn không tìm ra được đội có điểm cao hơn thì sẽ tiến hành đấu 1 chọi 1. Khi đó thì các đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ để đối đầu với 1 thủ môn của đội bạn. Nói cách khác là giảm bớt số lượng cầu thủ trên sân xuống.

Khúc côn cầu trên cỏ là một môn thể thao hấp dẫn, dù các trận đấu luôn diễn ra đầy nhiệt huyết nhưng bạn vẫn sẽ nhận thấy được về cơ bản thì đây vẫn là một môn thể thao ít va chạm. Lối chơi thú vị và sự khéo léo trong di chuyển, dẫn bóng sẽ khiến bạn không thể rời mắt khỏi các trận đấu. Tìm hiểu các môn thể thao khác tại Trọng tài để thể hiện trình độ chơi các môn khác nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here