Tổng hợp kích thước bể bơi tiêu chuẩn

0
497
hồ bơi gia đình
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn là một yếu tố mà bất kể chủ đầu tư nào cũng quan tâm khi xây dưng công trình hồ bơi. Một chủ đầu tư yêu bắt buộc phảo đáp ứng được kích thước của bể bơi vừa đảm bảo không gian cho người sử dụng cũng như là việc thiết kế trở lên dễ dàng hơn.

Tổng hợp kích thước bể bơi tiêu chuẩn
Tổng hợp kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Vì sao phải xây dựng kích thước bể bơi tiêu chuẩn?

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn giúp chúng ta có thể xác định được quỹ đất, nhu cầu sử dụng ngân sách dùng để thi công công trình sao cho phù hợp. Quy định tiêu chuẩn bao gồm kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều sâu và hình dáng bể. Nhờ vào việc xác định kích thước này nó còn giúp cho việc tính toán lượng nước, thiết bị máy móc vận hành, tối ưu chi phí một cách dễ dàng nhất.

Kích thước bể bơi gia đình chuẩn nhất

Bơi lội có lẽ là một môn thể thao được nhiều người yêu thích. Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã sở hữu bể bơi gia đình. Nhưng liệu kích thước bể bơi gia đình đó đã chuẩn chưa?

Trong tiêu chuẩn xây dựng bể bơi gia đình kích thước bao gồm: chiều dài phổ biến từ 10-25m, chiều rộng từ 5-10m tùy theo diện tích của ngôi nhà và yêu cầu của gia chủ. Thông thường kích thước bể bơi gia đình sẽ chia thành các khu vực dành cho người lớn có độ sâu từ 1-2m và khu vực dành cho trẻ em có độ sâu khoảng 0,3-1,2m.

Nếu gia đình bạn có điều kiện xây dựng hồ bơi trong sân vườn thì diện tích lý tưởng khoảng 50-70m. Bể bơi mang tính phong thủy, tạo sinh khí và năng lượng cho ngôi nhà và bản thân gia chủ cần phải lựa chọn hướng sao cho phù hợp.

Xem thêm về bài viết: Lợi ích bơi lội

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho thi đấu

Bơi lội đã trở thành một môn thể thảo được tổ chức các giải thi đấu. Vậy công tác chuẩn bị thì chắc chắn không thể thiếu bể bơi, và kích thước của bể cũng phải được đạt chuẩn.

Khác với bể bơi gia đình, kích thước bể bơi tiêu chuẩn cần phải tuân thủ theo quy chuẩn nhất định. Ngoài chiều dài, chiều rộng, độ sâu thì còn cần phải quan tâm đến kích thước thành vách, khoảng cách giữa các làn đua và bề rộng của bục xuất phát.

Kích thức bể bơi tiêu chuẩn dành cho thi đấu được chia làm 2 loại với chiều dài tương ứng là 25m và 50m. Đối với bể 25m thường sử dụng cho thi đấu cự li ngắn còn bể 50m sử dụng trong thi đấu cự li dài. Về độ sâu tối thiệu là 2m, chiều rộng mỗi làn đua tối thiểu là 2,5m.

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì một bể bơi thi đấu cần có 8-10 làn như vậy chiều rộng tối thiểu là từ 200m – 250m.

Bục xuất phát cần phải chắc chắn, không trơn trượt. Độ cao tính từ mặt bục đến mắt nước khoảng 0,5m – 0,75m.

Và điều vô cùng quan trọng đó là bể bơi luôn đặt trong nhà để tạo điều kiện tốt nhát cho các vận động viên trong quá trình thi đấu.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho trường học

Vì mục đích là sử dụng trong trường học nên kích thước bể bơi tiêu chuẩn cũng khác. Nó được phân thành nhiều cấp độ từ mần non, tiểu học, trung học, trung học phổ thông đến đại học.

Dưới đây là kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho các cấp:

Mần non: độ sâu 10cm – 50cm đảm bảo an toàn cho các bé. Kích thước hồ cần tương đối rộng, nếu nhỏ sẽ tạo ra sự bí bách cho trẻ.

Tiểu học và Trung học: độ sâu 40cm – 90cm. Chiều dài và hình dạng có thể linh hoạt theo thực tế.

Trung học Phổ thông và Đại học: độ sâu 0,8m – 1,5m phân chia thành 2 khu vực nông và sau để đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học tập, vui chơi.

Kích thước bề bơi tiêu chuẩn dành cho biệt thự

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho biệt thự cũng khá giống với bề bơi gia đình. Nhưng có phần cầu kỳ hơn, ngoài kích thước về chiều dài, rộng, độ sâu, hình dạng, còn phải thiết kế thêm về tính thẩm mỹ, phong thủy cho gia chủ.

kích thước bề bê tiêu chuẩn cho biệt thự
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Pháp luật (24/7): 1900 6198

Trên thực tế thì diện tích và hình dạng ngôi nhà là yếu tố quyết định đến kích thước của bể bơi, từ đó mà bạn cần phải căn cho thật phù hợp.

Thường thì kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho biệt thự được lựa chọn theo tiêu chí sau:

  • Với biệt thự có sân vườn rộng thì gia chủ thường lựa chọn 1 tỏng các kích thước: 5m x 15m, 4m x 16m, 3,5m x 18m,…
  • Việc lựa chọn hình dáng hồ bơi phụ thược rất nhiều vào tính cách và sở thích của gia chủ. Họ thường lựa chọn các dáng như là: hồ bơi hình số 8, hồ bơi hình uốn lượn, hồ bơi hình bầu dục,..
  • Quan điểm về phong thủy mỗi người 1 khác, một số cho rằng bể bơi hình chữ nhật thường không tốt. Thế nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều gia đình có biệt thự lựa chọn bể bơi hình chữ nhật đơn giản, không kém phần sang trọng từ những đường nét sắc nhọn.

Kết luận: Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho cả gia đình, trường học đến thi đấu. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về kích thước bể bơi tiêu chuẩn và có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

Mời các bạn đón đọc nhiều bài viết hữu ích hơn tại Trọng tài!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here