Sân banh Việt Nam có đạt tiêu chuẩn quy định về sân banh thi đấu?

0
341
Quy định về kích thước khung thành cho các loại sân khác nhau thế nào?
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Bóng đá được xem là môn thể thao phổ biến hiện nay. Đặc biệt các cầu thủ trên thế giới lại là thần tượng của nhiều thế hệ. Để ghi được những bàn thắng đẹp mắt thì các cầu thủ phải trải qua quy trình rèn luyện miệt mài. Đồng thời các kiến thức về bóng đá cũng phải được nắm rõ. Sân banh luôn là  niềm khao khát của nhiều thanh niên, để thi đấu tốt thì họ cần phải nắm vững kiến thức về sân banh. Vậy sân banh trong thi đấu có những quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Sân banh là gì? Sân banh thi đấu là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta đều rất quen thuộc đến sân banh, nhưng trong bóng đá chúng được khái niệm ra sao?

Sân banh hay còn gọi là sân bóng đá, đây được xem là loại hình sân thi đấu danh riêng cho bộ môn bóng đá. Sân có kích thước thích hợp cho từng nhóm người tham gia. Sân banh thông thường được làm bằng chất liệu cỏ nhân tạo hoặc có thể cỏ tự nhiên, hoặc đó chỉ là khu vực dùng để chơi đá banh.

Sân banh thi đấu là sân banh dùng để thực hiện các cuộc thi đấu mang tính quốc gia, hay các trận thi đấu có tầm quy mô lớn. Sân banh thi đấu thường có hình chữ nhật và có chiều dài sân lớn  hơn chiều ngang của sân. Bề mặt sân cỏ tự nhiên hay được làm từ sân cỏ nhân tạo. Các kích thước, vị trí về các đường giới hạn của sân banh đã được quy định tại Luật của sân thi đấu.

Những quy định về sân banh thi đấu

Quy định về mặt sân banh

Đối với từng quy mô trận đấu được tính theo số người cầu thủ mỗi đội thi đấu thì mặt sân banh sẽ có cách tính khác nhau. Sân banh rất quan trọng trong các vật liệu cấu tạo, từng lớp đất, mảnh cỏ, đường kẻ phải được trau chuốt cẩn thận, và chọn lọc kỹ lưỡng. Một trận thi đấu chất lượng thì cần có rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng đối với đội ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sân cỏ có trách nhiệm rất quan trọng.

Về mặt sân thi đấu phải được làm từ những  chất liệu phẳng, mềm đặc biệt ưu tiên với những dụng cụ, vật liệu làm bằng chất liệu không bị bào mòn. Đồng thời mặt sân banh cũng không được làm bằng xi măng, hay các vật liệu được dùng để làm đường như đá, nhựa,…

Đối với sân bóng với nhóm người thi đấu từ 5 người thì sẽ có các quy định cụ thể như:

 • Các đường biên ngang phải dài 15-16m, bán kính cung phải 1.4 vòng tròn theo quy định vòng tròn là 4m. Các điểm chấm phạt đền thứ nhất phải tuân thủ cách cột dọc là  6m.
 • Cách đánh dấu các điểm nằm ngoài sân, phải nằm ngay góc phải của đường biên ngang và cung phạt góc. Với 8cm độ rộng để đảm bảo cự ly thực hiện đúng.
 • Kẻ thêm 2 điểm nằm cách chấm phạt đền 5m ở phía trái và phải, rộng 6cm.
 • Các ghế ngồi của những cầu thủ cũng phải được bố trí đúng quy cách. Đặt ngay ngoài biên dọc và trước phía trống bàn trọng tài.

Quy định về các đường giới hạn và các điểm đánh dấu trên sân banh

Ngoài ra các đường giới hạn cũng phải được canh chỉnh hợp lý và đúng theo quy định của luật bóng đá. Những đường giới hạn, các điểm đánh dấu trên sân banh cũng sẽ phải thay đổi tùy thuộc vào từng quy mô, số lượng cầu thủ trên mỗi trận đấu. Trong luật thi đấu bóng 5 người thì sẽ có những quy định như:

 • Về đường biên dọc phải có 2 đường biên dài hơn
 • Về đường biên ngang phải có 2 đường giới hạn ngắn hơn các đường còn lại
 • Các tiêu chuẩn về đường kẻ phải rộng đều 8cm
 • Đối với những đường giới hạn của nữa sân cỏ phải thẳng suốt và được chia đều ra 2 thành phần.
 • Các điểm giao bóng và tâm của sân luôn nằm giữa mặt sân, có bán kính 3m

Kích thước sân banh

Bên cạnh những quy định về mặt sân banh, đường giới hạn hay các điểm được đánh dấu trên sân banh cũng phải tuân thủ theo quy định của luật bóng đá. Đồng thời điều quan trọng về sân thi đấu là kích thước sân. Hầu hết các sân bóng có kích thước khác nhau tùy thuộc vào quy mô của mỗi trận đấu. Đối với trận đấu 5 người sẽ có những tiêu chuẩn cụ  thể về kích thước như:

 • Thông thường đối với sân thi đấu thì kích thước cơ bản chuẩn của sân là hình chữ nhật
 • Chiều dài của sân cũng được tính tối thiểu là 25m, và tối đa là 42m . Nếu 11 người thi đấu sẽ rơi vào khoảng 90-120m
 • Chiều rộng của sân cũng phải là 15m, tối đa là 25m. Nếu 11 người thi đấu sẽ rơi vào khoảng 45-90m
 • Đặc biệt đối với những trận đấu quốc tế thì tiêu chuẩn này sẽ thay đổi một số thông số như sau:
 • Về chiều dài của sân banh tối thiểu là 38, tối đa là 42m
 • Về chiều rộng của sân banh tối thiểu là 18m, tối đa là 25m

Đối với sân banh sử dụng quốc tế có tiêu chuẩn:

Về chiều dài từ 100 đến 110m

Về chiều rộng từ 64 đến 75m

Ngoài ra còn có những quy định về kích thước khung thành dành cho sân banh thi đấu.

Khu cầu môn, cầu môn

Đối với cầu môn phải được đặt ngay chính giữ và nằm ngay đường biên ngang trên sân bóng. Về khu cầu môn phải gồm 2 cột dọc nằm vuông góc theo đường biên ngang. Cầu môn phải được nối liền với nhau bởi xà ngang. Từ điểm nằm cách cột dọc 5m50 nằm ở  mỗi phần sân, kẻ phía trong 2 đoạn thẳng nằm song song. Vuông góc  cùng biên ngang, độ dài 5m50,..

Ngoài ra tùy vào số lượng người tham gia trận đấu thì sẽ có những quy định riêng. Đối với trận đấu 5 người thì có quy định cụ thể như:

 • Khoảng cách từ xà ngang đến mặt đất là 2m, 2 cột dọc nằm cách nhau là 3m
 • Đối với tiêu chuẩn cho cột dọc và xà ngang đều có cùng chiều rộng và kích thước. Quy định về lưới cũng được làm từ chất liệu nilon, các sợ vải, hay sợ đay phải được mắt chặt vào cột dọc.
 • ở phía trên của khung thành  phải đạt chiều sâu là 80cm. Đối với phía dưới được tính từ mép phía trong cọt dọc ra bên ngoài là 10cm.
 • Đặc biệt cầu môn được làm cố định tránh xảy ra tình trạng đổ, ngã,…Thay vào đó các sân thi đấu cũng có thể thay thế bằng những cầu môn di động nhưng chúng phải được nằm cố định như cầu môn đã cột định sẵn.

 Khu phạt đền

Khu phạt đền cũng được quy định cụ thể trên sân banh. Những tiêu chuẩn về khu phạt đền cũng được xem xét kỹ lưỡng hơn. Khoảng cách từ điểm đến cách cột dọc là 16m50 trênn đường biên ngang đã quy định. ở mỗi phần sân cỏ sẽ có kẻ vào trong 2 đường thẳng nằm vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài của khu phạt đền 16m50. Tiếp đó kẻ thẳng đường nối liền cả 2  đoạn thẳng.

Những khu phạt đền thường được xem là phần  có diện tích nằm giới hạn bởi 2 điểm đó. Đó chính là các quy  định về khu phạt đền trong sân thi đấu 5 người, ngoài ra nếu có số lượng cầu thủ thi đấu nhiều hơn thì các tiêu chuẩn về kích thước và khoảng cách này cũng sẽ được thay đổi cho phù hợp. Khu phạt đền còn  được gọi là vùng cấm địa hoặc vùng 16m50.

Các cột cờ góc, cung phạt góc, cột cờ góc

Quy định về các cột cờ góc, cung phạt góc hay cột cờ góc cũng được đưa ra tiêu chuẩn cụ thể. Thông thường tiêu chuẩn này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng cầu thủ mỗi trận đấu. Nhưng căn bản tiêu chuẩn được quy định cụ thể như:

 • Đối với cột cờ góc phải  theo đúng chuẩn tại nằm ngay cột cờ với  góc không nhọn đầu. Chiều cao tối thiểu cho cột cờ góc của sân banh là 1m50.
 • Đối với cung phạt góc được tính từ tâm, đây cũng là điểm cắm của các cột sờ góc. Ngoài ra đường kẻ trong sân phải nằm ¼ cung tròn, bán kính là 1m. Đó chính là vị trí để đặt bóng để thực hiện đá phạt góc theo  quy định.

Những quyết định của hội đồng luật quốc tế

Sân banh Việt Nam có đạt tiêu chuẩn quy định về sân banh thi đấu?
                                                            Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quyết định 1

Trong khi thi đấu trường hợp xà ngang bị lệch hoặc gãy thì phải tạm dừng lại trận đấu. Trường hợp không sửa chữa hay không thay thế được theo quy định đạt mức an toàn, thì sẽ hủy bỏ trận thi. Cấm sử dụng sợi dây để thay thế cho thanh ngang. Nếu trường hợp sửa chữa được thì trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra “thả bóng chạm đất” tại nơi có bóng.

Quyết định 2

Đối với cột dọc và xà ngang được làm bằng gỗ, kim loại hay một số chất liệu khác được hội đồng luật cho phép. Các tiết diện này phải hình vuông, chữ nhật, tròn, bầu dục nhưng tuyệt đối không ggaay hại, nguy hiểm cho các cầu thủ.

Quyết định 3

Không thực hiện bất kỳ hình thức quảng cáo mang tính thương mại nào trên sân banh nhân tạo và các thiết bị như: lưới, cột dọc, xà ngang,… tính từ thời điểm đổi bóng vào và rời sân, sau khi đã kết thúc hiệp I. Không có các chất liệu quảng cáo nào được trưng  bày trên cầu môn, lưới, cột cờ góc,..Đồng thời không gắn thiết bị thông tin như: camera,…

Quyết định 4

Trên mặt sân banh không có bất kỳ quảng cáo dưới hình thức nào, hay trong khu vực kỹ thuật, khu giới hạn bởi đường biên dọc với đường song song, khoảng cách 1m so với biên dọc ở ku kỹ thuật. ở khu cầu môn và lưới cũng không đặt quảng cáo,…

Quyết định 5

Biểu tượng của FIFA, các Liên đoàn bóng đá khu vực hay quốc gia, kể cả Câu lạc bộ đều không được xuất hiện trên sân banh, xuyên suốt thời gian diễn ra trận đấu như nêu quyết định 3.

Quyết định 6

Kẻ đoạn thẳng nằm ngoài sân cỏ nhân tạo thi đấu, phải vuông góc biên ngang. Khoảng cách cột cờ góc là 10m. Nhờ đoạn này sẽ giúp trọng tài định vị được vị trí đứng hớp lệ của đối phương khi thực hiện phạt góc.

Quy định về kích thước và trọng lượng của quả bóng

Hầu hết trước khi bắt đầu diễn ra các trận thi đấu bóng đá thì các đội ngũ chuyên về sân banh sẽ có thời gian dài kiểm tra những tiêu chuẩn cho sân. Về kích thước sân, hay những mặt sân bị hỏng, vật liệu có ổn chưa,…. Bên cạnh đó tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng của quả bóng cũng được kiểm tra kỹ lưỡng.

Thông thường các bóng để  thi đấu có dạng dóng hình cầu, chất liệu làm bóng phải làm hoàn toàn bằng da hoặc các vật liệu có tính chất tương ứng. Nhưng đảm bảo chu vi là 62cm tối  thiểu, 64cm tối đa theo quy định.

Đối với trọng lượng bóng đầu trận cũng không được nhẹ hơn từ 400g và nặng hơn 440g.

Đối với áp suất của bóng cũng từ 0,4-0,6 át-mốt-phe

Quy định về thay thế bóng hỏng khi thi đấu trên sân banh

Những quy định khi xử lý trường hợp thay thế bóng hỏng cũng quy định rõ như sau:

 • Phải tạm đừng lại trận đấu
 • Trận đấu được tính nếu được bắt đầu tại nơi bóng đố bị hỏng
 • Trong trường hợp nếu bóng hỏng nằm ngay tại góc phạt, đá phạt, đá Penalty,…theo luật bóng đá Futsal sẽ thuộc về quyết định đưa ra của trọng tài.
 • Tuyệt đối không sử dụng bóng làm bằng nỉ trong các trận thi đấu bóng đá quốc tế
 • Trên sân banh nếu độ nảy của bóng khi lần thảy đầu tiên không đạt cách 2m, tối đa là 65cm, 50cm cho mức tối thiểu.

Việc sử dụng bóng trong các trận bởi FIFA, LĐBĐ. Khu vực nơi diễn ra tổ chức sân banh phải thông qua những kiêmr nghiệm nghiêm ngặt và đạt chứng chỉ của FIFA INSPECTED,….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here