Trình tự, thủ tục thành lập trung tâm trọng tài

0
693
áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Để thành lập được trung tâm trọng tài thì chúng ta cần phải lưu ý những điều kiện gì và thủ tục thành lập như thế nào theo quy định của pháp luật hiện nay? Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề này chưa được giải đáp, thì hãy chú ý theo dõi bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức pháp lý quan trọng và bổ ích.

trung tâm trọng tài
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trung tâm trọng tài là gì?

Trung tâm trọng tài là nơi thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bên cạnh hình thức giải quyết tại Tòa án (đây là hình thức giải quyết tranh chấp tại một trung tâm về trọng tài thương mại theo quy định của Luật trọng tài thương mại và quy tắc tố tụng của trung tâm về trọng tài thương mại đó). Trung tâm về trọng tài thương mại này được thành lập khi có ít nhất 05 sáng lập viên là công dân Việt Nam có đủ điều kiện là trọng tài viên quy định tại Điều 20 của Luật Trọng tài thương mại năm 2010 đề nghị thành lập và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập.

Chức năng của trung tâm trọng tài

Chức năng của trung tâm về trọng tài thương mại là trung tâm có chức năng tổ chức, điều phối hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài quy chế và hỗ trợ trọng tài viên về các mặt hành chính, văn phòng và các trợ giúp khác trong quá trình tố tụng trọng tài.

Hồ sơ thành lập trung tâm trọng tài

Hồ sơ thành lập bao gồm: Đơn đề nghị thành lập; Dự thảo điều lệ theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành; Danh sách các sáng lập viên và các giấy tờ kèm theo chứng minh những người này có đủ điều kiện.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp giấy phép thành lập trung tâm và phê chuẩn điều lệ của trung tâm; trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mời bạn xem thêm các tài liệu hấp dẫn khác về trọng tài viên tại đây!

Thủ tục thành lập trung tâm trọng tài

Để một trung tâm về trọng tài thương mại được thành lập thì cần phải có ít nhất 5 sáng lập viên là công dân Việt Nam có đủ điều kiện là trọng tài viên đề nghị thành lập và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp giấy phép thành lập. Cụ thể, cần có các thủ tục thành lập trung tâm về trọng tài thương mại như sau:

  • Đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp gồm có
  • Thủ tục xin thành lập trung tâm trọng tài thương mại
  • Thủ tục đăng ký hoạt động trung tâm trọng tài thương mại

Hồ sơ đăng ký hoạt động gồm 01 bộ giấy tờ trong đó có: Đơn đăng ký hoạt động; Bản sao có chứng thực Giấy phép thành lập (trong trường hợp nộp bản sao thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu); Bản sao có chứng thực điều lệ của trung tâm theo quy định (trong trường hợp nộp bản sao thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu); Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh về trụ sở hoạt động của trung tâm.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp sẽ có trách nhiệm cấp giấy đăng ký hoạt động cho trung tâm. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp giấy đăng ký hoạt động cho trung tâm, Sở Tư pháp gửi 01 bản sao Giấy đăng ký hoạt động cho Bộ Tư pháp.

Sau khi được cấp giấy đăng ký hoạt động, trung tâm về trọng tài sẽ phải thực hiện việc công bố thành lập theo quy định tại Luật Trọng tài thương mại đó là đăng báo hằng ngày của trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung như sau: Tên, địa chỉ trụ sở; Lĩnh vực hoạt động; Số giấy đăng ký hoạt động, cơ quan cấp, ngày/tháng/năm cấp; Thời điểm bắt đầu hoạt động; Danh sách trọng tài viên và khắc con dấu theo quy định của pháp luật, sau đó trung tâm sẽ chính thức được đi vào hoạt động kể từ ngày được cấp giấy đăng ký hoạt động.

Tư cách pháp nhân và cơ cấu tổ chức của trung tâm trọng tài

Trung tâm về trọng tài có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Ngoài ra còn được lập Chi nhánh, Văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài, có Ban điều hành và Ban thư ký.

Cơ cấu, bộ máy của trung tâm về trọng tài thương mại do điều lệ của Trung tâm quy định và có danh sách Trọng tài viên. Ban điều hành Trung tâm trọng tài gồm có Chủ tịch, một hoặc các Phó Chủ tịch, có thể có Tổng thư ký do Chủ tịch Trung tâm trọng tài cử. Chủ tịch Trung tâm trọng tài là Trọng tài viên.

Chấm dứt hoạt động của trung tâm trọng tài

Trung tâm về trọng tài thương mại sẽ phải nộp lại giấy phép thành lập cho Bộ Tư pháp; nộp lại giấy đăng ký hoạt động cho Sở Tư pháp, nơi trung tâm về trọng tài thương mại đã đăng ký hoạt động và nộp lại con dấu cho cơ quan có thẩm quyền cấp con dấu. (Có thể nộp trực tiếp tại Bộ Tư pháp hoặc thông qua hệ thống bưu chính). Bộ Tư pháp ra Quyết định về việc chấm dứt hoạt động của trung tâm.

  • Thành phần hồ sơ (số lượng 1 bộ) gồm có: Báo cáo bằng văn bản về việc thanh toán xong các khoản nợ và hoàn tất các vụ việc đã nhận; Giấy phép thành lập của trung tâm trọng tài
  • Thời hạn giải quyết trong 07 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo của trung tâm về trọng tài thương mại. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính là tổ chức
  • Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Vụ Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp
  • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định về việc chấm dứt hoạt động của trung tâm
  • Lệ phí (nếu có): Không
  • Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không
  • Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có Quyết định về việc thu hồi giấy phép thành lập của trung tâm do trung tâm bị xử lý vi phạm hành chính, thì trung tâm này phải thanh toán xong các khoản nợ và hoàn tất các vụ việc đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có Quyết định thu hồi giấy phép thành lập của trung tâm trọng tài, trung tâm này phải đăng báo hàng ngày của Trung ương hoặc báo địa phương, nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về việc chấm dứt hoạt động trung tâm của mình.

Để hiểu hơn các lĩnh vực pháp lý liên quan đến pháp luật, mời bạn đọc tham khảo các bài viết trên trang: Trọng tài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1.Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2.Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

3.Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here