Trượt tuyết là gì? Nguồn gốc của bộ môn thể thao mạo hiểm này

0
776
Đánh giá post

Ngày nay, trượt tuyết là một trong những bộ môn thể thao mạo hiểm trên toàn thế giới được nhiều người dành sự quan tâm. Môn thể thao này hiện đã được đưa vào thi đấu tại nhiều sân chơi lớn trên thế giới. Nếu như các bạn chưa biết về môn thể thao này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Trượt tuyết là gì? Nguồn gốc của bộ môn thể thao mạo hiểm này

Trượt tuyết là gì?

Trượt tuyết đơn giản được hiểu là một bộ môn thể thao khá mạo hiểm, trong đó người chơi sẽ trượt bằng hai miếng ván riêng biệt được lắp vào từng chân và có kèm theo gậy chống. Đối với trượt ván ở trên tuyết, người chơi sẽ cùng để cả hai chân lên trên 1 tấm ván trượt. Môn trượt tuyết này có thể thực hiện khi trượt từ trên dốc xuống, trượt ngang dốc hoặc là trượt trên những con đường tuyết.

Môn thể thao trượt tuyết có 2 hình thức chính để người chơi có thể lựa chọn. Loại hình đầu tiên được bắt nguồn từ vùng Scandinavia, tại đây người chơi thường sẽ sử dụng ván trượt gắn với phần đầu của giày trượt tuyết. Còn loại hình trượt tuyết thứ 2 bắt nguồn từ dãy An pơ, điểm khác biệt giữa chúng là đầu và gót của giày trượt sẽ gắn liền với ván trượt.

Trượt tuyết tiếng anh là gì?

Trượt tuyết trong tiếng anh có tên là Snow skiing.

Ngoài hai vật dụng cơ bản được sử dụng trong bộ môn này là hai thanh trượt (skis) trên tuyết cùng hai thanh chống (poles) để điều hướng thì người chơi còn phải trang bị đầy đủ các đồ trượt tuyết khác như: giày ống (boots), áo khoác (jacket), găng tay (gloves), mắt kính (eyewear), nón (headwear), v.v Từ bộ môn trượt tuyết, người ta cũng đã phát minh ra thêm một vài bộ môn thể thao tương tự khác như: Ski jumping (nhảy xa), Cross-country skiing (trượt tuyết băng đồng), Biathlon (trượt tuyết bắn súng), Speed skiing (trượt tuyết tốc độ), v.v

Nguồn gốc của bộ môn trượt tuyết

Trượt tuyết xuất hiện từ rất sớm, khoảng từ năm 2500 cho đến 4500 trước Công nguyên, ở quốc gia Thụy Điển. Đây chính là hoạt động giải trí sử dụng ván trượt để làm phương tiện di chuyển trên tuyết, khi đó ván trượt sẽ được ghép với giày khi trượt.

Trượt tuyết có khó không? Có nên chơi không?

Nếu như mọi người có dịp du lịch đến các nước có tuyết rơi vào mùa đông như Hàn Quốc hay Nhật Bản… thì hãy thử trải nghiệm bộ môn thể thao thú vị này nhé! Thật sự là không khó để có thể học trượt tuyết nếu như bạn là người mới chơi lần đầu.

Không thể phủ nhận được sự phấn khích của người chơi khi trượt tuyết nhưng thật đáng tiếc phải nói rằng tai nạn có thể xảy ra vào lúc chơi. Tuy nhiên, các bạn vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm bộ môn này nếu như các biết biết cách để giảm thiểu những nguy cơ gây chấn thương. Sau đây là một vài điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý trong quá trình chơi trượt tuyết!

Bạn có phù hợp để chơi trượt tuyết hay không?

Đây có vẻ là một câu hỏi khá là rõ ràng, nhưng nhiều người lại quên tự hỏi cơ thể mình trước khi bắt đầu chơi. Nếu như bạn bị bệnh tim hoặc đầu gối gặp phải vấn đề, hoặc đơn giản chỉ là bạn không thích hợp thì chắc chắn môn trượt tuyết sẽ không dành cho bạn. Môn trượt tuyết cần được thực hành để có sự tự tin cũng như kiểm soát trên các sườn dốc. Vận động, sức bền và sự phối hợp chính là những phẩm chất tối quan trọng.

Nếu như bạn đi du lịch trong một nhóm người bao gồm cả những người mới bắt đầu hay những người trượt tuyết ở trình độ trung cấp, hãy lựa chọn đi xe trượt tuyết đến những điểm đến cung cấp các cuộc chạy bộ màu xanh da trời và màu đỏ. Hoặc có thể chọn những đường đua màu đen có phần thách thức hơn để trải nghiệm.

Đã mua bảo hiểm du lịch

Nghe có vẻ sốc khi khoảng một nửa số người trượt tuyết người Anh tham gia cuộc khảo sát Bảo hiểm Bưu điện thừa nhận rằng họ đã không mua bảo hiểm du lịch cho kỳ nghỉ thể thao mùa đông gần đây nhất của họ.

Mặc dù có vẻ như là một chi phí khác, bảo hiểm du lịch là một điều tuyệt đối phải làm, đặc biệt là khi Brexit không bao giờ xuất hiện và Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu có thể không còn giá trị đối với Người Anh. Chi phí hóa đơn y tế cho một tai nạn trượt tuyết có thể lên tới vài nghìn bảng, đặc biệt nếu bạn cần được cứu bằng máy bay trực thăng.

Chọn một chính sách bảo hiểm du lịch bao gồm các môn thể thao mùa đông và trượt tuyết ngoài trời và bao gồm tất cả các điều kiện y tế hiện tại của bạn – bất kỳ thiếu sót nào cũng có thể làm mất hiệu lực của chính sách.

Thực hiện đúng theo 10 điều răn của người Viking về quy tắc của FIS

Fédération Internationale de Ski (FIS) nêu ra mười quy tắc ứng xử dành cho người trượt tuyết và trượt ván tuyết trên toàn thế giới. Chúng được thiết kế để giữ cho bạn an toàn.

Nói chung, các quy tắc chỉ ra rằng khi ở trên dốc, bạn phải hành động có trách nhiệm, đảm bảo bạn luôn kiểm soát và tính đến những sai lầm có thể có của người khác – giống như khi bạn lái xe. Ngay cả những chiếc pít-tông được chuẩn bị tốt cũng có thể bị đóng băng, vì vậy bạn sẽ cần thực hành nghệ thuật đi chậm.

Xem thêm các bài viết thú vị hơn về các bộ môn thể thao tại Trọng tài!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here