Cờ vua 4 người – phiên bản nâng cấp của cờ vua truyền thống

0
1098
luật cờ vua quốc tế
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Pháp luật (24/7): 1900 6198
4.8/5 - (13 bình chọn)

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thông thường một trận cờ vua sẽ có 2 người tham gia thi đấu. Tuy nhiên, một phiên bản nâng cấp khác của trò chơi này đó chính là cờ vua 4 người chơi. Với những người mới tập tành chơi cờ vua thì chắc chắn sẽ cảm thấy xa lạ khi nghe đến cụm từ cờ vua 4 người. Vậy, cờ vua 4 người là gì, luật chơi như thế nào. Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Cờ vua 4 người - phiên bản nâng cấp của cờ vua truyền thống
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Giới thiệu khái quát

Nguồn gốc của trò chơi này vẫn còn là một câu hỏi chưa được giải đáp. Theo một số tài liệu ghi chép được thì Ấn Độ là nơi đầu tiên xuất hiện trò chơi cờ vua 4 người.  Đây là thông tin được xác nhận từ Cox-Forbe. Trong một văn bản có tên là The Tithitattva of Raghunandana được viết bằng tiếng Ấn có mô tả đến một trò chơi khá giống với cờ vua 4 người. Trong thời hiện đại, người đầu tiên đề cập đến luật chơi cờ vua 4 người đó chính là George Hope Verney – một thuyền trưởng người Anh vào năm 1881.

Cờ vua 4 người là một phiên bản nâng cấp của cờ quốc tế, một trận đấu với sự tham gia của 4 cờ thủ. Một điểm khác biệt rõ nét nhất là bàn cờ vua được chia thành 4 khu vực riêng biệt tương ứng với mỗi người chơi. Chính vì số lượng người chơi nhiều hơn phiên bản cờ vua truyền thống cho nên theo ý kiến của nhiều cờ thủ thì trò chơi này có vẻ thú vị và gay cấn hơn. Luật chơi của trò này nhìn chung cũng giống với các quy định chung của cờ vua, bên cạnh đó cũng có đôi chỗ phá cách.

Kích thước bàn cờ vua trong cờ vua 4 người

Cờ vua 4 người được chơi trên một bảng hình vuông có kích thước 8 x 8, được chia đều làm 4 phần bằng nhau. 

Cờ vua 4 người - phiên bản nâng cấp của cờ vua truyền thống
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Hướng dẫn chơi cờ vua 4 người

Tùy theo sở thích và tính cách của mỗi người mà có thể theo dạng nhóm (liên minh) hoặc chơi riêng lẻ (tự do), nếu chơi riêng lẻ thì mỗi người trong bàn cờ vua phải đấu với 3 đối thủ còn lại, một người đối diện, một người bên trái và một người bên phải của mình.

Chơi theo nhóm

Đây là hình thức phổ biến nhất: 2 đấu 2. Theo đó thì quân đồng minh sẽ không được ăn quân của nhau và những người chơi chung team phải phối hợp nhịp nhàng để tấn công đối thủ. Team thắng khi cả 2 người chơi đều được chiếu vua của đối thủ. Và trận đấu sẽ hòa nhau khi chỉ có 1 người được chiếu Vua.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về: Cờ vua 2 người

Cờ vua 4 người - phiên bản nâng cấp của cờ vua truyền thống
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Chơi riêng lẻ từng người

Nếu cách thức trên yêu cầu tính đồng đội thì luật chơi riêng lẻ (tự do) lại chú trọng tính cá nhân. Cờ thủ có thể ăn quân của bất kỳ ai trong số 3 đối thủ và ngược lại. Người chiếu Vua có thể di chuyển các quân của họ ra khỏi bàn chơi hoặc tiếp tục với các quân còn lại cho đến khi tìm được người chiến thắng cuối cùng.

Quy tắc cơ bản khi chơi

Muốn chiến thắng trong trò chơi này thì điểm số chính là yếu tố quan trong quyết định đến sự thắng thua của bạn trong trận đấu. Muốn vậy, bạn phải nắm rõ các quy tắc chơi cờ để có chiến thuật ăn điểm thông minh. Thang điểm các quân có thể được cụ thể như sau:

Tốt 1 điểm. Mã 3 điểm. Tượng và Xe là 5. Hậu 9 điểm. Vua 20 điểm. Người nào chiếu được Vua của đối thủ trước sẽ được +20 điểm. Chiếu hết được 20 điểm. Tốt phong Hậu khi lên đến hàng thứ 8 (trung tâm bàn cờ).Quân Tốt phong Hậu chỉ được tính là 1 điểm. Khi ăn những quân màu xám của người thua bạn sẽ không được tính điểm. Chiếu đôi được +5 điểm, trường hợp chiếu 3 được +15 điểm. Trường hợp 1 người chơi bất kỳ bỏ cuộc hoặc hết thời gian suy nghĩ thì tất cả các quân cờ của người đó đều mất giá trị trừ quân Vua (+20 điểm). Người nào nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

Vì sao nên chơi cờ vua 4 người?

Cờ vua 4 người chơi là một trò chơi vô cùng thú vị. Điều thú vị đó xuất phát từ sự nâng cấp bàn chơi cờ cũng như số lượng người thi đấu trong một ván. Chính điều đó đòi hỏi mỗi người chơi phải có lối tư duy và biết tạo ra chiến thuật để giành chiến thắng. Theo chia sẻ kinh nghiệm của một số cờ thủ về phiên bản cờ vua mới này thì:

  • Nên tận dụng tốt phong quân để tăng thêm sức mạnh. Xe hậu tượng dễ dàng tham chiến vì bước đi rất dài. Mã có bước đi ngắn có thể nghiên cứu để phòng thủ;
  • Khi đi quân nên nhìn thật kỹ về các phía tránh đi nhầm lẫn đáng tiếc. Vì bước đi của Tượng và Hậu của 3 đối thủ ít người để ý kỹ thường dễ đi nhầm;
  • Mã và Tượng bằng điểm nhau. Tuy nhiên tượng trong cờ 4 người mạnh hơn mã. Nên cân nhắc đổi quân;
  • Với ưu điểm là số lượng đông các người chơi nên bạn có thể hoàn toàn tổ chức một event nhỏ để vui chơi cùng nhau và trao huy chương: Vàng, Bạc, Đồng cho những người chơi thắng cuộc. 
  • Hiện nay trò chơi này có rất nhiều phiên bản khác nhau. Sẽ vui hơn nếu có 16 cờ thủ tham gia. Nghiên cứu nhập thành hay lên tốt một cách hợp lý đừng để quân mình thoáng quá dễ bị tấn công.
  • Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một phiên bản nâng cấp của cờ vua truyền thống. Hi vọng sẽ mang lại cho mọi người những kiến thức thú vị.

Xem thêm các bài viết có nội dung liên quan tại web: Trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here