Luật bóng đá futsal – những quy định cần biết!

0
1081
Penalty là gì? Khi nào được hưởng
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Bóng đá vốn là một môn thể thao khá đa dạng và phức tạp. Không phải một tín đồ bóng đá thực sự rất khó để hiểu hết những thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực này. Luật bóng đá Futsal là gì? Quy định về sân thi đấu futsal? Quy định về cầu thủ futsal? Quy định về thời gian thi đấu futsal? Thật mơ hồ đúng không nào?

bóng đá futsal
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay gọi một cách đầy đủ bóng đá Futsal đây là một môn thể thao trong nhà -nhà thi đấu . Môn này và bóng đá có lối chơi khá tương tự ,nhưng Futsal có quy mô thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều. Futsal còn được biết đến với cái tên khá thân thương :bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ.

Bởi vì diện tích sân nhỏ,nên người chơi không có nhiều không gian để khống chế bóng ,do đó đòi hỏi người chơi phải biết cách xử lý tinh tế và chuẩn xác.Chính lối chơi này này đã giúp cho Futsal hoa mỹ hơn bóng đá rất nhiều.

Quy định về sân thi đấu Futsal

Sân thi đấu futsal bắt buộc phải là hình chữ nhật, chiều dọc đạt từ 25m đến 42m, chiều ngang khoảng từ 15m đến 25m. Bất kể lí do gì ,chiều dọc sân phải luôn luôn lớn hơn chiều ngang sân. Sân thi đấu phải đảm bảo có đủ đường giới hạn,cầu môn, khu phạt đền,cung đá phạt góc, điểm phạt đền, khu vực dự bị, mặt sân. Bề mặt chắc chắn bằng phẳng và không thô nhám, không sử dụng sân bê tông hoặc tráng nhựa .

Quy định về cầu thủ Futsal

Số lượng cầu thủ Futsal

Một trận đấu futsal gồm 2 đội, mỗi đội có tối đa 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa của mỗi đội là 7 người.

Quy định về trang phục cầu thủ Futsal

Khi vào sân thi đấu kiểm tra chắc chắn rằng cầu thủ không mang theo bất kỳ vật gì gây nguy hiểm .

Một cầu thủ futsal bắt buộc phải đảm bảo các trang phục cơ bản sau: áo thun, quần đùi,giầy,bọc ống quyển và bít tất dài. Trong đó chỉ được sử dụng loại giày bằng vải, da mềm hoặc giày thể thao đế cao su thấp hoặc chất liệu tương tự .

Trên áo của mỗi cầu thủ phải có số ,và mỗi cầu thủ phải có mỗi số khác nhau.Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác màu với nhau đồng thời khác với trọng tài

Thủ môn được phép mặc quần dài và yêu cầu mặc áo có màu để dễ dàng cho việc phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

Nếu cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó phải đổi áo với thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó đăng ký.

Quy định về thay thế cầu thủ Futsal

Việc thay thế cầu thủ trong một trận đấu futsal là không giới hạn, các cầu thủ có quyền được thay đổi vị trí cho nhau liên tục. Việc thay đổi  có thể diễn ra ngay cả khi bóng đang lăn trên sân thi đấu. Tuy nhiên phải đáp ứng các quy định sau :

-Cầu thủ được thay thế phải rời sân ngay lập tức đến khu vực thay thế cầu thủ và người vào sân cũng phải từ khu vực này tiến vào sân. Chỉ khi đồng đội đã hoàn toàn rời khỏi sân.  thi cầu thủ khác mới được phép vào sân

Cầu thủ dự bị có được  quyền tham gia thi đấu hay là không là phụ thuộc vào sự quyết định của trọng tài.

Quy định về thời gian thi đấu Futsal

Một trận đấu futsal gồm 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài trong 20 phút không tính thời gian bóng ngoài cuộc . Khi bóng ra ngoài đường biên hoặc thời gian giải lao đồng hồ sẽ ngừng tính giờ. Thời gian nghỉ giữa hiệp tối đa là 15 phút.

Khi thời gian thi đấu chính thức kết thúc nhưng vẫn chưa bất phân thắng bại, hai đội sẽ tiếp tục bước vào hiệp phụ hoặc đá luân lưu tùy theo quy định.

Vào mỗi hiệp đấu, mỗi đội chỉ  có  duy nhất 1 quyền hội ý . Thời gian cho mỗi lần hội ý chỉ trong 1 phút.Khoảng thời gian này đủ để các cầu thủ nạp thêm năng lương, giải khát và sốc lại tinh thần. Quyền hội ý có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nếu tận dụng hợp lý, có thể sẽ thay đổi cả trận đấu.

Các lỗi cơ bản trong Futsal

Lỗi trực tiếp:

Theo nhận định của trọng tài tuy không cố tình nhưng dùng sức quá mức cần thiết hoặc do bất cẩn:

Đá vào người đối phương

Ngáng hoặc tìm cách ngáng chân khiến đối phương vấp ngã.

Nhảy lên vồ lấy đối phương

Dùng vai chèn đối phương

Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương

Xô đẩy níu kéo chân tay đối phương

Lỗi gián tiếp:

Thủ môn phạm sẽ bị phạt quả gián tiếp nếu phạm một trong những lỗi sau :

Sau khi phát bóng, thủ môn nhận lại bóng do đồng đội chuyển về mặc dù bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm vào cầu thủ đối phương.

Dùng tay chạm ,bắt bóng chuyển về từ đồng đội.

Dùng tay chạm ,bắt bóng quả đá biên về từ đồng đội.

Khống chế bóng bằng tay , chân hoặc bất cứ điểm nào thuộc phần nào sau đội mình chậm hơn 4 giây.

Cầu thủ bị cảnh cáo trong những trường hợp sau:

Có hành vi khiếm nhã ,thiếu văn minh

Có những lời lẽ ,hành động xúc phạm ,phản đối quyết định của trọng tài.

-Dù đã được nhắc nhở nhưng vẫn  phạm luật nhiều lần.

Giữ bóng quá lâu ,gián đoạn thi đấu 

Cố tình đứng sai,ăn gian cự ly điểm phạt trong những quả phạt góc, đá biên, đá phạt, ném bóng vào cuộc.

Chưa có sự cho phép của trọng tài nhưng tự ý ra vào sân hoặc vi phạm quy định thay thế cầu thủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here