Cho thuê phòng trọ phải nộp thuế không?

0
72
5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, nhu cầu thuê nhà ngày một tăng cao. Theo đó, cho thuê phòng trọ là loại hình kinh doanh được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Vậy cho thuê phòng trọ có cần thành lập doanh nghiệp không? và cho thuê phòng trọ cần phải nộp những loại thuế nào? là những băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1- Cho thuê phòng trọ có cần thành lập doanh nghiệp không?

Hình thức kinh doanh nhà trọ được hiểu là hoạt động kinh doanh bất động sản (theo Công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD). Theo đó, đáng lẽ người cho thuê phòng trọ cần thành lập doanh nghiệp, có vốn pháp định và phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, căn cứ Luật Nhà ở hiện hành, cá nhân, hộ gia định được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê mà không cần thành lập doanh nghiệp và không có điều kiện về vốn pháp định.

Như vậy, những cá nhân, hộ kinh doanh khi cho thuê phòng trọ không nhất định phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cần phải đóng thuế theo quy định nhà nước.

Xem thêm:  Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Vậy cho thuê phòng trọ cần phải nộp thuế nào? 

Theo quy định pháp luật, không phải tất cả người cho thuế phòng trọ phải đóng thuế, mà người cho thuê phòng trọ chỉ khi đáp ứng các điều kiện về doanh thu theo quy định thì mới phải đóng thuế.

Căn cứ Điều 4, Thông tư 40/2021/TT-BTC, nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT, thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan:

  • Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.
  • Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn;  chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Như vậy, người cho thuê phòng trọ mà có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên thì mới phải đóng thuế, cụ thể các loại thuế sau: (i) Thuế môn bài; (ii) Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT/VAT); (iii) Thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thuế – kế toán của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Thuế môn bài

Mức lệ phí môn bài cho thuê nhà trọ được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC:

Doanh thu

Mức lệ phí môn bài

Trên 100 – 300 triệu/năm 300.000 đồng/năm
Trên 300 – 500 triệu/năm 500.000 đồng/năm
Trên 500 triệu/năm 1.000.000 đồng/năm

Khoản 2 Điều 1 Thông tư này cũng quy định trường hợp người cho thuê nhà được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 01/01 -31/12) nếu thuộc 1 trong các trường hợp:

  • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

[b] Thuế Giá trị gia tăng

Nếu doanh thu từ việc cho thuê nhà từ 100 triệu/năm trở lên, thì người cho thuê nhà phải nộp thuế GTGT, theo công thức:

Mức thuế GTGT  phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

[c] Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân cũng được đóng khi doanh thu đạt từ trên 100 triệu đồng/năm.

Thuế thu nhập cá nhân mà người cho thuê nhà phải nộp được tính theo công thức:

Mức thuế TNCN phải đóng = Tổng doanh thu cho thuê nhà trọ cả năm x 5%

Lưu ý: Mức thuế GTGT và thuế TNCN với hoạt động kinh doanh cho thuê phòng trọ đều là 5% (Căn cứ theo Phụ lục 01, Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, Thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh)

Ví dụ về cách tính thuế

Nếu bạn có doanh thu từ việc cho thuê trọ là 200 triệu đồng thì

  • Mức lệ phí môn bài phải đóng là 300.000 đồng/năm
  • Mức thuế GTGT mà bạn phải đóng là 10.000.000 đồng/năm
  • Mức thuế TNCN mà bạn phải đóng là 10.000.000 đồng/ năm

Như vậy, tổng số thuế bạn phải nộp là: 20.300.000 đồng/năm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết “Cho thuê phòng trọ phải nộp thuế không?” được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết “Cho thuê phòng trọ phải nộp thuế không?” có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here