Giải đáp những thắc mắc liên quan đến thử việc

0
55
Đánh giá post

Trước khi chính thức giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ), thông thường sẽ có thời gian nhất định để làm thử. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu pháp luật lao động quy định về thử việc. Đây là băn khoăn không chỉ với những sinh viên mới ra người mà còn đối với không it người lao đồng đã có kinh nghiệm.

1- Thời gian thử việc là bao nhiêu lâu?

Căn cứ Điều 25, Bộ luật Lao động hiện hành (năm 2019), người lao dộng và người sử dụng lao động sẽ thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc.

Tuy nhiên, pháp luật lao động của đặt ra các điều kiện và giới hạn đối với thời gian thử việc. Cụ thể:

Một là, thời gian thử việc chỉ áp dụng một lần đối với một công việc.

Hai là, pháp luật lao động cũng quy định rõ thời gian thử việc tối đa đối với các vị trí quản lý, vị trí công việc tương ứng với trình độ chuyên môn và các công việc khác như sau:

  • Thời gian thử việc với công việc của người quản lý doanh nghiệp tối đa không quá 180 ngày.
  • Thời gian thử việc với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên không quá 60 ngày.
  • Thời gian thử việc với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ không quá 30 ngày.
  • Thời gian thử việc với các công việc khác không qua 06 ngày.

Ngoải ra, Điều 27 Bộ luật Lao động cũng quy định rằng, sau khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Mức lương thử việc là bao nhiêu?

Trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải đảm bảo phải trả đủ lương cho người lao động với mức lương tối thiểu quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động.

Theo đó. tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận những ít nhất bằng 85% tiền lương của hợp đồng lao động chính thức.

Bên cạnh đó, mức lương chính thức cần bảo đảm tối thiểu bằng mức lương tối thiểu vùng.

Xem thêm: Mức lương tối thiểu vùng hiện nay

Trong trường hợp người lao động và người sử dụng lao động chưa có thỏa thuận về tình lương chính thức, người lao động có thể căn cứ vào tiền lương thử việc để tính tiền lương chính thức có cao hơn mức lương tối thiểu vùng hay không, nếu thấp hơn là trái với quy định của pháp luật lao động.

3- Thử việc không phù hợp, người lao động có được nghỉ ngang hay không?

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 27, Bộ luật Lao động năm 2019, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, nếu người lao động cảm thấy thử việc không phù hợp thì có thể nghỉ ngang trong thời gian thử việc mà không cần báo trước cho phía người sử dụng lao động và không phải bồi thường.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết “Giải đáp những thắc mắc liên quan đến thử việc” được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết “Giải đáp những thắc mắc liên quan đến thử việc” có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here