Mức lương tối thiểu vùng hiện nay

0
79
Đánh giá post

Quy định về tiền lương tối thiểu vùng là yêu cầu bảo đảm lợi ích cho người lao động. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu: mức lương tối thiểu vùng hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu?

1- Tiền lương tối thiểu vùng là gì?

Lương tối thiểu vùng là một trong những nội dung cơ bản của hệ thống chính sách tiền lương Nhà Nước, không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác cũng coi chính sách pháp luật về tiền lương tối thiểu có vai trò quan trọng, là công cụ để thực hiện quản lý vĩ mô về lĩnh vực tiền lương, tiền công.

Điều 91, Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định mức lương tối thiểu là: 

  • Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.
  • Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.
  • Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu tiền lương tối thiểu được hiểu là số tiền nhất định trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, ở mức độ nhẹ nhàng và diễn ra trong môi trường lao động bình thường. Số tiền đó được bảo đảm cho người lao động có thể mua được những tư liệu sinh hoạt thiết yếu để tái sản xuất sức lao động của bản thân và có dành một phần để chăm sóc gia đình họ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Mức lương tối thiểu vùng hiện này là bao nhiêu?

Hiện nay, văn bản pháp luật điều chỉnh về lương tối thiểu vùng là Bộ luật Lao động năm 2019 và các nghị định, thông tư có liên quan như Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu.

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định phân thành 2 định mức lương tối thiểu vùng bao gồm mức lương tối thiểu vùng thángmức lương tối thiểu vùng theo giờ, cụ thể như sau:

Mức lương tối thiểu vùng
theo tháng
Mức lương tối thiểu vùng
theo giờ
Vùng I 4.680.000 đồng 22.500 đồng
Vùng II 4.160.000 đồng 20.000 đồng
Vùng III 3.640.000 đồng 17.500 đồng
Vùng IV 3.250.000 đồng 15.600 đồng

 

Việc xác định mức lương tối thiểu vùng được phân định cụ thể, người lao động làm việc ở đâu thì gần như sẽ được xác định lương tối thiểu theo vùng đó.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp, người lao động làm việc trên nhiều địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau, ví dụ địa bàn thuộc vùng 1 và địa bàn thuộc vùng 3 thì theo nguyên tắc có lợi cho người lao động, mức lương tối thiểu vùng sẽ được tính theo vùng mà mức lương được hưởng cao nhất.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Các yếu tố ảnh hưởng tới tiền lương tối thiểu theo vùng

Vấn đề xác định mức lương tối thiểu vùng phù hợp vẫn được các nhà hoạch định chính sách và lập pháp xây dựng dựa trên sự khách quan và thực tiễn của đời sống xã hội.

[a] Mức lương thị trường lao động và tình hình quan hệ cung – cầu lao động

Khi cung về lao động lớn hơn cầu về lao động thì tiền lương có xu hưởng giảm, khi cung về lao động nhỏ hơn cầu về lao động thì tiền lương có xu hướng tăng, còn khi cung về lao động bằng với cầu lao động ghi thị trường lao động đạt tới sự cân bằng. Do đó cần có sự điều chỉnh để khống chế mức sụt giảm tiền lương do cung cầu trong quan hệ lao động.

[b] Chỉ số giá tiêu dùng, chi phí sinh hoạt tối thiểu, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Mức lương tối thiểu vùng cũng được xác định trên các yếu tố biến động của giả cả các mặt hàng, dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người lao động tại các vùng khác nhau. Do đó,  mức lương tối thiểu vùng vùng phát triển hơn (vùng 1) thường cao hơn so với vùng kém phát triển hơn (vùng 2, vùng 3).

Khi giá cả hàng hóa dịch vụ tăng thì tiền lương tối thiểu vùng cũng được điều chỉnh tăng lên để đảm bảo nhu cầu cuộc sống cho người lao động.

Tuy nhiên,  tốc độ gia tăng của tiền lương tối thiểu vùng thường chậm hơn so với tốc độ gia tăng của lạm phát và giá cả hàng hóa, dịch vụ, chỉ số giá tiêu dùng.

[c] Sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước

Tiền lương tối thiểu vùng thông thường sẽ được xác định và tác động bởi sự phát triển hay suy thoái của nền kinh tế, điều này có nghĩa là một nền kinh tế tăng trưởng thì tiền lương tối thiểu vùng có khả năng được tăng lên.

Tuy nhiên tại thời điểm nền kinh tế suy thoái, mức tiền lương tối thiểu vùng vẫn được được tính toán hợp lý để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết “Mức lương tối thiểu vùng hiện nay” được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết “Mức lương tối thiểu vùng hiện nay” có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here