Kỹ thuật đánh cầu lông như thế nào cho đúng và phù hợp?

0
1538
môn cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Cầu lông là một bộ môn thể thao dễ chơi, vô cùng lành mạnh, tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng hiện nay. Nếu chỉ ở bên ngoài quan sát thì có thể thấy được những người trong giới cầu lông có rất nhiều kỹ thuật đánh cầu lông khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai khi tham gia môn thể thao này cũng nắm được hết tất cả kỹ thuật đánh cầu lông để tránh được những tổn thương đến cơ thể của mình. 

kỹ thuật đánh cầu lông
Để được tư vấn về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kỹ thuật cầm vợt

Có người cầm ở cán vợt, có người cầm xa – gần cán vượt, hay cũng có những người cầm vợt bằng tay trái… Vậy như thế nào mới là cách cầm vợt cầu lông đúng, chuẩn kỹ thuật cầu lông?

Đầu tiên đó là cầm vợt bằng tay thuận của mình, chúng ta sẽ cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ với mặt sân, người chơi xòe lòng bàn tay phải ra như lúc bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt. Sau đó, nắm lòng bàn tay lại, ngón cái tựa trên cán vợt tạo thành góc chữ V so với ngón trỏ. (Chúng ta cần thả lỏng cánh tay khi cầm vợt, vì nếu cầm vợt quá chặt sẽ khiến nhanh bị mất sức)

Thứ hai là cầm vợt cầu lông trái tay – áp dụng cho những đường cầu bên phía trái của mình. Có khá nhiều người khi từ tay thuận chuyển sang đánh cầu trái bị yếu và không có lực do cách cầm vợt trái tay không đúng. Khi cầm vợt bằng tay trái, người chơi đưa tay vào cán vợt, thay vì tư thế bắt tay như ở cầm ở tay phải thì bạn sẽ đưa tay như “véo” ai đó, ngón cái đè lên cán vợt và có thể tập trung hết lực lên cán vợt.

Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết ai chính là tay vợt cầu lông số 1 thế giới nhé!

Kỹ thuật giao cầu

Việc giao cầu được coi là sự khởi đầu của một pha cầu, nếu ngay từ lúc đầu thực hiện tốt, nó sẽ như một thứ “vũ khí” đem lại rất nhiều lợi thế cho người chơi. Chúng ta sẽ có 3 kỹ thuật giao cầu lông, đó là phát cầu lông cao sâu – dài; phát cầu lông thấp – ngắn và phát cầu lông nhanh.

Đối với cách phát cầu lông cao sâu – dài chúng ta sẽ giao cầu thuận tay. Người phát cầu đứng cách vạch giao cầu khoảng 3 bước ở tư thế tay thuận hạ thấp và hơi đưa về phía sau, thả lỏng cơ thể và đầu gối có xu hướng về phía trước. Trụ bằng chân ở phía tay không cầm vợt, chân thuận đặt phía sau. Sau đó tay không cầm vợt giữ phần lông cầu, đưa cao ngang mặt và bắt đầu thả cầu rơi thẳng phía trước người, đưa vợt từ phía sau tới và vung vợt theo chiều cánh tay đi tới và hướng vợt sau khi đánh có phần nghiêng về phía vai của tay cầm cầu.

Phát cầu lông ngắn – thấp (Sử dụng cách phát cầu lông này nếu bạn muốn đối thủ nâng cầu, bạn có thể chơi thuận tay hoặc trái tay)

Đối với chơi thuận tay cần đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân. Chân đặt phía không cầm vợt, chân cùng phía với tay cầm vợt đặt ở sau, đưa vợt về phía sau ngang hông và vung vợt về phía trước. Tay giữ phần lông cầu đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt. Dùng lực vừa phải, nhẹ nhàng đẩy cầu về phía sân đối phương.

Đối với chơi trái tay cần đứng giữ cân bằng cơ thể với tay cầm vợt đặt phía trước, đặt chân phía tay cầm vợt lên phía trước, chân còn lại đặt phía sau. Đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước, tay cầm cầu phía trước ngang hông. Để cầu tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang mép lưới.

Phát cầu nhanh – chúng ta sẽ sử dụng sức lực trên cơ thể là cẳng tay và cổ tay để thay đổi lực đột ngột khiến cho cầu đi nhanh và ngang qua mặt lưới.

Kỹ thuật đập cầu

Đây là kỹ thuật sẽ thực hiện tấn công từ phần cuối sân cầu, quả cầu sẽ bay thẳng và hướng xuống phần giữa sân của đối thủ. Kỹ thuật này được chia làm 3 loại: đập cầu thuận tay; đập cầu trái tay và nhảy đập cầu. Nhảy đập cầu được coi là kỹ thuật tấn công hiệu quả, vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật này.

Bước 1: Người chơi di chuyển về vị trí phù hợp và chuẩn bị tư thế để nhảy. Sau khi đã chọn được vị trí cho mình, bạn không nên nhảy theo phương thẳng đứng hoàn toàn mà cần hơi nghiêng về phía trước. Chân mở rộng bằng vai, phần ngực nên nằm chéo so với lưới.

Bước 2: Khi người chơi nhảy lên đón cầu ở trên không, nhún nhẹ xuống tạo đà giúp cú bật cao và mạnh hơn. Bạn đẩy chân, mở rộng phần mông và sử dụng bắp chân để giúp nhảy lên. Chân bạn lúc này nên co lại.

Bước 3: Để có thể đánh trúng cầu tại vị trí cao nhất của bước nhảy, bạn cần tính toán thời gian nhảy hợp lý. Trong khi nhảy, phải hạ nhanh chân xuống, sau đó xoay người bằng cách vặn cơ bụng. Việc này giúp vợt di chuyển xa hơn phía sau cổ của bạn và giúp đưa khuỷu tay lên vị trí cao ngang đỉnh đầu. Đồng thời, bạn duỗi thẳng tay không cầm vợt để giúp giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bước 4: Đáp người đúng vị trí để di chuyển về giữa sân nhanh nhất

Kỹ thuật phông cầu lông

Phông cầu hay còn gọi là lốp cầu là đánh cầu bay bổng qua đến phần cuối sân đối phương. Có 02 loại phông cầu lông đó là lốp bắn phong và lốp cầu vồng. Khi phông cầu sẽ cầm vợt theo cách cơ bản, thả lỏng cổ tay để lốp cầu cho cao và thật mạnh kết hợp ngón trỏ và toàn bộ cổ tay để đẩy cầu, mặt vợt hướng về phía trong bạn hoặc hướng về phía cầu bay tới để khi phông cầu thì toàn bộ mặt sẽ tiếp xúc với cầu.

Giai đoạn 1: Tư thế chuẩn bị sẵn sàng, đầu gối hơi khuỵ xuống, bạn xoay người và mặt vợt hướng về phía cầu

Giai đoạn 2: Bạn hơi nghiêng vai theo kiểu phóng lao, khuỷu tay giơ cao lên

Giai đoạn 3: Giơ cao vợt đánh vào cầu.

Giai đoạn 4: Sau khi đã đánh qua bên kia sân, hạ vợt xuống theo hướng ngược lại với tay thuận và nhanh chóng trở về vị trí tay trong tư thế chuẩn bị.

Cùng tìm hiểu về tay vợt Nguyễn Tiến Minh là ai qua bài viết này nhé!

Kỹ thuật chơi cầu lông nâng cao

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cuối sân

Người chơi ban đầu vẫn phải tuân thủ theo các kỹ thuật cầm vợt trái tay.  Khi đối phương đánh cầu sang, bạn cần phán đoán được phương hướng – điểm rơi của cầu, nhanh chóng xoay người, bước chân về phía sau bên trái.

Trước khi đánh vào quả cầu phải giữ tay cầm vợt gần kề cơ thể để giúp cú vung vợt trái tay có biên độ rộng và linh hoạt hơn. Đồng thời, tay không cầm vợt của bạn luôn ở tư thế sẵn sàng để giúp bạn giữ thăng bằng khi thực hiện cú đánh này.

Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người.

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Khi trong tư thế đánh cầu lông đôi, người chơi sẽ đứng ở tư thế 1 người đứng trên và người còn lại đứng bên dưới.

Người đứng phía sau sẽ đập cầu (có thể sử dụng cách đập cầu thẳng; đập cầu giữa hoặc đập cầu chính người) – đây sẽ là cách đánh quyết định nếu muốn giành chiến thẳng trong đánh cầu lông đôi.

Người phía trước sẽ đánh lối chụp lưới; gài lưới hoặc tạt cầu, những cú tạt cầu của người chơi đứng trước luôn khiến đối thủ phải khổ sở và lộ điểm yếu.

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Cầu lông đôi nam nữ sẽ lấy nam làm chủ công và nữ là người kiến tạo cơ hội và phòng thủ.

Khi giao cầu, người chơi nữ nên cố gắng giao cầu ngắn và thấp sát lưới – người chơi nam nên thực hiện cú giao cầu ngắn, càng sát lưới càng tốt.

Nhận giao cầu, người chơi nữ nhận cú giao cầu ngắn, trả cầu ở góc lưới vị trí gần mình nhất (Nếu nhận cú giao cầu dài, thực hiện đập cầu về phía người chơi nữ đối phương) – người chơi nam nhận cú giao cầu ngắn nên trả cầu ở góc lưới vị trí gần người chơi nữ đồng đội của mình nhất (Nếu nhận cú giao cầu dài, thực hiện đập cầu về phía đối phương hoặc về phía biên).

Khi tấn công và phòng thủ, người chơi nữ phải luôn bám chặt cầu ở khu vực lưới để bắt tất cả những cú đánh lưới và hạn chế đến mức thấp nhất có thể được những cú nâng cầu bổng lên tạo cơ hội ghi điểm cho đối phương. Đối với người chơi nam phải bao quát toàn bộ sân từ khu vực giữa đến hết sân và giữ vai trò chủ lực ghi điểm bằng những cú đập cầu hay bỏ nhỏ, hạn chế những cú nâng cầu bổng, thay vào đó bằng một cú tạt cầu nhằm giảm sức tấn công của đối phương.

Xem thêm các bài viết khác tại trang: Trọng tài 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here