Môn cầu lông – Lợi ích tuyệt vời mang lại cho sức khỏe

0
1147
4.7/5 - (14 bình chọn)

Môn cầu lông được coi là một môn thể thao vô cùng bổ ích, tốt cho sức khỏe và nó cũng mang tính chất vô cùng linh hoạt, phù hợp với nam nữ từng lứa tuổi nên được đa số mọi người trên toàn thế giới lựa chọn để giải trí, giao lưu với nhau sau những ngày làm việc căng thẳng. Vậy, cụ thể những lợi ích tuyệt vời mà môn thể thao này sẽ mang lại cho chúng ta là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao cầu lông này nhé!

môn cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Môn cầu lông là gì? Môn cầu lông tiếng anh là gì?

Môn cầu lông hay còn gọi là “đánh cầu” – đây là môn thể thao sử dụng vợt để thi đấu giữa 2 vận động viên (hay còn gọi là đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa sân. Khi chơi bộ môn này thì quả cầu lông phải được người chơi duy trì ở trên không. Do đó, bộ môn cầu lông đòi hỏi người chơi tính phản xạ nhanh hơn so với mức độ tập thể dục thông thường. Cụ thể, người chơi sẽ được tính điểm khi đưa được quả cầu qua lưới bằng vợt trong 1 lần chạm và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ.

Môn cầu lông tiếng anh là Badminton.

Lịch sử hình thành và phát triển của môn cầu lông

Môn cầu lông là một trò chơi giải trí, cho đến bây giờ cũng không rõ nguồn gốc chính xác của nó. Tuy nhiên cũng có một số tài liệu ghi chép về bộ môn thể thao này được bắt nguồn từ thế kỷ XVIII – tại thuộc địa cũ của Anh là British India, do một sĩ quan quân đội Anh lúc đóng ở Ấn Độ đã sáng tạo nên. Ban đầu, môn cầu lông là một trò chơi sử dụng vợt và quả bóng bằng len màu vàng có nguồn gốc từ Tamil Nadu, và tương tự như trò Hanetsuki có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Cho đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Sau này, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó vào năm 1893 và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13/9/1893.

Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu lấy tên là International Badminton Federation (IBF) – hiện nay đổi thành Badminton World Federation (BWF), thành lập năm 1934 với Canada, New Zealand, Scotland, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập. India tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936.

Cầu lông sau đó được du nhập về Việt Nam theo 2 con đường đó là thực dân hóa và việt kiều về nước.

Xem thêm bài viết về kỹ thuật đánh cầu lông để có thể thành một tay vợt cừ khôi nhé!

Đối tượng và dụng cụ khi chơi cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao vô cùng linh hoạt, chính vì tính linh hoạt này của nó mà mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn, nam hay nữ đều có thể điều chỉnh phù hợp với tính chất, mức độ để tham gia được.

Dụng cụ sử dụng để chơi cầu lông:

  • Đầu tiên đó là vợt cầu lông – khung của vợt có thể làm bằng kim loại như thép, nhô, hợp kim, sợi carbon cứng, gốm hoặc boron. Chiều dài không vượt quá 680mm và chiều rộng không vượt quá 230 mm.
  • Khi chơi cầu lông thì cầu lông là thứ không thể thiếu, quả cầu lông được làm từ lông vũ cố định trong một đế nút chai bọc trong một tấm da mỏng tạo thành quả cầu.
  • Ngoài ra còn cần có các phụ kiện như: Giày cầu lông; Phụ kiện cầu lông; Quấn cán; Quần, áo cầu lông và tất; Băng cổ tay, băng đeo đầu; Tấm lưới chắn; Sân cầu lông…

Để tìm hiểu chi tiết hơn về dụng cụ đánh cầu lông, mời bạn xem thêm bài viết tại đây!

Đánh cầu lông có lợi gì?

Thứ nhất, đây là môn thể thao giúp người chơi vận động được toàn thân, chính vì vậy sự tiêu thụ năng lượng sẽ nhiều hơn so với việc chạy bộ hay đạp xe đạp. Người chơi sẽ có nguồn năng lực dồi dào, tính linh hoạt và sự tự tin cao.

Thứ hai, chính những yếu tố vận động tay chân toàn thân kèm theo các kỹ thuật khác nhau nên lợi ích thứ hai bộ môn cầu lông này đem lại đó là rất tốt cho tim mạch.

Thứ ba, đối với đội tuổi đang phát triển thì đây là một lựa chọn vô cùng sáng suốt giúp các bạn tăng được chiều cao đang kể.

Thứ tư, môn thể thao này sẽ giúp chúng ta cải thiện chức năng cơ ở mắt

Một số câu hỏi khác về cầu lông

Đánh cầu lông có tác hại gì không?

Trong khi chơi cầu lông chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều động tác để chuyển động cơ thể như xoay người, nhảy lên để đỡ, đập cầu và các động tác xoay vai đón cầu. Những động tác này rất dễ gây chấn thương liên quan đến cơ như bong gân tay/chân, trẹo hông khi xoay người, trẹo cổ nếu các bạn không khởi động kỹ và chưa thành thạo các kỹ năng của môn cầu lông.

Người đánh cầu lông gọi là gì?

Có thể gọi người đánh cầu lông khi tham gia thi đấu là vận động viên cầu lông hay cũng có thể gọi là “tay vợt cầu lông”

Ve cầu lông là gì? Kỹ thuật ve cầu lông

Ve cầu lông chính là đánh cầu trái tay – một trong những kỹ thuật tương đối cơ bản, đầy là phương pháp được nhiều người tìm hiểu, luyện tập nhằm đa dạng lối đánh và hạn chế những điểm yếu của mình không cho đối phương có cơ hội tận dụng.

Đối với kỹ thuật ve cầu lông, bạn cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi đã ước lượng được điểm rơi của cầu, bạn cần phải canh chính xác điểm rơi để có thể thực hiện tốt kỹ thuật này

Bước 2: Chú ý đến độ cao của vai và tư thế không nên duỗi thẳng tay, bạn nên cong khuỷu tay lại, khi đánh cầu thì vung ra sẽ khiến cầu có lực và đi theo đúng quỹ đạo dễ dàng hơn.

Bước 3: Để cánh tay có thể tiếp cận cầu tốt, cần xoay người lại nhưng mắt vẫn dõi theo để ước lượng chính xác điểm rơi của cầu

Bước 4: Nhào người đến trước, dồn trọng tâm vào chân trước, cùng lúc này hãy vung cầu đồng thời điểm. Lực từ chân sẽ hỗ trợ đến phần tay, giúp cho cú đánh có lực tốt hơn.

Mời bạn đọc tham khảo những tài liệu hữu ích khác tại trang: Trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here