Luật thi đấu cầu lông mới nhất – Chi tiết từ A-Z

0
2501
Cách tính điểm cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
4.7/5 - (3 bình chọn)

Cầu lông là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn, không phân giới tính càng không kén chọn người chơi, bất kì ai cũng có thể thưởng thức môn thể thao thú vị này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các luật thi đấu cầu lông và biết chơi cầu lông đúng cách. Sau đây mời các bạn cùng A đi vào tìm hiểu, Những thay đổi trong luật thi đấu cầu lông mới nhất, các luật lệ về sân cầu lông, luật thi đấu và một số các quy định quan trọng khác.

Olympic Tokyo 2021: Liệu Đài Bắc Trung Hoa có thể giành được tấm huy chương đầu tiên ở môn cầu lông ???
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những thay đổi trong luật thi đấu cầu lông mới nhất

Mới đây, bắt đầu từ ngày 01/03/2018, luật thi đấu cầu lông có một chút thay đổi so với liên đoàn cầu lông quốc tế đã công bố. Những thay đổi này đặc biệt áp dụng cho các quy tắc của dịch vụ trong khi chơi trò chơi. Thay đổi luật thi đấu cầu lông nhằm tạo và đơn giản hóa tinh thần thoải mái cho người chơi. Tránh áp dụng các quy tắc cạnh tranh quá khắc nghiệt.

Trong luật thi đấu cầu lông mới nhất hiện hành, vợt phải cao hơn mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với vợt trong khi chuẩn bị giao bóng. Tất nhiên, quy định của luật cầu lông quốc tế trước đây về dịch vụ đá cầu, vì khoảng cách này được tính là dưới thắt lưng của người chơi nên không có con số cụ thể.

Tất cả những thay đổi được công bố này đã được kiểm tra và xác minh một cách nghiêm ngặt. Bộ môn đã xác định rằng những thay đổi này là phù hợp nhất với luật chơi cầu lông ở tư thế giao bóng. Luật thi đấu cầu lông này lần đầu tiên được áp dụng trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF ngoại trừ BWF World Junior Championships.

Luật thi đấu cầu lông chuẩn quốc tế gồm những gì?

Luật sân cầu lông

Sân có kích thước tiêu chuẩn và chiều dài đường chéo của nó là 14m723 cho đôi và 14m336 cho đơn, được xác định bằng các đường rộng 40mm. Thông thường sân sẽ được thiết kế thảm nhựa xanh có độ dày từ 4,5 mm đến 5,0 mm tùy loại.

– Về Khổ rộng phải đạt 1.42 – 1.8m x 15m dài

– Về Độ dày phải đạt 4,5mm

– Về chiều dài phải đạt 15m

– Về độ rộng phải đạt 7.2m

–  Về kích thước sẽ Theo tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới.

– Màu tiểu chuẩn sẽ là Xanh, blue

– Về thiết kế yêu cầu phải là bề mặt nhám, tránh tình trạng trơn trượt khi thi đấu.

Đồng thời, cột lưới được thiết kế cao 1m55 và đủ chắc chắn, không nên đặt các phụ kiện, cột lưới trong vườn. Trong đôi hoặc đơn, hai cột lưới phải được đặt trực tiếp trên đường đôi.

2 Kích Thước Sân Cầu Lông Tiêu Chuẩn đánh đơn Và đánh đôi | Công Ty Phương Đông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luật thi đấu cầu lông đôi

Ô giao cầu và ô nhận cầu

(i) Đấu thủ của bên giao cầu phải giao bóng từ ô giao cầu bên phải, trừ khi bên của đấu thủ đã ghi bàn hoặc ghi bàn trong trận đấu này.
(ii) Cầu thủ bên giao cầu phải giao cầu từ sân bên trái khi ghi được điểm lẻ trong trận đấu này.
(iii) Đấu thủ có quả giao cầu cuối cùng trước đó của bên giao cầu vẫn ở nguyên vị trí mà anh ta đã thực hiện quả giao cầu cuối cùng. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội nhận cầu. 
(iv) Đấu thủ bên nhận cầu đứng ở ô giao cầu chéo đối diện sẽ là bên nhận cầu.
(v) Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng của mình cho đến khi họ đã giành được điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.
(vi) Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng sẽ được thực hiện từ phía ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó ghi bàn được.

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân

Cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai bận động viên của bên giao cầu, sau khi quả giao cầu được đánh trả, và ngược lại, một trong hai vận động viên của bên nhận cầu sẽ đánh cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Ghi điểm và giao cầu

– Người giao cầu sẽ được tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ phía ô giao cầu tương ứng còn lại trong trường hợp giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm.

– Ngược lại, bên nhận cầu sẽ trở thành bên giao cầu mới trong trường hợp nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm.

Trình tự giao cầu

Không chỉ riêng quy định cầu lông đôi, mà trong bất kì luật thi đấu cầu lông nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự theo quy định của luật cầu lông đôi:

Từ người giao cầu đầu tiên sẽ bắt đầu trận đấu từ ô giao cầu phía bên phải, sau đó đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Ngược lại với lần đần tiên, quả giao cầu sẽ được thực hiện từ phía ô giao cầu bên trái, theo trình tự sẽ được chuyển từ đồng đội của người giao cầu đầu tiên, tiếp đến người nhận cầu đầu tiên. Sau đó lại tiếp tục trình tự như thế.

Luật thi đấu cầu lông đơn

7 CHIẾN THUẬT ĐÁNH ĐƠN TRONG CẦU LÔNG ĐẠT HIỆU QUẢ NHẤT THÁI HIỀN SPORT - Siêu thị giày đá bóng, quần áo đá banh
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về ô giao và nhận cầu

Tương tự với luật thi đấu cầu lông đôi, nhưng đánh cầu lông đơn sẽ có phần đơn giản hơn. Người nhận cầu và người phát cầu sẽ đứng ở vị trí chéo nhau. Khi phía bên người phát cầu thắng và đổi khu vực thì ngược lại, phía bên người nhận cầu cũng sẽ đổi theo trừ khi người nhận thắng.

Người chơi có thể tùy ý sử dụng kỹ thuật phát cầu tùy theo tay thuận. Thông thường, cầu thủ nam sẽ phát cầu bằng tay trái và nữ thì họ sẽ dùng kỹ thuật giao cầu thuận tay.

Quy định về ghi điểm trong luật cầu lông

Khi phía bên giao cầu ghi được một điểm, họ sẽ có quyền giao cầu lại về phía ô vuông còn lại.

Ngược lại, khi phía bên người nhận cầu thắng, họ sẽ ghi được một điểm và sẽ là người chiếm quyền chủ động trong vòng tiếp theo.

Luật thi đấu cầu lông đôi nam nữ

Giao cầu trong thi đấu cầu lông đánh đôi nam nữ

Khi trận đấu có hiệu lệnh bắt đầu, quả giao cầu đầu tiên sẽ được thực hiện khi nó được đánh đi từ mặt vợt người giao cầu.

– Người giao cầu phải đợi người nhận cầu sẵn sàng rồi mới được thực hiện giao cầu.

– Đối với thi đấu đôi nam nữ, người chơi có thể được quyền đứng ở bất cứ vị trí nào bên trong phần sân thi đấu của mình, miễn là họ cảm thấy phù hợp với tay thuận của mình và không che chắn tầm nhìn của người giao cầu và người nhận cầu của đội bạn.

Ô giao cầu và ô nhận cầu

– Về phía bên đội nào thắng hiệp đấu trước sẽ được thực hiện giao cầu.

– Nếu trận đấu bắt đầu với tỷ số chẵn trong đánh cầu lông đôi, bên giao cầu phải đứng ngay bên phải và sau đó giao cầu theo đường chéo trên sân từ bên phải của đối phương. Ngược lại, nếu nó bắt đầu với một điểm duy nhất, tức là điểm lẻ, người giao cầu sẽ phải đứng bên trái và thực hiện giao cầu theo đường chéo ở bên trái sân thi đấu của đối phương.

– Nếu bên giao cầu ghi điểm sẽ tiếp tục giao cầu luân phiên giữa 2 ô bên trái và bên phải.

– Nếu bên nhận cầu thắng thì sẽ được ghi điểm và trở thành bên chủ động giao cầu.

– Người chơi sẽ không được phép đổi ô giao nhận cầu tương ứng cho đến khi chưa thắng điểm.

Các bạn có thể xem thêm bài viết về Luật phát cầu lông

Ghi điểm và thứ tự đánh cầu trong luật thi đấu cầu lông đôi nam nữ

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân

Sau khi cầu được trả lại, một trong hai thành viên của bên giao cầu sẽ luân phiên đánh lại và bóng sẽ được bên nhận trả lại. Trình tự sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi một trong hai phạm lỗi hay cầu không được tính Ví dụ, quả cầu chạm đất hoặc một trong hai bên phạm lỗi, khiến trận đấu phải dừng lại.

Ghi điểm và giao cầu

– Nếu bên giao cầu thắng thì họ sẽ ghi cho đội mình một điểm. Người giao cầu sẽ tiếp tục chủ động giao cầu từ phía ô cầu tương ứng.

– Nếu bên nhận cậu thắng thì họ ghi được một điểm. Lúc này bên nhận cầu sẽ thành bên chủ động giao cầu mới.

Bắt lỗi của vận động viên trong luật thi đấu cầu lông

Thời gian nghỉ, lỗi tác phong và hành vi của vận động viên cầu lông

Mỗi trận thi đấu cầu lông có thời gian thi đấu liên tục từ khi giao cầu cho đến khi kết thúc pha con cầu. Thời gian nghỉ giữa hiệp xảy ra khi một bên ghi được 11 điểm và không nghỉ quá 60 giây. Giữa các hiệp đấu, cả hai đội được nghỉ tối đa 2 phút. Nếu trận đấu bị gián đoạn bởi bất kỳ sự cố nào, điểm số sẽ được giữ lại và tính lại khi trận đấu được khởi động lại.

Trọng tài quyết định bất kỳ sự trì hoãn nào của giải đấu. Người chơi không được trì hoãn trận đấu vì bất kỳ lý do gì.

 Trong thời gian diễn ra trận đấu, vận động viên chỉ được rời sân khi được sự cho phép của trọng tài.

Mọi hành vi vi phạm của Vận động viên sẽ bị Trọng tài xử lý theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm mà quyết định cảnh cáo hoặc xử phạt.

Một vận động viên bị khiển trách hai lần sẽ bị tính là một lần phạm lỗi. Trong trường hợp vận động viên mắc lỗi nghiêm trọng nhiều lần, Trọng tài sẽ thông báo cho tổng Trọng tài và xem xét loại quyền thi đấu của vận động viên.

Tham khảo bài viết có nội dung về Trọng tài cầu lông

Tính cầu ngoài cuộc của vận động viên cầu lông

Trong một trận đấu, cầu ngoài cuộc là cầu chạm vào lưới hoặc trụ và đáp xuống sân của người nhận cầu, chạm vào sân hoặc bất kỳ bộ phận nào của người chơi. Các lỗi xảy ra trong trận đấu được xử lý theo quyết định của trọng tài.

Trọng tài là người có vai trò và trách nhiệm cao nhất trong một trận đấu, là người quyết định cuối cùng và quan trọng. Trọng tài chịu trách nhiệm về trận đấu và các vấn đề trên sân với mọi trách nhiệm do trọng tài xử lý. Trọng tài sẽ theo dõi suốt trận đấu, phát hiện lỗi giao cầu và vị trí của cầu rồi quyết định phạt đền. Trừ khi trọng tài phủ quyết, trọng tài ở vị trí nào sẽ có quyền quyết định vị trí đó.

Một số quy định khác

Tham khảo Cách tính điểm cầu lông tại bài viết sau của chúng tôi!

Quả cầu trong luật thi đấu cầu lông

Quả cầu được làm bằng vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, nhưng phải có đường bay giống với đường bay của cầu bằng vật liệu tự nhiên, có lớp da mỏng phủ trên đế Lie.

Cầu lông vũ

16 lông vũ, từ 62 đến 72 mm được đính vào chân đế cầu, đồng dạng

Lông vũ được buộc bằng chỉ hoặc tùy thích.

Phần trên của lông hình tròn có đường kính 58-68 mm.

Phần đế của cầu có hình tròn, đường kính 35-28 mm và nặng 4,74-5,50g

Quả cầu lông có bao nhiêu cánh? Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cầu không có lông vũ

Được làm bằng vật liệu tổng hợp, thay thế cho quả cầu lông tự nhiên. Do đó, sẽ có một số khác biệt về tỷ trọng và tính chất. Tuy nhiên, sai số tối đa là 10% vẫn có thể chấp nhận được. Các số còn lại tương tự với cầu lông vũ.

Vợt trong luật chơi cầu lông

Vợt cầu lông không vượt quá tổng chiều dài 680 mm và tổng chiều rộng 230 mm. Bao gồm: cổ vợt (Khớp nối chữ T), khung lưới, cán vợt, thân vợt.
Mặt lưới: Gồm các mẫu dây đan xen kẽ và phải bằng phẳng. Diện tích này không được vượt quá tổng chiều dài 280 mm và tổng chiều rộng là 220 mm.
Lưu ý: Không gắn bất kỳ vật nào khác khiến vợt nhô ra, ngoài những vật chỉ có tác dụng chống mài mòn hoặc va đập, chẳng hạn như bọc đầu vợt, quấn ván.
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại trang web: Trọng tài

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here