Cách tính điểm cầu lông mới nhất

0
1274
môn cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Cầu lông là một môn thể thao khá hấp dẫn ở nhiều lứa tuổi. Để có thể chơi tốt môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt, dẻo dai và có kỹ thuât. Nhiều người tham gia môn thể thao này nhằm mục đích để giải trí, có người tham gia để thi đấu. Dù thế nào chúng ta cũng nên tìm hiểu biết thêm về luật chơi và cách tính điểm bộ cầu lông. Đặc biệt, trong các giải đấu lớn, để đảm bảo tính công bằng, cách tính điểm cầu lông là thứ cần được chú trọng đến. Bài viết sau sẽ cung cấp kiến thức về môn thể thao thú vị này. Xem ngay bài viết để biết cụ thể hơn về luật cầu lông tính điểm mới nhất cùng những lưu ý khác. 

cách tính điểm cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách tính điểm cầu lông

Luật tính điểm cầu lông

Thật ra thì cách tính điểm cầu lông đúng khi tham gia môn thể thao này lại vô cùng đơn giản mà không hề phức tạp. Với những người đã tham gia lâu năm hoặc những người mới chơi chỉ cần vài tháng là có thể nắm rõ cách thức tính điểm cầu lông. 

Trong một trận đấu cầu lông có hai thể thức đó là đánh đôi và đánh đơn. Tùy vào thể thức tham gia thi đấu mà sẽ có sự khác biệt rõ ràng trong cách tính điểm khi chơi cầu lông đơn và cầu lông đôi. Tuy có hai thể thức nhưng tất cả đều cũng phải tuân theo những quy định về luật tính điểm chung như:

(i) Mỗi một trận thi đấu sẽ bao gồm ba hiệp , hay còn được gọi là ba set. Người giành chiến thắng ở mỗi hiệp khi đạt điểm thi đấu 21 trước đối thủ. Có thể hiểu đơn giản hơn là bên nào đạt được 21 điểm trước sẽ dành chiến thắng chung cuộc của hiệp đấu.

(ii) Ngoài ra người giành chiến thắng chung cuộc khi đạt được tỷ số 2-1. Hoặc tỷ số 2-0 cũng được tính là người chiến thắng trong trận đấu đó.

(iii) Nếu cả hai đội đang tham gia thi đấu hòa tỷ số 20-20. Đội nào dẫn cách biệt tỷ số trước 2 bàn liên tiếp sẽ chiến thắng

(iv) Nếu hiện tại cả hai đội vẫn hòa tỷ số 29-29. Đội nào có thể giành được điểm thứ 30 trước sẽ giành được chiến thắng trong ván đấu đó.

Lưu ý

Khi người được nhận cầu hay gọi là bên giao cầu đánh trượt, cầu đánh bay không qua được lưới ở giữa, cầu bị đánh ra bên ngoài sân……. Thì khi này bên đối phương còn lại sẽ được nhận thêm một điểm về hành vi đó. Nếu bận nhận cầu đánh trả cầu cũng bị chạm lưới hoặc đưng sai vị trí thì bên còn lại được nhận điểm tương tự.

Ngoài ra, mọi hành vi vi phạm sẽ bị trọng tại xử phạt công khai áp dụng theo luật cầu lông hiện hành nhất. Tùy thuộc vào hành vi và mức độ vi phạm mà người thực hiện có thể bị xử lý khác nhau tùy từng mức độ. Mỗi bên bị cảnh cáo quá hai lần sẽ tính phạm lỗi một lần. Nếu người chơi cố tình vi phạm quá nhiều lỗi hoặc phạm lỗi quá nhiều lần, trọng tài khi này có quyền tước quyền thi đấu của người đó.

Tham khảo thêm bài viết liên quan đến: Trọng tài cầu lông

Cách tính điểm cầu lông đôi và đơn

Quy định về ô giao và nhận cầu 

(i) Bên phải sẽ là vị trí mà bên giao cầu phát cầu khi họ chưa ghi được điểm hoặc họ ghi được điểm chẵn.

(ii) Ô giao cầu bên trái sẽ là vị trí giao cầu khi bên đó giành được điểm lẻ trong ván thi đấu đó.

(iii) Vị trí đứng của VĐV sẽ không thay đổi khi lần gần nhất người VĐV đó đứng tại vị trí đó giao cầu cho bên mình, tương tự với VĐV còn lại.

(iv) VĐV của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện là người nhận cầu

(v) Vị trí thi đấu của người VĐV sẽ không thay đổi, cho đến khi có một bên giành điểm ở ngay lượt giao cầu của bên đó.

Bạn đọc có thể quan tâm đến Luật thi đấu cầu lông

Ghi điểm và giao cầu 

Cách tính điểm cầu lông trong luật cầu lông được ghi chi tiết trong bảng tính điểm trên các bạn có thể thấy một cách rõ ràng nhất.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan đến: Luật phát cầu lông

Cách tính điểm cầu lông khi nào là đúng?

Để có được cách tính điểm môn cầu lâu chính xác, bạn cần phải biết thời điểm tham gia trò chơi như sau: 

(i) Không bên nào được gây ra sự chậm trễ cho trò chơi và mọi sự chậm trễ đầu không hợp lệ.

(ii) Đặt máy chủ và máy thu sai vị trí là không hợp lệ. Trong trường hợp này, đội đối phương được cộng điểm.

(iii) Bên cạnh đó, việc chuyển phát hóa đơn cũng cần đảm bảo đúng luật. Nếu bạn phạm luật, đội đối phương sẽ ghi bàn.

Cách tính điểm cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách giao cầu lông đúng cách

Khi mới bắt đầu trận đấu, giám khảo có thể tung đồng xu hoặc một vài hình thức khác để lựa chọn ra bên được giao cầu trước tiên.

Bên nào dành chiến thắng ở trận đấu trước thì sẽ được xếp thứ nhất khi vào vòng tiếp theo

Người chơi ở cùng bên của sân phát cầu sẽ được phát cầu từ phía phần sân bên phải nếu không có điểm trong trận đấu hoặc số điểm được chia đều .

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here