Lưới cầu lông cao bao nhiêu – Kích thước tiêu chuẩn như thế nào?

0
1103
môn cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Sân cầu lông chính là nơi diễn ra những trận đấu nảy lửa giữa các đối thủ. Ngoài ra cũng là nơi rèn luyện thể thôi của mọi người. Tuy nhiên sân cầu lông hay cụ thể lưới cầu lông có kích thước theo quy định. Bởi vì đây là môn cần nhiều sự nhanh nhay, kỹ thuật và tình toán từng chi tiết. Vì thế những số liệu của lưới rất là cần thiết. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các thông số này. 

Lưới cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lưới cầu lông là gì?

Cầu lông là một môn thể thao sử dụng vợt để thi đấu với hai vận động viên khác ( có thể đấu đơn). Người chơi có thể ghi điểm bằng cách đưa qua cầu qua lưới chỉ bằng một chạm và chạm đất ở phần sần đối phương. Lượt cầu sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc bị mắc lỗi do trọng tài xử phạt. Trong trường hợp các trận đấu giao hữu không có trọng tài bắt thì các lỗi tự do sẽ do người chơi bắt. Có thể vào bất kì thời điểm nào khi trận đấu đang diễn ra.

Đây là một môn thể thao đòi hỏi 1 thể lực cực kì khỏe. Bên cạnh đó, người chơi còn phải có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, có tốc độ và khả năng xử lý chính xác.

Ngoài ra còn có lưới cầu lông là tấm lưới theo tiêu chuẩn ngăn cách giữa hai bên người chơi với nhau. Ngưới chơi phải đánh cầu lông qua trên tấm lưới này để có thể ghi điểm đối phương. Nếu người chơi đánh cầu vào lưới thì đối phương sẽ được nhận điểm cho cú phát cầu đó

Tìm hiểu thêm về: Vợt cầu lông 

Lưới cầu lông cao bao nhiêu?

Thực tế, chiều cao của lưới cầu lông của các sân thi đấu tiêu chuẩn sẽ bằng nhau và nó được quy định rõ ràng trong luật thi đấu của Liên đoàn quốc tế. Trong luật thi đấu quy định rõ rằng .Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1.524m và cao 1.55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi. Khí người ta thiết kế sân cầu lông để sử dụng cho mục đích tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, dù ở bất kì nơi nào, đơn vị tổ chức nào cũng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn này. 

Chiều cao của lưới cầu lông thi đấu sẽ không phân biệt độ tuổi lẫn giới tính của người tham gia thi đấu và sử dụng chung cho cả thể thức đánh đơn lẫn đánh đôi. 

Kích thước tiêu chuẩn của lưới cầu lông  

Vậy chắc hẳn đến đây là bạn đã nắm được thông tin chính xác về chiều cao của lưới cầu lông rồi phải không ? Từ đó có thể tự thiết kế sân cầu lông tiêu chuẩn cho mình hoặc đơn vị mà mình muốn chơi rồi. Ngoài những quy định trên về chiều cao. Trong luật thi đấu của Liên đoàn cầu lông Thế giới ( BWF ) còn có những quy định riêng khác về tiêu chuẩn của lưới cầu lông. Cụ thể hơn, lưới cầu lông cho những giải đấu chuyên nghiệp còn phải đáp ứng đầy đủ được nhiều yếu tố sau:

Lưới cầu lông là tấm lưới được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới lớn hơn 15mm và nhỏ hơn 20mm. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới. 

 Phải có chiều rộng 760mm ( 0.76m ) và có chiều dài ngang sân bằng 6700mm. ( 6.7m ) 

Hai cột dùng để căng lưới phải cao tiêu chuẩn 1m55 tính từ mặt sân. Cột phải đảm bảo chắn chắn và đứng thẳng khi lưới được căng ở trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong khu vực sân 

Khi thực hiện căng lưới, phải đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao như nói trên, còn phải đảm bảo không có khoảng trống nào giữa lưới và cột lưới.

Quy định về cột lưới sân thi đấu cầu lông

Hai cột căng lưới phải được đặt ngay trên đường biên đôi để phục vụ cho cả đánh cầu lông đôi lẫn đánh cầu lông đơn.

Thông thường, cột cầu lông có hai loại :

(i) Cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hoặc sân thi đấu cầu lông chuyên nghiệp.

(ii) Cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển và lắp ráp.

Chiều cao tiêu chuẩn của hai cột cầu lông là 1m55 tính từ mặt sân lên. 

Yêu cầu hai cột phải căng cứng lưới chắc chắn, đứng thẳng khi căng lưới lên trên đó. Ví trí đặt hai cột căng lưới và các phụ kiện đi kèm của chúng là ở ngoài đường biên của sân.

Bạn đọc có thể quan tâm đến Sân cầu lông ngoài trời

Vậy chúng ta có thể đặt mua những sản phẩm trên ở đâu?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, lưới cầu lông có thể được bán rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này ở trên thị trường với chất lượng khá tốt. Để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng và đạt được tiêu chuẩn tốt của Liên Đoàn cầu lông Thế giới. Bạn nên mua tại các thương hiệu lớn như Vifa Sports chuyên đồ thể thao, ….

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng. Nếu bạn dùng cho tập luyện chuyên nghiệp hoặc dùng cho thi đấu thì không nên mua các sản phẩm trôi nổi giá thành rẻ và kém chất lượng.

Thực ra thì sản phẩm này có giá thành cũng rất rẻ nên bạn cùng không cần phải quá bận tâm về giá cả.

Xem thêm các bài viết có nội dung liên quan tại: Trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here