Vợt cầu lông – Tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới?

0
1095
môn cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Để hiệu quả trong trận đầu có thể đạt kết quả tốt nhất , yêu cầu của một chiếc vợt tiêu chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Vậy vợt cầu lông tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới là gì?

Vợt cầu lông
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vợt cầu lông

Như chúng ta đã biết, vợt cầu lông là một trong những vật dụng quan trọng nhất, bắt buộc phải có khi tham gia các trận đấu trong câu lạc bộ, tập luyện hay thi đấu. thi đấu chẳng hạn.

Ngày nay, trên thị trường vợt cầu lông ra mắt công chung với nhiều mẫu mã ,đa chất lượng đa thương hiệu.Thế nên có rất nhiều lựa chọn cho người chơi cầu lông. Tuy nhiên, chọn vợt cầu lông ,chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ ưu tiên chọn loại phù hợp với khả năng của mình.

Mặt tiếp xúc của vợt cầu lông phải bằng phẳng và dây đan trên khung phải đủ độ căng. Dây đan phải đồng đều, không được thưa ở giữa vợt

Chiều dài khung vợt cầu lông tính cả cán vợt không được vượt quá 680mm chiều dài và chiều rộng không quá 230mm. Chiều dài đầu vợt không quá 290mm. Chiều dài diện tích căng dây không vượt quá 280mm và chiều rộng hơn hơn 220mm.

Bạn đọc có thể quan tâm đến: Sân cầu lông ngoài trời

Vợt

Trên vợt cầu lông phải đảm không gắn thêm bất kì vật nào khác và không được để chỗ nào lồi lên. 

Nếu muốn sử dụng những chi tiết đặc dụng hạn chế chống tác dụng mòn rách vợt, rung hoặc phân bổ trọng lượng , làm vững cán bằng cách buộc dây buộc vào tay người chơi thì phải đảm bảo phù hợp về kích thước và chỉ cho phép những mục địch trên.

Không được sử dụng bất kỳ thiết bị làm thay đổi hình dạng vợt của cầu thủ.

Muốn chọn được cho mình chiếc hợp phù hợp nhất tiện cho việc thi đấungoài những quy định trên bạn phải hiểu kĩ càng một cách chi tiết về các thông số ở trên vợt.

Các thông số vợt cầu lông

Số U

Thông số U là là ký hiệu đặc trưng đo trọng lượng của vợt cầu lông.Các thông số phổ biến bạn có thể thấy trên vợt như  3U, 4U, 5U… Thông số U trên vợt càng lớn thì vợt có trọng lượng càng nhẹ:

(i) Vợt 2U có trọng lượng nằm trong khoảng từ 90-94 gr

(ii) Vợt 3U có trọng lượng nằm trong khoảng từ 85-89 gr 

(iii) Vợt 4U có trọng lượng nằm trong khoảng từ từ 80-84 gr

(iv) Đa phần ở nước ta người chơi cầu lông thường ưu tiên chọn những dòng vợt có trọng lượng khoảng tầm 3U

(v) Một số người có thể lực tốt ,lao động chân tay nhiều và cổ tay khỏe thường thích sử dụng dòng vợt 2U hơn

(vi) Phần lớn phụ nữ và trẻ em sức cầm yếu nên thường chọn vợt 4U hoặc 5U có trọng lượng dưới 80 gr dễ dàng cho việc di chuyển và linh hoạt cổ tay

Số G

Thông số G  là ký hiệu đặc trưng cho chu vi của cán vợt. Thông số này đa phần thường được ghi ngay cạnh thông số  U ví dụ như 3U G2. Với thông số này ,số G càng lớn thì  cán vợt có chu vi càng nhỏ.

(i) Thông thường người lớn thể lực tốt thường sử dụng G2 và G3 

(ii) Còn G4 hoặc G5 thường dùng cho trẻ em là chủ yếu

Chiều dài vợt

Độ dài tiêu chuẩn đối với một vợt cầu lông là 665 mm .Trên thị trường kích thước của vợt cầu lông  trong khoảng thấp nhất là 665mm và cao nhất là 680mm .Thế nhưng hiện nay vì muốn tạo ưu thế tấn công cho người chơi ,nhiều nhà sản xuất tăng chiều dài của vợt lên nhằm nhưng vẫn nằm trong mức cho phép không vượt quá 680 mm . Do đó cách chọn vợt dài ngắn tùy thuộc vào sở thích mục đích của mỗi người.Chúng ta phải cân nhắc thật kĩ lưỡng

Tìm hiểu thêm về thắc mắc: Lưới cầu lông cao bao nhiêu?

Điểm cân bằng

Điểm cân bằng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người chơi cầu lông cần chú ý lựa chọn thật kĩ trước khi mua. Đây là yếu tố quyết định độ nặng đầu, nhẹ đầu của vợt ,tùy thuộc vào lối chơi tấn công hay phòng thủ của mỗi người.

Vợt nhẹ đầu còn được gọi là light head hoặc defensive.Loại vợt này có khả năng linh hoạt hơn và điều cầu cao nhưng hạn chế lớn nhất là khả năng tấn công không được uy lực. Chỉ phù hợp với lối chơi chặn cầu,đẩy cầu, cắt cầu, chém cầu.

Vợt cân bằng còn được gọi là even balance. Khả năng vượt trội trong của loại vợt này là điều cầu và trên lưới. Khả năng tấn công cũng  đạt mức tương đối tốt .Loại điểm cân bằng vợt điển hình là dòng Arcsaber của Yonex.

Vợt nặng đầu hay được gọi là heavy head hoặc offensive . Loại vợt này điển hình cho khả năng tấn công uy lực,  thích hợp với các cú đánh mạnh cú ,đập cầu , cầu đi sâu xuống cuối sân.Vợt càng nặng đầu khả năng tấn công càng tốt. Kéo theo đó vợt phải đảm bảo được độ cứng để tránh gãy vợt .Bởi vì khá nặng đầu nên  khả năng linh hoạt của loại này kém hơn rất nhiều.

Một số câu hỏi khác về 1 trận cầu?

Cách ghi điểm trọng tài câu lông?

Cách tính điểm môn cầu lông khá đơn giản được quy định như sau:

(i) Mỗi trận đấu gồm 3 hiệp, mỗi hiệp tối đa 21 điểm ở mỗi set để phân định thắng. Đội nào đạt 2-1 hoặc 2-0 trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

(ii) Mỗi lần đánh trả cầu kết thúc, điểm được tính khi cầu chạm sân là:

  • Nếu hai đội đều đạt 20 điểm,xét bên nào ghi  2 điểm liên tiếp sẽ thắng.
  • Nếu hai đội đều đạt 29 điểm, đội nào ghi điểm 30 trước sẽ giành chiến thắng.

Một séc cầu lông có bao nhiêu quả?

Mỗi sec cầu lông sẽ gồm 21 quả. Như vậy dựa vào những tiêu chí trên ,bạn đã có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một chiếc vợt thật phù hợp cho bản thân.

Tham khảo thêm các bài viết tại trang web: Trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here