Quy định dành cho những loạt đá luân lưu “căng não”

0
1117
Quy định về kích thước khung thành cho các loại sân khác nhau thế nào?
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Đối với những dân mới chập chững tìm hiểu về bóng đá ,có lẽ sẽ có rất nhiều thắc mắc và khó hiểu về đá luân lưu ,penalty, futsal ,…..Thế nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đá luân lưu là gì? Khi nào đá luân lưu ? Trình tự thực hiện đá luân lưu ? Sự khác biệt giữa đá luân lưu và penalty ?

Đá luân lưu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đá luân lưu là gì? Khi nào đá luân lưu ?

Đá luân lưu là gì?

Hay còn được gọi là penalty shoot – out ,đây là hình thức đá một cầu thủ đối đầu một thủ thành đội khác với khoảng cách 11m.

Khi nào đá penalty?

Trong một trận đấu ,đây là phương thức cuối cùng phân định  thắng – thua của hai đội bóng. Phương án này thường chỉ được áp dụng khi hai đội bóng đã trải qua hết trận đấu ,sử dụng cả hai hiệp đấu phụ ,đá bàn thắng sân khách nhưng vẫn cầm hòa nhau .

Đá luân lưu còn tùy vào những trường hợp như sau:

Phương án này không  được áp dụng cho vòng loại tích điểm,chỉ áp dụng cho vòng loại trực tiếp.

Đối với sân trung lập, khi cả hai đội đã trải qua 90 phút thi đấu chính thức ,nhưng vẫn không phân được thắng bại,thì buộc hai đội phải tiếp tục áp dụng hai hiệp đá phụ . Nếu vẫn chưa có kết quả mới được áp dụng 

Trường hợp giải đấu được tổ chức theo hình thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách ,ngoài hai hiệp phụ ,thì hai đội còn được phép áp dụng thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương án phụ đều không phân định thắng bại,hai đội mới áp dụng phương án cuối cùng .

Trong một số trường hợp, hai đội không cần sử dụng các phương án phụ ,mà trực tiếp đến vòng đá luân lưu.

Trình tự thực hiện đá luân lưu

(i) Huấn luyện viên mỗi đội sẽ lựa chọn 5 cầu thủ xuất sắc nhất tham gia 

(ii) Để chọn ra thứ tự sút bóng ,đội nào đá trước mư,đội nào đá sau ,trọng tài có nhiệm vụ gọi đội trưởng của hai đội, sau đó tung đồng xu .

(iii) Mỗi đội sẽ lần lượt thực hiện 5 cú sút  từng cầu thủ theo danh sách của mỗi đội.

(iv) Trước khi bắt đầu,trọng tài tập hợp năm thành viên của mỗi đội đứng trong vòng tròn trung tâm giữa sân bóng để kiểm tra số lượng cầu thủ.

(v) Trọng tài có nhiệm vụ ghi kết quả sau mỗi lần sút.

(vi) Chỉ những cầu thủ có mặt trên sân lúc trọng tài kết thúc trận đấu (có thể 90 phút hoặc 120 phút) mới được tham gia .

(vii) Trong suốt quá trình thi , cả hai đội đều có quyền thay thế thủ môn.

Mỗi đội đá 5 quả theo quy định sau:

 • Hai đội sẽ lần lượt thay phiên đá xen kẽ nhau.
 • Bóng được đặt ở vị trí  dấu chấm cách khung thành 11m
 • Trong quá trình diễn ra, chỉ có cầu thủ thực hiện sút bóng và thủ môn được phép đứng trong khu vực cấm , còn cầu thủ khác phải đứng bên ngoài quan sát.
 • Cầu thủ chỉ được thực hiện đá khi có tiếng báo hiệu từ trọng tài .
 • Cầu thủ thực hiện chỉ được chạm bóng 1 lần không được chạm lần 2
 • Nếu loạt đá phạt đền không thành công, trận đấu tiếp tục được diễn ra.
 • Trước khi hai đội hoàn thành sút đủ năm quả ,trọng tài không cho tiếp tục đá nữa nếu có một đội đã ghi được số bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng đội kia nếu đá đủ 5 quả.
 • Trường hợp sau khi hai đội đã hoàn thành 5 lần sút ,hai đội vẫn có số bàn thắng bằng nhau hoặc không đội nào ghi được bàn thắng,thì hai đội sẽ tiếp tục đá đối xứng từng quả một cho đến khi hai đội có số quả sút phạt bằng nhau, nhưng có một đội ghi nhiều bàn thắng hơn đội kia.

Sự khác biệt giữa đá luân lưu và penalty

Về bản chất đá luân lưu chính là đá penalty hay còn có tên gọi khác là sút phạt đền. Nhưng trong một trận đấu đá banh thì lại chia ra 2 trường hợp để sút penalty.

Đá penalty khi

 • Cố tình đẩy ngã đối phương trong vòng cấm
 • Cản trở cầu thủ đội bạn ở khu vực 16m50
 • Nhổ nước bọt vào mặt đối thủ
 • Cố tình lôi kéo khiến đối cầu thủ đội bạn không thể thực hiện cú sút 
 • Cố ý chơi xấu, đánh nhau với đối phương
 • Cầu thủ cố tình chạm tay vào bóng,lấy tay chặn bóng trong vòng cấm đội nhà.

Tùy vào từng mức độ phạm lỗi khác nhau, mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định về loạt đá phạt này. Trọng tài có nhiệm vụ quan sát,phân tích và quyết định công nhận bàn thắng, hoặc cho thực hiện cú sút hoặc đội bị phạm lỗi sẽ hưởng quả đá gián tiếp ở vị trí mắc lỗi.

Đội bị phạm lỗi sẽ bị nhận một quả phạt penalty. Nhưng quả penalty này sẽ không quyết định kết quả của trận đấu. Chỉ có một cầu thủ đá penalty.

Khi hai đội có kết quả hòa mặc dù đã đá hết trận đấu 90 phút hoặc đá thêm 2 hiệp mà vẫn chưa phân định thắng thua thì lúc này hai đội sẽ bước vào trận sút luân lưu để xác định kết quả. Mỗi đội cử 5 cầu thủ đá lần lượt. Bởi mỗi cú sút đều ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng của trận đấu,thế nên áp lực vô cùng lớn . Muốn có được kết quả tót nhất cầu thủ phải là người đủ tự tin ,can đảm,vững vàng ,đủ tỉnh táo để thực hiện cú sút quan trọng này. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here