Penalty là gì – Khi nào thì được hưởng “bàn thắng” này

0
1113
Penalty là gì? Khi nào được hưởng
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Đá penalty hay còn được gọi là đá phạt đền hay đá 11m. Đây là một kiểu hình thức đá phạt cao nhất trong bóng đá. Vậy đá penalty là gì ? Khi nào thì được hưởng quả đá phạt này. Hãy cùng Công ty TNHH Everest tìm hiểu cụ thể chi tiết hơn về đá penalty ở bài viết dưới đây.

Penalty là gì? Khi nào được hưởng "bàn thắng" này?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Penalty là gì ?

Phạt đền hay còn được gọi là đá phạt 11m hoặc đá penalty là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Vị trí của quả đá penalty này là cách 11m tính từ khung thành và thủ môn của đối phương. Đặc biệt, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Thực tế, thường các quả đá phạt này là cơ hội để có được bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Có nghĩa là quả đá penalty này có ý nghĩa đặc biệt, mang tính quyết định đến tỉ số trận đấu. Đá trượt cú sút này thường gây cho cầu thủ tâm lý để lỡ mất một cơ hội quý giá.

Khi nào được đá penalty 

Có thể thấy đơn giản rằng sút phạt penalty mang đến cơ hội cũng như thách thức lớn đối với các cầu thủ. Nó có thể quyết định đến tỉ số và kết quả của trận đấu. Vậy trọng tải sẽ thổi phạt penalty khi nào ?

(i) Trong khi trận đấu đang diễn ra, nếu các cầu thủ ở đội phòng ngự phạm lỗi với các cầu thử đang bắt đầu thực hiện các đợt tấn công .

(ii) Các cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm

(iii) Dùng trong loạt đá luân lưu khi tỷ số trận đấu hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức đi kèm với hiệp phụ

Khi thổi phạt, trọng tài sẽ ra hiệu cho các cầu thủ biết bằng cách thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền hoặc tự cầm bóng đặt lên đó. Để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu, trọng tài có thể sử dụng công nghệ var để kiểm tra lỗi vi phạm của cầu thủ từ đó đưa ra quyết định. 

Quy định về vị trí bóng và cầu thủ khi đá penalty

Quả phạt penalty phải được thực hiện ở dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ có thể thực hiện cú sút này là mọi thành viên bất kì trong đội đều được hưởng quả phạt này và phải được trọng tài chấp nhận.Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ chuẩn bị đá phạt, đều phải đứng ở ngoài vùng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15. 

Quả đá penalty sẽ được thực hiện khi có tiếng còi của trọng tài và được tính là bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. 

Trình tự để thực hiện quả phạt đền penalty

Làm động tác giả trong khi chạy lấy đà để thực hiện quả phạt penalty nhằm làm mất tập trung của đối phương là được phép, do nó cũng được coi là một phần của bóng đá. Tuy nhiên, nếu làm động tác giả khi đá bóng sau khi chạy lấy đà là vi phạm luật XIV. Đây là hành động phi thể thao và cầu thủ đó có thể bị cảnh cáo.

Penalty là gì? Khi nào được hưởng "bàn thắng" này?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những vi phạm và xử phạt với quả phạt đền penalty

Trong quá trình thực hiện, nếu cầu thủ của cả hai đội vi phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá phạt đền (penalty) :

(i) Lỗi của bên đội phòng ngự, trước khi quả đá đó được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi thì sẽ được công nhận, nếu không thì đá lại.

(ii) Lỗi từ đội thực hiện đá penalty, nếu bàn thắng được ghi thì đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.

(iii) Cả hai bên cùng có lỗi thì quả penalty này được thực hiện lại.

(iv) Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ khác chạm vào bòng ( kể cả khi nảy ra từ cột dọc ) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm gây ra lỗi. 

Ngoài ra, trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền cũng như cố tình xâm nhập vào vòng cấm. 

Xem thêm các bài viết khác tại: Trọng tài

Một số câu hỏi về đá phạt trong vòng cấm ( penalty ) 

Phối hợp đá penalty có phạm luật không

Câu trả lời là không. Bởi vì hai cầu thủ có thể phối hợp với nhau thực hiện quả penalty. Theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành thì chỉ việc đẩy nhẹ bóng về phía trước. Tiếp đó cầu thủ thứ hai có thể chạy vào đá trực tiếp để có thể ghi bàn. Giống mọi cầu thủ khác, cầu thủ số hai cũng phải cách khung thành 9m15. 

Chiến thuật này mục đích tạo yếu tố ngạc nhiên cho thủ môn để cầu thủ thứ hai có thể thực hiện thành công được quả bóng vào khung thành đội bạn. 

Khi nào thì được thực hiện lại quả penalty

(i) Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi quả bóng được đá, cú đá này sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.

(ii) Nếu do lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thằng được ghi thì công nhận, còn không thì đá lại. 

(iii) Cả hai bên đều phạm lỗi

(iv) Nếu do lỗi của đồng đội, nếu bàn thắng được ghi thì đá lại. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here