Những quy định về quả đá phạt góc bạn không ngờ tới!

0
1113
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Trong một trấn đấu bóng đá ,rất có nhiều trường hợp sút phạt xảy ra như đá luân lưu, penalty, phạt góc,…. Trong đó phạt góc được xem là hình thức phạt phổ biến nhất trong trận đấu. Vậy quả đá phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc ?  Trình tự thực hiện quả đá phạt góc? Bài viết dưới đây sẽ đáp ứng bạn!

Đá phạt góc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quả đá phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc

Quả phạt góc là gì?

Phạt góc là tình huống thường bắt gặp trong một trận đấu bóng đá. Phạt góc là hình thức phạt đối với  đội tấn công có bóng vượt qua đường biên ngang trên sân phía cầu khung thành đối phương .Phương án này được xem như là cách bắt đầu lại trận bóng tại góc giao của biên dọc và biên ngang.

Khi nào được đá phạt góc?

Bóng vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ dù là dưới đất hay trên không, ngoại trừ khu vực khung thành.

Đội phòng thủ là người chạm bóng cuối cùng

Khi trợ lý trọng tài sử dụng cờ chỉ vào  vòng cung ở mỗi góc sân là dấu hiệu của việc đá phạt 

Trình tự thực hiện quả đá phạt góc

Cách để nhận biết được có phạt góc hay không đó là nhờ vào cờ hiệu của trọng tài biên

Cầu thủ chịu trách nhiệm đá phạt sẽ mang trái bóng đặt đúng vào cung đá phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất.

Cầu thủ đá phạt sẽ bắt đầu thực hiện đá quả bóng vào sân bằng cách dơ tay thẳng lên trời ra hiệu

Cầu thủ đá phạt tuyệt đối không được phép di chuyển vị trí cột cờ góc tại biên.

Bóng được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng.

Những vi phạm và xử lý với quả đá phạt góc

Cầu thủ thực hiện sút phạt góc không được chạm 2 lần vào bóng khi bóng chưa sút chạm chân các cầu thủ khác.

Tất cả các cầu thủ phòng thủ phải giữ khoảng cách với bóng tối thiểu 9.15m trước khi bóng được sút vào sân .

Cầu thủ thực hiện sút phạt không phải là thủ môn

Trước khi bóng được vào sân, cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác. Theo quy định,nếu quy phạm thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí đã phạm lỗi.

Khi bóng đã vào cuộc, cầu thủ đã thực hiện đá phạt cố tình dùng tay chạm bóng trước khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác. Theo quy định,nếu quy phạm thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp ngay tại vị trí đã phạm lỗi.

Cầu thủ đá phạt góc là thủ môn

Trước khi bóng vào cuộc, thủ môn chạm bóng (không phải bằng tay) lần 2 trong khi bóng chưa chạm cầu thủ khác theo quy định đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi đã phạm lỗi.

Trường hợp thủ môn lại cố tình dùng tay chạm bóng trước khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác theo quy định đội đối thủ sẽ được quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi hoặc quả phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi trong khu phạt đền của thủ môn.

Mọi trường hợp vi phạm luật , đều sẽ được thực hiện lại quả phạt góc

Những chiến thuật đá phạt góc phổ biến

Chiến thuật tấn công khi đá phạt góc

Chuyền ngắn phối hợp tấn công : hình thức chiến thuật này thường được sử dụng khi đối phương tập trung toàn bộ đội hình trước khung thành, trong khi đó có nhiều yếu tố cản trở khả năng đánh đầu của các cầu thủ tấn công hoặc không thể thực hiện được những đường chuyền dài chuẩn xác, như: ngược gió, mặt sân lầy lội, bóng nặng.Chiến thuật này cần sự phối hợp của 2 đến 3 cầu thủ ở gần khu đá phạt  để chuyển hướng bóng từ đường biên vào khu trung lộ hoặc dẫn bóng tới sát đường biên ngang rồi bất ngờ tấn công và chuyền bóng vào khu trung lộ. 

Chuyền dài phối hợp tấn công:chiến thuật này đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng, khả năng tư duy cao của các cầu thủ.Hình thức này thường được áp dụng khi các cầu thủ trong đội có khả năng tranh cướp bóng trên không tốt. Ba điểm rơi của bóng thông thường là các khu vực:giữa chấm phạt đền và đường khung thanh,  sát cột dọc gần,sát cột dọc xa. Muốn đạt được hiệu quả tối ưu của chiến thuật này các cầu thủ phải luyện khả năng quan sát nhạy bén , lựa chọn chính xác thời cơ và điểm rơi của bóng để lao lên đánh đầu.

Đá trực tiếp vào khung thành :là biên vòng cung phạt góc, cầu thủ sút bóng trực tiếp thẳng vào khung thành của đối phương. Để có thể thực hiện được chiến thuật này cầu thủ phải có kĩ thuật đá phạt tốt để có thể đưa bóng trực tiếp bay vào góc gần hoặc góc xa của khung thành đối phương. Cùng lúc đó  các cầu thủ khác phải triển khai đội hình tiếp ứng để nhằm đánh lạc hướng phân tán sự chú ý của hàng phòng ngự.

Chiến thuật phòng thủ khi đá phạt góc

Trong quá trình đội đối phương thực hiện, đội phòng thủ chỉ được cử duy nhất một tiền đạo trụ ở giữa sân, các cầu thủ khác nhanh chóng rút về bố trí đội hình phòng ngự. Các cầu thủ thể lực tốt, khả năng đánh đầu chuẩn xác đảm nhận kèm  các cầu thủ của đối phương, trong trường hợp cần thiết phải rút về trước khung thành phòng thủ ở khu vực nguy hiểm .Mỗi thành viên trong đội các cầu thủ đều phải chia nhau bắt người .Thủ môn phải đứng ngay đường khung thành cách cột dọc  khoảng 2m và cảnh giác cao độ sẵn sàng để lao ra. Còn có  một hậu vệ đứng sát cột dọc  phòng khi đối phương sút bóng vào vị trí đó. Nhiệm vụ của tiền đạo cánh đứng cách bóng 9,15m ngay sát đường biên ngang , đề phòng đối thủ sử dụng chiến thuật chuyền bóng ngắn và chuyền thấp ngang vào trung lộ. Tùy tình hình cụ thể của trận đấu mà các đội có thể đưa ra cách ứng biến kịp thời,linh hoạt.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here