Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1

0
1029
Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1
Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1
Đánh giá post

Các chặng đua Vietnam F1 Grand Prix sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020. Đây là giải đấu được hàng triệu người theo dõi. Bạn có biết “Đua xe công thức 1” là gì không? Hãy cùng khám phá thông tin và luật chơi của cuộc đua hấp dẫn này.

Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1
Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1

Luật đua xe công thức 1

Cuộc đua xe Công thức 1, còn được gọi là Công thức 1.Nó là một môn thể thao mạo hiểm nhịp độ nhanh dành cho các tay đua xe hơi. Từ “Công thức” trong cụm từ “Giải đua xe Công thức 1” dùng để chỉ một tập hợp các quy tắc và quy định mà người lái và phương tiện tham gia phải tuân thủ. Ở đây kỹ thuật và tổ chức là hai loại công thức chính được nhấn mạnh ngày nay.

Đội đua

Tối đa 12 đội đua tham gia thi đấu trong mỗi mùa giải đua F1.Mỗi đội được chọn 2 xe đua tiêu chuẩn FIA. Một yêu cầu khác là tất cả các tài xế phải có bằng lái xe nâng cao do FIA, cơ quan quản lý ô tô thế giới cấp.

Chi phí mà mỗi đội đua trong danh sách các đội đua tham dự phải trả để tranh tài ở giải đua F1 là xấp xỉ 48 triệu USD. Đặc biệt, số tiền đặt cọc này sẽ được hoàn trả thành 12 đợt bằng nhau hàng tháng kể từ khi đội chính thức bước vào cuộc đua. Trong trường hợp đội rút lui sẽ mất toàn bộ số tiền đã nạp nêu trên.

Tay đua

Trình điều khiển Số 4 là số trình điều khiển mà mỗi đội có thể sử dụng trong mỗi mùa giải. Đội F1 có quyền thay người nếu cần thiết trước khi bước vào cuộc đua vòng loại vào chiều thứ Bảy. Trong trường hợp đội muốn thay đổi muộn hơn thời gian cho phép này, họ phải xin phép và được sự chấp thuận của Ban trọng tài mới được thực hiện.

Động cơ

Động cơ của xe đua F1 phải gặp những vấn đề gì? Những chiếc xe đua công thức 1 có tốc độ tối đa lên tới 360 km / h với tốc độ động cơ lên ​​tới 19.000 vòng / phút khi tham gia đường đua, do đó, động cơ của những chiếc xe này phải có khả năng kéo gấp 5 lần trọng lực của chúng ở một số góc cua hẹp. để kéo. Hiệu suất đua của chiếc xe sẽ phụ thuộc nhiều vào
ở các thiết bị điện tử, khí động học, bánh xe và lò xo. Động cơ xe đua F1 là một trong những điều thú vị về xe đua F1 mà bạn cần tìm hiểu.

Động cơ và hộp số của xe đua Công thức 1 thường là những bộ phận cơ khí chịu lực nhất trên thế giới.

Nhiên liệu

Trong một cuộc đua, các đội đua xe Công thức 1 chỉ được phép sử dụng một loại nhiên liệu đã được thử nghiệm nhất định. Tuy nhiên, khi nói đến dầu và mỡ động cơ, các nhà sản xuất xe đua thường tìm kiếm những loại xe có tính năng phù hợp nhất để giúp xe chịu nhiệt, giảm ma sát và chống mài mòn khi lái xe ở tốc độ cao.

Lốp

Lốp xe đua xe Công thức 1 Ngày nay vẫn sử dụng 7 loại để phù hợp với các loại đường đua và điều kiện thời tiết khác nhau. Đây là một trong những bộ phận quan trọng và dễ thấy nhất của xe đua F1, đó là lý do tại sao trước khi bắt đầu cuộc đua, lốp xe của mỗi đội đều được kiểm tra để đảm bảo an toàn tối đa.

Cách tính điểm

Công thức 1 là gì? Cách tính điểm trong chặng đua xe công thức 1? Hiện tại, liên đoàn đua quốc tế và các đội đua tham gia giải đua F1 đã đạt được thỏa thuận và thống nhất về hệ thống tính điểm cho từng chặng đua. Đặc biệt, 10 tay đua xe công thức 1 xuất sắc nhất của mỗi chặng đua trên đường đua F1 sẽ được xếp hạng trên thang điểm thích hợp là 251815121086421.

Ngoài ra, số điểm sẽ được cộng cho tay đua nào nhanh nhất trong 1 vòng sẽ là 1 điểm. Cách tính điểm này được đánh giá là vô cùng hợp lý, cho phép người chạy cảm thấy tự tin hơn trong việc thực hiện cuộc đua của mình.

Luật Phạt

Tốc độ trong các làn đường pit

Được biết đến là nơi mà các tay đua có thể vào trong mỗi cuộc đua để bảo dưỡng xe đua của họ khi cần thiết. Trong những ngày luyện tập, tốc độ tối đa mà xe của đội có thể lưu thông trên đường pit này là 60 km / h và trong suốt chặng đua tốc độ tối đa được nâng lên mức tối đa cho phép là 80 km / h.

Nếu các đội đua cố tình vượt quá giới hạn tốc độ của làn đường pit trong khi thực hành, họ sẽ bị phạt 250 đô la mỗi km / h và nếu trong cuộc đua, họ sẽ bị phạt vì xuống làn đường pit một lần nữa.

Cản trở xe đua

Xe đua FIA có quy định rất rõ ràng về các đội đua để đảm bảo an toàn cho bạn và của các đội đua cạnh tranh. Do đó, nếu đội vi phạm phạm lỗi can thiệp vào xe đua của đối phương và cố tình chèn ép đường đua thì có thể bị trừ 5 giây thành tích và xử phạt theo quy định.

Bỏ qua biểu tượng cờ

Hiện có 10 loại cờ trên đường đua F1, mỗi loại có một màu sắc và hình dạng cụ thể, quy ước, lệnh hoặc thông tin riêng cho người lái.Do đó, nếu các đội đua bỏ qua việc cắm cờ tại mỗi đường đua sẽ phải chịu các hình phạt liên quan trực tiếp đến thành tích của đội đua đó.

Cờ hiệu đường đua F1

Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1
Tất tần tật quy định về luật và cờ hiệu của giải đua xe công thức 1

Cờ đỏ

Cờ đỏ được sử dụng trên đường khi cần báo cáo sự cố dẫn đến việc người lái xe phải dừng lại ngay lập tức. Lý do giương cờ đỏ có thể là do tai nạn sắp xảy ra hoặc mặt đường có vấn đề để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Cờ rô đen trắng

Đây là một dấu hiệu nổi tiếng cho thấy cuộc đua xe công thức 1 chính thức kết thúc và lá cờ này được sử dụng trước vạch đích và trao cho người về đích đầu tiên. Trong nhiều trường hợp, cờ ca rô đen trắng còn có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt cho cuộc đua và được các đội chiến thắng lưu giữ như một lời nhắc nhở về thành tích tuyệt vời của họ.

Cờ xanh

Cờ xanh có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách cầm vợt và tình huống của trọng tài. Giương cờ trước xe của đồng đội cho người lái xe biết rằng xe chạy ngay phía sau bạn đã đi nhanh hơn một vòng.Nếu cờ này được vẫy đồng thời 3 lần cho xe phía trước, thì người điều khiển phương tiện phải cho xe phía sau vượt qua một cách an toàn và không bị cản trở.

Cờ vàng

Đây là cờ báo hiệu nguy hiểm sắp xảy ra và khuyến cáo người lái xe giảm tốc độ xe ngay lập tức. Đồng thời, khi cờ này được phất lên, các tay đua không có quyền vượt đối phương để giành thành tích. Nếu vi phạm điều này, họ phải nhận một khoản tiền phạt rất lớn.

Cờ xanh lá cây

Cờ này cho người chạy biết rằng độ an toàn của sân đã được kiểm tra sau một sự cố. Khi lá cờ này được vẫy, các tài xế có thể quay lại đường đua và tiếp tục lái xe như bình thường.

Cờ trắng

Khi người lái xe nhìn thấy lá cờ này, họ biết rằng có những chiếc xe chạy tốc độ rất chậm trong làn đường của họ, chẳng hạn như: Xe cứu thương. Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo cuộc đua xe công thức 1 đang đi vào vòng đua chậm và các tài xế cần phải thận trọng khi nhập cuộc.

Cờ đỏ và vàng với vạch dọc

Đây là cờ đặc biệt để chỉ ra rằng đường đua có các vấn đề về an toàn như: dầu hoặc nước trơn. Người lái xe phải tự thiết lập tốc độ và đảm bảo an toàn cá nhân khi di chuyển trên đường đua xe công thức 1.

Cờ đen khoanh cam
Nếu thấy cờ đen khoanh cam trước đầu xe, lái xe phải lập tức đưa xe vào làn đường pit để bảo dưỡng máy móc, có thể nguy hiểm gây nguy hiểm đến sự an toàn của chính người điều khiển xe và khán giả xem các cuộc đua. Nếu tài xế không dừng lại và chấp hành tín hiệu, họ sẽ bị phạt rất nặng và thậm chí phải rời cuộc chơi sớm hơn dự kiến.

Cờ Tam giác đen trắng

Đây là cờ báo hiệu một hành động phi thể thao của người đi xe đạp. Các trọng tài sẽ vẫy lá cờ này cùng với biển số của xe vi phạm và người điều khiển phương tiện đó sẽ bị phạt.

Cờ đen

Cờ đen được tung trước xe của bất kỳ đội đua nào để chỉ ra rằng đội đó đã mắc lỗi nghiêm trọng và phải rời khỏi vòng đua F1 ngay lập tức.

Xem thêm:

Tổng hợp các giải đua mô tô hấp dẫn nhất thế giới

Những điều cần biết về giải đua xe F1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here