Quy định về kích thước khung thành cho các loại sân khác nhau thế nào?

0
1087
Quy định về kích thước khung thành cho các loại sân khác nhau thế nào?
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Các kích thước của sân bóng đá tùy thuộc vào lượng người thi đấu sẽ có quy định sân khác nhau. Những cuộc thi đấu bóng đá của FIFA đều thiết kế theo tiêu chuẩn 5,7, 9, và 11 người. Bên cạnh đó sự thay đổi của kích thước khung thành cũng được quy định riêng. Dưới đây là những thông tin xoay quanh về khung thành trong trận thi đấu bóng đá.

Quy định về kích thước khung thành cho các loại sân khác nhau thế nào?
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khung thành là gì?

Bóng đá được xem là môn thể thao thu hút nhiều người xem trên thế giới. Vì thế các khu sân bóng cũng được tân trang, những thiết bị hiện đại hơn. Đặc biệt là những thay đổi về kích thước khung thành trong sân banh cũng phù hợp hơn.

Khung thành là vị trí đặt ngay ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, có khoảng cách đều 2 cột cờ góc, cách mặt sân 2m44 (ước tính từ mép dưới xà ngang).

Trong đó các cột dọc và xà ngang đặc biệt phải có cùng kích thước, không quá nhỏ và cũng không rộng quá 12 cm. Các khung lưới bao quanh thường phải được mắc vào cột dọc, xà ngang, được đặt gắn chặt xuống mặt sân phía sau để giữ một cách chắc chắn. Đồng thời các tấm lưới này  phải có thiết bị căng một cách thích hợp, tránh gây ra những cản trở hoạt động của thủ môn. Vì thế nó cũng như không để bóng bật ngay trở lại sân. Đối với trường hợp khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường này. Về các chất liệu lưới cầu môn cũng phải được kiểm tra thật kỹ,  thường phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon. Ngoài ra những cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Quy định về khung thành sân 11

Theo tiêu các chuẩn đã được quy định tại FIFA Liên đoàn bóng đá quốc tế, đối với kích thước của khung thành bóng đá trên sân thi đấu. Hầu hết các sân thi đấu bóng đá phải được quy định và thay đổi theo từng loại sân bóng cụ thể.

Trong trường hợp đối với sân bóng đá có 11 người cầu thủ, thì kích thước khung thành sẽ được thay đổi với quy định như sau:

 • Về chiều cao: Các khoảng cách của chiều cao khung thành cũng thay đổi, tính từ chân cột dọc, được tính tại điểm tiếp xúc với mặt sân cỏ. Đặt lên đến mép dưới của xà ngang, với độ cao 2,44 mét.
 • Về chiều rộng: Đây được xem là khoảng cách được tính ngay mép bên trong của cột dọc này so với  mép bên trong của cột dọc còn kia. Đối với khoảng cách 7,32 mét.
 • Về chiều sâu: khung thành bóng đá sân 11 người được tính từ mép phía sau của cột dọc, kéo dài đến điểm giới hạn của mặt lưới khung thành. Với độ sâu đạt tiêu chuẩn là 1,5 mét.

Ngoài ra cũng có các quy định về khung thành bóng đá nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Trong đó các cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc theo đường biên ngang và cách và phải được cách đều 2 cột cờ góc với khoảng cách 7m32, (được tính từ mép phía trong của cột). Chúng được nối liền với nhau bởi một xà ngang đặt song song và cách mặt sân cỏ từ 2m44 (được tính từ mép dưới xà ngang).

Những thay đổi kích thước khung thành cũng giúp cho các trọng tài xử lý các tình huống chuẩn xác và hợp lý hơn.

Quy định về khung thành sân 9

Đối với khung thành 9 người thì có một số thay đổi, vì chưa có quy định cụ thể. Nên do đó khung thành của sân bóng 9 người có nhiều thông số cần được xem xét. Điều này lại phụ thuộc vào người chơi khi đó họ có quyết định sử dụng loại khung thành nào.

Tuy nhiên, thông qua các trận đấu thì cũng đưa ra một số thông số kích thước của sân 9 người, ở mức độ tương đối chuẩn.

 • Về chiều cao: Đối với trường hợp của khung thành sân 9 người sẽ có độ lớn là 2,1 mét.
 • Về chiều rộng: Tương đối chuẩn là 6 mét
 • Về chiều sâu: Tương đối chuẩn là 1,2 mét

Các cách nhằm xác định thay đổi về chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của khung thành sân 9 người, cũng được xem là  tương tự như cách xác định ở sân 11 người.

Quy định về khung thành sân 7

Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 7 người, được đặt nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Về khoảng cách 6m được tính từ ngay ở mép trong của cột và được nối liền với nhau bởi một xà ngang song song và cách mặt sân 2,10m.

Đối với trường hợp sân 7 người cũng như sân 9 và sân 11 người, thì kích thước khung thành sân 7 người sẽ thay đổi cho phù hợp hơn. Thông thường được tính theo tỉ lệ với kích thước sân. Vì vậy, giúp sân thi đấu trở nên cân đối và phù hợp với lối đá và thủ thuật của 7 người.

Theo quy định chuẩn của FIFA, kích thước khung thành sân 7 người sẽ có các thông số cụ thể như sau:

 • Về chiều rộng: là 6 mét
 • Về chiều cao: là 2,1 mét
 • Về chiều sâu: là 1,2 mét.

Đồng thời cách tính chiều rộng, chiều cao và chiều sâu cũng khá tương tự như sân 9 và sân 11 người.

Quy định về khung thành sân 5

Ngoài ra, trong bóng đá chúng ta cũng quen thuộc với hình ảnh lối đá của 5 người. Nhưng đối với sân bóng 5 người, lại là một loại sân phổ biến dùng để thi đấu chuyên nghiệp. Vì thế mà các thông số về kích thước khung thành của sân cũng được FIFA quy định rất rõ ràng hơn.

Thông thường, những quy định này áp dụng cho cả sân cỏ nhân tạo và cả loại sân thi đấu trong nhà.

Một số kích thước khung thành sân 5 người sẽ có một thông số như sau:

 • Về chiều rộng: là 3 mét
 • Về chiều cao: là 2 mét
 • Về chiều sâu: là 1,2 mét

Tương tự như cách tính chiều rộng, chiều cao và chiều sâu tương tự như 3 loại sân đã nêu trước đó.

Quy định về khung thành futsal

Thông thường các cầu môn này sẽ phải đặt cách đều mỗi góc sân, nối liền với nhau thông qua thanh xà ngang, đặt sao cho song song với mặt sân cỏ thi đấu. Một số thay đổi về  kích thước sẽ được quy định như sau:

Các khoảng cách nằm ở giữa 2 cột dọc là 3m (được tính ngay từ phía mép trong). Kèm theo đó là khoảng cách từ thanh xà ngang đến mặt sân thi đấu là 2m (tính từ ngay phía mép dưới). Quy định về chiều sâu của khung thành ở trên là 80cm, cách mặt đất là 100cm.

Đặc biệt với khung thành futsal này, thì các quy định xà ngang, cột dọc của khung thành đều có cùng kích thước 8cm. Các chất liệu của khung thành cũng tương tự như các quy định ở khung thành được nêu trên. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here