Quy định về cầu thủ khi ra sân có khắt khe hay không?

0
1361
Trên sân bóng trọng tài có phải là
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
1/5 - (2 bình chọn)

Trong trận thi đấu bóng đá, làm thế nào để biết có bao nhiêu cầu thủ thi đấu không. Nếu trong thi đấu các cầu thủ gặp phải một số trường hợp làm ảnh hưởng và thay đổi về số lượng người thì được quy định cụ thể như thế nào? Ngay bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những quy định về số người thi đấu và thay trong thi đấu đá  bóng nhé!

Trên sân bóng trọng tài có phải là "nhất" - quy định dành cho trọng tài!
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Cầu thủ là gì?

Cầu thủ bóng đá được định nghĩa như thế nào?

Đây được xem là những người vận động viên chơi thể thao trong bộ môn bóng đá, và nhiều thể loại hoạt động thể thao khác. Theo con số thống kê được ước tính hơn 250 triệu người có niềm đam mê chơi bóng trên thế giới, ngoài ra còn có nhiều hình thức chơi bóng khác nữa.

Quy định về số lượng cầu thủ

Số lượng về mỗi trận thi đấu cũng khác nhau, nhưng cụ thể trên mỗi trận đấu đều có 2 đội tham gia thi đấu. Mỗi đội sẽ có lượng cầu thủ đến 11  người tùy vào quy mô trận đấu, trong đó có một vị trí thủ môn. Đồng thời nếu mỗi đội không còn đủ số lượng 7 người tham gia thi đấu  thì trận đấu sẽ được hủy bỏ. Đó chính là điều kiện thi của trận 11 người tham gia. Tuy nhiên đối với những trận đấu nhỏ thì có thêm 1 đội hình bóng được quy định số lượng 7 người tham gia, trong đó là vị trí của thủ môn.

Quy định về số lượng cầu thủ dự bị, cầu thủ thay thế

Cầu thủ dự bị

Đối với những người này là nhóm người thi sẽ được tung vào sân để thay thế một người thi đấu hiện tại trong sân. Hầu như những việc phải người thường được diễn ra trong số các trường hợp như thay thế người thi đã mệt mỏi, hay bị trấn thương, hoặc đang thi đấu kem, và còn rất nhiều lý do khác nữa chẳng hạn như chiến thuật  thi. Không giống như các trận thi của những bộ môn thể thao khác. Khi bất kỳ một người thi nào đã bị thay ra trong trận sẽ không được quay trở lại sân. Điểm qua những vị trí thường có khả năng thay người như tiền đạo, hậu vệ, các vị trí thủ môn,…

Đồng thời chỉ được phép thay người tối đa là ba lần trong  một trận đấu, đối với người thứ tư trong thời gian hiệp phụ, vẫn không được cạnh tranh như giao hữu và vòng loại. Khi bắt đầu thi thì mỗi đội phải đăng ký đội hình thi và những người không  có trong đội hình thi sẽ được coi là dự bị. Vị trí của họ sẽ ngồi trong khu vực kỹ thuật cùng với huấn luyện viên của mình.

Cầu thủ thay thế

Khi thay thế người thì trước hết cần phải thông báo cho trọng tài

Khi nào cầu thủ thay thế bước ra khỏi sân thì người thay dự bị mới được vào sân cỏ, điều đó cũng được đồng ý bởi trọng tài chính.

Đối với người thi dự bị chỉ được vào từ ngoài đường biên dọc ngay điểm nằm giới hạn chính giữ sân, bóng ngoài cuộc.

Thay thế chỉ được coi là kết thúc khi người thi dự bị đã vào trong sân thi

Sau khi hoàn thành việc thay thế dự bị, thì người này sẽ được xem là người thi đấu chính thức trên sân đấu và người thay sẽ không được vào sân lại nữa.

Khi người thi đã ra khỏi sân thì không được phép trở lại sân.

Ngoài ra trong các trường hợp nêu trên, thì việc thay thế người thi này có tiếp tục thi đấu nữa hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào quyền hạn của trọng tài.

Quy định về xử lý khi cầu thủ bị chấn thương

Những cầu bị chấn thương sẽ phải được đưa vào nghỉ ngơi và chữa vết thương tùy thuộc vào từng mức độ thương tích khác nhau. Trong khi đó trọng tài có quyết định cho phép đội có  người thương tích ở mức độ nặng vào thay thế cho người chơi bị thương trước đó.

Đặc biệt, nếu như người chơi có độ thương tích nghiêm trọng thì sẽ được Ban tổ chức cho phép người chơi đó tạm dừng thi đấu trong những hiệp kế tiếp. Trường hợp xảy ra thương tích ở mức độ nhẹ thì trọng tài sẽ hỏi ý  kiến của người bị thương và đội có người bị thương còn tiếp tục thực hiện hay có quyết định đưa người  thay thế vào.

Xem thêm về những quy định khi người chơi bị trấn thương tại quy định về hiệp phụ.

Quy định về việc thay thế cầu thủ

Cầu thủ thay chỉ vào sân khi được trọng tài cho phép

Nếu chưa được sự chấp thuận từ phía trọng tài, thì trận thi đấu sẽ buộc dừng và cho đội đối phương hưởng lợi thế.

Đối với những trường hợp cầu thủ tự ý vào sân đây là hành động phi thể thao.. vì thế mà phải bắt buộc người này ra khỏi sân.

Trọng tài nếu ra lệnh tạm dừng thi, thì trận đấu bắt đầu khi bóng thuộc về đội kia. Với vị trí bóng mà đội kia sẽ được hưởng là vị trí có bóng đã tạm dừng.

Đối với trường hợp các bàn thắng được ghi khi xuất hiện người không có liên quan trên sân thi. Chính điều đó, trọng tài sẽ phải linh hoạt đưa ra phương án.

Trọng tài lại không có quyền công nhận bàn thắng khi có sự tham gia từ người ngoài can thiệp vào. Khi người ngoài không có hành vi can thiệp trận đấu thì trọng tài sẽ công nhận bàn thắng đó.

Xử phạt lỗi về cầu thủ

Trên thực tế luật bóng đá cũng đưa ra những quy định rõ ràng về các lỗi xử phạt trong thi đấu. Hầu hết các lỗi mắc phải thường bị phạt thẻ vàng hay các trường hợp khác có lỗi nhiều hơn thì sẽ là thẻ đỏ. Cập nhật các lỗi bị phạt thẻ của những anh hùng trên sân cỏ.

Các lỗi quy định phạt thẻ vàng như:

 • Những hành động phản đối từ phía trọng tài quyết định
 • Hành vi phi thể thao
 • Lỗi về mật độ nhiều trong một trận thi đấu
 • Có ý trì hoãn hay làm ảnh hưởng đến tổng thể cuộc thi
 • Hành động không tuân thủ luật thi, những khoảng cách phạt góc, bóng phạt
 • Có hành động tùy ý vào sân khi không được đồng ý trọng tài
 • Có hành động tùy ý ra sân khi không được đồng ý trọng tài
 • Hành động cởi áo khi thay người, chân còn trong ranh giới sân

Thông thường mắc lỗi trên sẽ bị cảnh cáo, sau đó phạt thẻ vàng những vẫn tiếp tục trận đấu. Nếu từ 2 lần trở lên thì thẻ vàng sẽ chuyển thành thẻ đỏ, buộc người thi đó phải dừng cuộc chơi.

Các lỗi phạt thẻ đỏ như:

 • Có lối chơi xấu, thô bạo
 • Hành vi thi mang tính bạo lực
 • Có những hành vi khiếm nhã đối với đội đối phương
 • Những hành động ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn thắng của đội kia theo quy định
 • Nhận thẻ vàng cả 2 lần trên một trận đấu

Đối với người thi khi phạt 1 thẻ đỏ, 2 thẻ vàng thì sẽ bị đuổi ra khỏi sân. Thẻ đỏ dùng để phạt người thi nếu có những lỗi nặng như đã quy định của luật thi bóng đá.

Quy định về trang phục quần áo cầu thủ

Quy định về cầu thủ khi ra sân có khắt khe hay không?
                                Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng được quy định trong trang phục thi đấu. Hầu hết các quy định về trang phục này đều được kiểm soát trước những lần  thi. Nhưng đối với một số hành động vô ý, hay cố tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh trong trang phục thi cũng được sử phạt nghiêm ngặt hơn. Các trang phục mang tính chất thoải mái, không gò bó, đặc biệt chất liệu được xem là rất quan trọng khi thực hiện,…vì giúp người thi cảm giác tự tin, thoải mái, đặc biệt trang phục mang tính thương mại lớn cho các đội tham gia thi đấu trên những sân cỏ.

Những quy định về kiểu dáng, logo cũng phải tuân thủ trên toàn đội

Đối với chân bọc ống phải dài và phủ kín

Màu sắc của trang phục phải có màu phân biệt với đội đối phương, trọng tài,….

Các quy định của IFAB về cầu thủ, trang phục quần áo cầu thủ

Ngoài những quy định được nêu trên về trang phục, thì các quy định của IFAB cũng tuân thủ như sau:

Các quy định chúng về hình ảnh logo, và cả kiểu  dáng: Khi tham gia thi đấu, các cầu  thủ bóng đá phải thường chuẩn bị gồm: áo, quần đùi, tất phải dài, bọc ống chân hay cả giày thi để thi đấu. Những chiếc áo có tay được ưu tiên hơn. Thực tế về  quy định trang phục được kiểm tra rất khắc khe, ban tổ chức sẽ phải tiến hành nhắc nhở hay xử phạt bất kỳ người thi khi phạm lỗi.

Bọc ống chân: phải dài và phủ kín, đặc biệt chất liệu ưu tiên như cao su, nhựa,…Phải đảm bảo khả năng bảo vệ tốt.

Màu sắc cho trang phục: các màu sắc mỗi đội phải dễ phân biệt với nhau, kể cả trọng tài,…ngoài ra mỗi thủ môn cũng phải có trang phục dễ phân biệt với người thi còn lại trên sân.

Các trường hợp bắt đầu lại trận đấu thì những người thi đấu phải cẩn thận các tiểu tiết như sau: Nếu trọng tài dừng trận đấu nhằm mục đích để cảnh cáo thì trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương. Điều đó đồng nghĩa đội đối phương được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu bắt đầu trở lại.

Ngoài ra những quy định từ IFAB cũng đã nêu rõ: Một cầu thủ không được phép để lộ quần, áo bên trong chứa các dấu hiệu quảng cáo. Về cơ bản trang phục không thể chứa nội dung liên quan đến cá nhân, về chính trị, dân tộc, hay bất kỳ tôn giáo nào,…Nêu trường hợp cầu thủ cởi áo lên hoặc kéo lên để lộ dấu hiệu quảng cáo sẽ bị phạt hoặc thậm trí kỷ luật.

Những xử phạt về lỗi trang phục quần áo cầu thủ

Ngoài những quy định về trang phục kèm theo đó là những lỗi và cách xử phạt nếu vi phạm:

 • Các cầu thủ bị vi phạm sẽ thực hiện quy định xử phạt tại Khoản 5
 • Không nhất thiết phải dừng lại trận đấu
 • Nếu bất kỳ người thi nào vi phạm luật này sẽ được mời ra khỏi sân để tìm cách chỉnh lại phục trang
 • Trong trường hợp bóng nằm ngoài cuộc thì cầu thủu sẽ phải rời sân thi để chỉnh lại phục trang, trừ trường hợp đã chỉnh rồi.
 • Khi chỉnh lại trang phục muốn vào sân phải được sự cho phép trọng tài
 • Trước khi thi cầu thủ sẽ phải kiểm tra trang phục  bởi trọng tài
 • Chỉ được phép trở lại sân nếu bóng ngoài cuộc
 • Khi bị trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại, thì khi trở lại không được sự cho phép trọng tài sẽ bị phạt cảnh cáo.

Những lỗi khi đồ bên trong không đồng bộ với đồ bên ngoài. Khi bị phát hiện cầu thủ sẽ được yêu cầu ra khỏi sân để chỉnh lại trang phục. Nếu gặp phải trọng tài khó tính thì người thi sẽ phải chịu xử phạt tước quyền thi. Vì vậy, trong thi đấu thì những người tham gia thi phải hết sức cẩn thận chấp hành nghiêm chỉnh mức quy định đã được đề ra của luật bóng đá, nhằm tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra khi thi đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here