Luật rút thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

0
124
Đánh giá post

 

Thẻ vàng , thẻ đỏ gọi chung là thẻ phạt là hình thức cảnh cáo, khiển trách hoặc xử phạt đối với cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội. Thẻ phạt được trọng tài sử dụng để chỉ ra rằng một cầu thủ đã phạm lỗi. Khi sử dụng, trọng tài sẽ giơ thẻ cao trên đầu đồng thời nhìn hoặc chỉ tay vào cầu thủ vi phạm. Hành động này được coi là giải thích rõ ràng và trung lập cho người chơi, khán giả hoặc nhân viên ở bất kỳ quốc gia nào.

Italia: Xuất hiện thêm thẻ xanh bên cạnh thẻ đỏ, thẻ vàng - Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng

Ý tưởng sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ để truyền đạt các quyết định bắt nguồn từ trọng tài người Anh Ken Aston (1915 2001). Trong World Cup 1966, ông được bổ nhiệm vào Ủy ban trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm về tất cả các trọng tài trong mùa giải đó.

Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina, trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo hai cầu thủ Anh là Sir Robert Charlton và Jack Charlton, đồng thời đuổi đội trưởng Argentina Antonio Rattín khỏi sân. . Tuy nhiên, Rattín từ chối rời sân và đứng lên tranh cãi giận dữ với Kreitlein (mặc dù cả hai đều không hiểu ngôn ngữ của nhau). Trận đấu tạm dừng một lúc cho đến khi Rattín miễn cưỡng rời sân.

Sau khi trận đấu kết thúc, Jack Charlton nhận ra rằng mình đã được cảnh báo sau khi đọc một tờ báo và anh ấy đã gọi cho Aston để xác nhận điều đó. Aston, lúc đó đang lái xe trên đường, thực sự bối rối trước câu hỏi của Charlton. Và trên đường đi, khi dừng lại ở một ngã tư, anh ấy đã nhận ra ngôn ngữ bằng mã màu của đèn giao thông với màu vàng “dừng lại nếu thấy an toàn” và màu đỏ “dừng lại” sẽ vượt qua mọi rào cản giữa những người chơi. , khán giả và trọng tài.

Aston sau đó trở về nhà, giải thích tình thế tiến thoái lưỡng nan cho vợ mình. Và cô lấy hai tấm thẻ xây dựng, vẽ lên rồi cắt ra để nhét vào túi áo của chồng. Kể từ đó, hai thẻ phạt được phát minh và sử dụng lần đầu tiên tại World Cup 1970 ở Mexico.

Khá thú vị, hai thẻ phạt trong bóng đá lại là lý do đằng sau việc áp dụng thẻ phạt trong nhiều môn thể thao khác. Và hiện tại, thẻ vàng, thẻ đỏ cũng là những thẻ phạt được áp dụng phổ biến nhất trong nhiều môn thể thao trên thế giới.

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Khi nào phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ bóng đá?

1. Luật thẻ vàng trong bóng đá

Theo điều 12 của luật bóng đá được FIFA áp dụng ở tất cả các quốc gia, thẻ vàng được trọng tài đưa ra để thông báo cho cầu thủ rằng anh ta đã chính thức bị cảnh cáo. Cầu thủ sau đó sẽ tiếp tục thi đấu nhưng nếu nhận thêm một thẻ vàng thì sẽ bị đuổi khỏi sân (trọng tài rút thẻ vàng một lần nữa rồi rút thẻ đỏ). Như vậy ta có thể thấy 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ . Trong suốt trận đấu, chỉ có cầu thủ, cầu thủ dự bị và cầu thủ bị thay ra nhận thẻ vàng.

Theo luật, cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng nếu vi phạm các lỗi sau:

1. Hành vi phi thể thao: Không ngã hoặc ghi điểm bằng tay.

2. Không đồng ý với trọng tài trong lời nói hoặc hành động.

3. Liên tục vi phạm Luật bóng đá.

4. Trận đấu bắt đầu lại chậm: Chậm phát bóng, thực hiện quả phạt trực tiếp hoặc ném biên.

5. Không giữ khoảng cách tối thiểu với đối phương chuẩn bị phạt góc, ném biên hoặc đá phạt.

6. Vào sân khi chưa được phép của trọng tài.

7. Thi đấu khi chưa được phép của trọng tài.

10 Things You Didn't Know About Lionel Messi - YouTube

2. Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Cũng theo điều 12, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ để thông báo cầu thủ đó bị đuổi khỏi sân. Cầu thủ bị trục xuất phải rời sân ngay lập tức, không được tham gia trận đấu và không được thay thế, buộc đội của anh ta phải chơi với số lượng cầu thủ ít hơn. Chỉ cầu thủ, cầu thủ dự bị và cầu thủ dự bị mới được nhận thẻ đỏ. Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ, cầu thủ khác phải đảm nhận khung thành. Và các đội thường sẽ thay thế cầu thủ đó bằng một thủ môn dự bị nếu họ còn sự lựa chọn.

Theo luật, cầu thủ phải nhận thẻ đỏ khi có các hành vi sau:

1. Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận.

2. Phạm lỗi nghiêm trọng: Cố ý sử dụng vũ lực quá mức hoặc cố gắng gây thương tích cho cầu thủ đối phương.

3. Hành vi bạo lực: Khác với lỗi nghiêm trọng, lỗi này có thể được thực hiện bởi cầu thủ đối với bất kỳ ai, chẳng hạn như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả,…

4. Khạc nhổ vào người khác.

5. Ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn bằng cách chơi bóng bằng tay (không áp dụng đối với thủ môn trong vòng cấm địa của đội mình).

6. Cố ý phạm lỗi để ngăn cơ hội ghi bàn rõ ràng.

7. Dùng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, xúc phạm.

Những lưu ý về thẻ vàng, thẻ đỏ trong luật bóng đá:

– Luật bóng đá quy định rằng các cầu thủ có thể ăn mừng khi ghi bàn, nhưng hành vi quá khích như cởi áo hoặc leo hàng rào cũng có thể bị phạt thẻ vàng.

– Quyết định sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một số tình huống như dùng tay chơi bóng, phạm lỗi trong một pha tấn công có tính hứa hẹn sẽ do trọng tài quyết định.

– Trong hầu hết các giải đấu, việc tích lũy một số lượng thẻ vàng nhất định trong các trận đấu nhất định sẽ khiến cầu thủ vi phạm không được tham gia các trận đấu trong tương lai. Luật chung là hai thẻ vàng trong một pha của giải đấu sẽ dẫn đến việc đình chỉ trận đấu.

– Khi cầu thủ bị đuổi khỏi sân không được vào khu kỹ thuật của đội.

– Trong hầu hết các trận đấu, một thẻ đỏ trực tiếp (tức là một thẻ đỏ nhận được không phải do hai thẻ vàng liên tiếp) sẽ dẫn đến việc cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia một hoặc nhiều trận đấu tiếp theo. .

– Ở nhiều giải đấu, nếu một đội nhận tổng cộng 5 thẻ đỏ trong một trận đấu, đội đó sẽ không thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu 7 cầu thủ chính thức. Trò chơi thường sẽ bị hủy và đội đó cũng sẽ bị xử thua, bất kể kết quả lúc đó như thế nào.

– Sau khi cầu thủ của đội này nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đội kia sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here