Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing

0
995
Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing
Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing
5/5 - (1 bình chọn)

Rock Climbing là môn thể thao leo núi dành cho những người ưa mạo hiểm và được các phượt thủ trên thế giới yêu thích. Bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc về leo núi và những dụng cụ cần chuẩn bị cho chuyến leo núi đầu tiên. Chỉ cần bạn là một cá nhân khỏe mạnh với những trang bị và kỹ năng phù hợp, có thể trải nghiệm môn thể thao này mọi lúc, mọi nơi.

Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing
Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing

Rock Climbing là gì?

Rock Climbing có nghĩa là leo núi đá. Đây là một hoạt động thể thao trong đó những người tham gia leo lên, xuống hoặc băng qua các thành tạo đá tự nhiên hoặc các bức tường đá nhân tạo. Mục tiêu là đạt đến đỉnh núi hoặc điểm cuối của một tuyến đường nhất định mà không bị ngã. Leo núi đòi hỏi cả thể chất lẫn tinh thần, một môn thể thao thử thách sức mạnh, độ bền, sự nhanh nhẹn và thăng bằng của người leo núi được kiểm soát về mặt tinh thần.

Rock Climbing có thể là một môn thể thao nguy hiểm đòi hỏi kiến ​​thức về kỹ thuật leo núi đúng cách và sử dụng thiết bị leo núi chuyên dụng để hoàn thành chuyến đi một cách an toàn. Do số lượng lớn và đa dạng các loại hình leo núi trên khắp thế giới, leo núi đá đã được chia thành nhiều phong cách và hình thức khác nhau.

Thuật ngữ Rock Climbing bao gồm nhiều hình thức khác nhau, từ đá cuội đến đá nhân tạo.Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải xác định được phong cách leo núi mà bạn yêu thích, hoặc bạn có thể tự hỏi: tại sao bạn lại muốn leo? Tìm cách leo lên đá cuội tại phòng tập thể dục địa phương của bạn hoặc học cách leo núi tại khu vực
địa phương? Bạn muốn kết bạn, ở bên ngoài, hoặc có được thân hình như ý (hoặc cả ba)?

Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi này cho chính mình, bạn có thể bắt đầu các bước sau đây mà bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.

Những nguyên tắc Rock Climbing bạn cần biết

Các phòng tập thể dục và các khóa học leo núi ngày càng nhiều và môn thể thao này ngày càng trở nên phổ biến. Tham gia cộng đồng leo núi khi mới bắt đầu bằng cách tương tác thân thiện và tích cực với những người xung quanh.

Đảm bảo tuân theo các nguyên tắc Không để lại dấu vết. Bạn sẽ thường xuyên leo núi trong một khu vực hoang dã; Hãy để lại bất cứ điều gì phía sau nếu bạn tìm thấy nó.

Tôn trọng việc đóng gói rác, vệ sinh sạch sẽ, đi đúng lối đi và các quy tắc đậu xe, cất giữ ở những khu vực quy định.Nếu bạn đang leo ở một khu vực phổ biến, đừng độc chiếm giàn leo. Nếu người khác muốn leo tuyến đường bạn đang leo, hãy leo theo nhóm hoặc cho người khác cơ hội dùng dây của bạn.

Trong cùng một chuyến leo núi, hãy cố gắng đi theo một nhóm nhỏ gồm 24 người.
Khi leo lên cao trên vách đá hoặc đỉnh núi, hãy để ý những người leo núi bên dưới. Không làm rơi đá hoặc thiết bị, và hãy cẩn thận khi leo trên nền đất lỏng lẻo để tránh làm lộn xộn.Khi leo lên phía sau một nhóm người chậm hơn, hãy thận trọng và thận trọng, đặc biệt nếu bạn cảm thấy cần phải vượt qua những người khác.

An toàn là số một. Nếu một người leo núi có kinh nghiệm muốn cho bạn lời khuyên khi rẽ hoặc đi bộ đường dài, hãy lắng nghe họ. Phải mất nhiều năm để học kỹ thuật leo núi đúng cách và chúng ta có thể học hỏi nhiều điều từ những người khác nếu chúng ta muốn.

Các bước khi bạn leo núi Rock Climbing

Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing
Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing

Bước 1: Tìm người hướng dẫn
Bước đầu tiên của bạn trước khi đặt chân lên những tảng đá là tìm một người hướng dẫn có trình độ.Nhiều người bắt đầu với những người bạn có kinh nghiệm hoặc bạn có thể tìm một người hướng dẫn được chứng nhận để dạy bạn cách leo đúng cách.

Bước 2 – Chọn Hình thức Rock Climbing Phù hợp
Có nhiều hình thức leo núi Rock Climbing khác nhau, mỗi hình thức yêu cầu trang bị và đào tạo khác nhau. Lựa chọn phong cách leo núi của bạn cũng giúp xác định các vị trí và tuyến đường bạn có thể leo lên. Khi mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với leo núi đá trong nhà, leo núi đá ngoài trời hoặc leo núi đá mỏ neo.

Bước 3: Trang thiết bị cần thiết để leo nuis Rock Climbing
Nếu bạn bắt đầu tại phòng tập leo núi hoặc leo núi với người hướng dẫn, các thiết bị cần thiết thường sẽ được cung cấp. Tuy nhiên, một số phòng tập thể dục hoặc hướng dẫn có thể yêu cầu bạn mua ít nhất một số thiết bị.Và theo thời gian, bạn sẽ muốn có một bộ thiết bị leo núi hoàn chỉnh của riêng mình.
Mẹo: Luôn kiểm tra thiết bị của bạn trước khi leo núi, dù mua hay thuê. Việc sử dụng thường xuyên chắc chắn sẽ dẫn đến một số hao mòn. Lợi ích của việc mua thiết bị của riêng bạn là bạn biết được mức độ hao mòn và hư hỏng của thiết bị đó.

Bước 4: Chọn Chuyến leo Rock Climbing phù hợp
Ở Mỹ, hệ thống thập phân Yosemite chủ yếu được sử dụng để đánh giá độ khó của chuyến leo.Thang độ khó leo kỹ thuật nằm trong khoảng từ 5,0 đến 5,15, với độ khó tăng dần khi phần thập phân của xếp hạng tăng lên. Nói một cách đơn giản, các lần nâng cao nhất được ghi trong khoảng 5,01 đến 5.05. Đây là những loại lộ trình mà huấn luyện viên của bạn sẽ hướng dẫn bạn ban đầu.
Khi bạn lên cấp độ trung cấp với những lần leo núi khó hơn, cấp độ nằm trong khoảng từ 5,06 đến 5,10.Những đoạn leo núi khó nhất được đánh giá từ 5,11 đến 5,15. Điểm 5,10 cũng có thể đi kèm với các chữ cái “a”, “b”, “c”, “d” để xác định rõ hơn mức độ khó khăn của cuộc leo núi.

Xem thêm:

Leo núi nhân tạo – trào lưu mới nổi của giới trẻ hiện nay

Leo núi mạo hiểm – môn thể thao không dành cho người yếu tim

Tổng hợp tất tần tật kiến thức về loại hình leo núi Rock Climbing

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here