Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng (VAT)

0
48
asian corporate people meeting in office discussing business using laptop computer.
Đánh giá post

Mỗi hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp khác nhau thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu pháp luật thuế Việt Nam quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT)

1- Thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT

Căn cứ Điều 8, Thông tư 219/2019/TT-BTC, thời điểm tính thuế GTST được xác định như sau:

Stt

Hoạt động

Thời điểm xác đinh doanh thu tính thuế GTGT

1

Bán hàng hóa Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người muakhông phân biệt đã thu được tiền hay chưa (Khoản 1, Điều 8)

2

Cung cấp dịch vụ Là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. (Khoản 2, Điều 8)

3

Cung cấp dịch vụ viễn thông Là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 02 (hai) tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông (Khoản 2, Điều 8)

4

Cung cấp điện, nước sạch Là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền (Khoản 3, Điều 8)

5

Kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê Là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. (Khoản 4, Điều 8)

6

Xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu Là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền (Khoản 5, Điều 8)

7

Nhập khẩu hàng hóa Là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan (Khoản 6, Điều 8)

 

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Xác định doanh thu tính thuế GTGT

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu:

Thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %

Theo đó, doanh thu tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng (điểm c khoản 2).

Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

Cơ sở kinh doanh nhiều ngành nghề có mức tỷ lệ khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định.

Trường hợp người nộp thuế không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề/trong một hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì sẽ áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết “Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng” được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết “Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng” có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here