Trên sân bóng trọng tài có phải là “nhất” – quy định dành cho họ!

0
1141
Trên sân bóng trọng tài có phải là
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Trên sân bóng trọng tài có phải là “nhất”, trong các cuộc thi đấu bóng đá thì trọng tài luôn giữ vị trí quan trọng. Họ sẽ là người đưa ra những phán quyết chính xác khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Trên thực tế họ có nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau trong mỗi trận thi đấu. Vậy những nhiệm vụ và thẩm quyền mà họ cần tuân thủ là gì? Ngoài ra họ có đưa ra quyết định như thế nào trong quy định của IFAB ở mỗi trận đấu? Hãy đọc ngay thông tin bên dưới về họ nhé!

Trên sân bóng trọng tài có phải là "nhất" - quy định dành cho trọng tài!
                                                 Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Trọng tài là gì trong thi đấu bóng đá?

Trong những trận thi đấu bóng đa thì trọng tài được xem là bộ phận có nhiệm vụ quan trọng, nhằm để giải quyết các tình huống liên quan. Trọng tài còn được xem là người điều khiển trận bóng đá. Họ cũng có trách nhiệm như các vị luật sư, nắm các luật lệ về bóng đá đã được quy định sẵn. Ngoài ra, họ sẽ giữ nhịp độ cho trận bóng, được diễn ra đúng thời gia và đúng luật. Dựa vào tình huống khác nhau, mà họ sẽ có những phương án đưa ra hợp lý hơn. Hầu hết các phán quyết của họ điều ảnh hưởng quan trọng đến cục diện của trận bóng. Khi họ đã đưa ra quyết định thì sẽ không thu hồi lại được.

Có những trọng tài nào khi thi đấu?

Đội ngũ này luôn phải thật sự làm việc công tâm để đưa ra phương án chính xác. Đồng thời họ cần duy trì thể lực, sức khỏe tốt. Nếu bạn có ý định gia nhập vào chức vụ này thì hãy chăm luyện thể thao bền bĩ hơn. Đặc biệt bạn cần nắm rõ những khái niệm cơ bản liên quan.

Trọng tài chính

Đối với những người đảm nhận vị trí này, thì họ có trách nhiệm điều triển diễn biến của trận thi đấu bóng đá. Nhiệm vụ của họ là chạy theo các đường chuyền trên sân cỏ. Khả năng quan sát tập trung mức cao độ nhằm tránh những tình huống bất ngờ, họ phải nhìn bao quát và tổng thể trên sân cỏ để có phán quyết đúng. Thông thường sẽ có 1 người đảm nhiệm.

Trọng tài biên

Đối với nhóm này thì nhiệm vụ của họ phải kiểm soát thật tốt 2 bên đường biên sân cỏ. Đưa ra các thông tin truyền về cho trọng tài chính. Thông thường vị trí này được 2 người đảm nhận.

Tổ trọng tài bàn/ trọng tài VAR

Trọng tài bàn là người thực hiện kiểm soát bù giờ, và đặc biệt họ phải theo dõi số lượng chính xác của các cầu thủ thay người,…Ngoài ra người này còn theo dõi chính xác số thời gian diễn ra để tính mức thời gian bù giời hợp lý. Thông thường vị trí này thường có 1 người đảm nhiệm.

Trọng tài VAR là những người đánh giá theo mức độ quan trọng của giải đấu, để phân chia thành những tổ VAR với số lượng phù hợp hơn. Thông thường có từ 2 đến 3 người đảm nhiệm vị trí này.

Đồng thời các tình huống khẩn cần có sự hỗ trợ của VAR như:

 • Khi một trong những nhóm trọng tài nghi ngờ về bàn thắng
 • Nghi ngờ về lỗi phạm ở khu cấm để phạt đền
 • Nghi ngờ lỗi phạt thẻ đỏ trực tiếp
 • Nhận diện các cầu thủ sai lầm, khi việt rút thẻ vàng, đỏ

Đồng thời để giao tiếp với nhau ở khoảng cách xa trong trận đấu thì họ dùng ký hiệu tay và còi trọng tài trong các trận thi đấu.

Nhiệm vụ và thẩm quyền của trọng tài

Điểm ngay những nhiệm vụ và thẩm quyền của họ trong mỗi trận đấu diễn ra.

Thẩm quyền như:

 • Có thể cho tạm ngừng, đình chỉ, tạm hoãn lại trận thi đấu, nếu họ đang nghi ngờ về một hành vi xấu can thiệp vào.
 • Có thể ngừng, đình chỉ, khi họ nghi ngờ có nguồn tác động từ bên ngoài vào
 • Có thể tạm dừng nếu trường hợp cầu thủ bị trấn thương nặng cần được hỗ trợ chăm sóc kịp thời.
 • Trận đấu tiếp tục diễn ra ở ngoài cuộc, trường hợp cầu thủ bị trấn thương nhẹ
 • Thực hiện cho phép đối với cầu thủ đã phạm lỗi nhưng đội đó đang được hưởng lợi thế hơn đội kia
 • Thực hiện phạt những cầu thủ đã phạm lỗi, bằng thẻ vàng và đuổi ra khỏi sân cỏ với thẻ đỏ. Việc đó phải thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc.
 • Trực tiếp đuổi những người không phận sự, không liên quan ra khỏi sân cỏ

Nhiệm vụ như:

 • Phải tuân thủ tuyệt đối luật bóng đá
 • Trao đổi ý kiến với trợ lý trọng tài khi có tình huống liên quan không quan sát được
 • Đảm bảo và kiểm tra bóng thi đấu
 • Đảm bảo và kiểm tra trang phục thi đấu của các cầu thủ
 • Tiến hành theo dõi xuyên suốt thời gian trận đấu
 • Thực hiện và đảm bảo chăm sóc cho cầu thủ bị trấn thương kịp thời
 • Thực hiện tăng thêm mức phạt khi cầu thủ mắc nhiều lỗi liên tiếp
 • Thường xuyên tham khảo ý kiến trọ lý để đưa ra phương án trong tình huống xấu
 • Thực hiện giám sát sân thi đấu, đuổi những người không nhiệm vụ khi ở trong sân
 • Thực hiện tiếp tục trận đấu khi tạm ngừng trước đó
 • Cung cấp thông tin cụ thể cho cơ quan báo cáo, để lập danh sát những cầu thủ bị phạt và sự cố diễn ra trên sân

Quy định về trợ lý trọng tài

Đây là vị trí hay còn gọi là trọng tài biên, là người được quyền hỗ trợ trọng tài trong luật thi bóng đá. Trong mỗi trận đấu tùy vào quy mô khác nhau mà số lượng người thực hiện vị trí này cũng khác nhau. Với đội ngũ điều hành trận thi đấu bóng đá thường có một người đảm nhiệm được giao ở mỗi đường biên.

Nhiệm vụ của họ là xem xét thậ kỹ việc rời khỏi sân, quyền phát bóng, ném bóng, đánh giá và tư vấn khi có một hành vi xảy ra, khi các tình huống nằm ngoài tầm nhìn quan sát của trọng tài chính. Đồng thời tùy thuộc vào quy tắc mỗi nơi và quyết định của họ cũng có thể chịu trách nhiệm những nhiệm vụ khác nhau. Ngoài ra họ còn nắm giữ vai trò là một cố vấn, nhằm phán quyết những tình huống tuy nhiên điều đó có thể chi phối bởi cấp trên cao hơn họ.

Các quyết định của trọng tài

Vậy họ có quyết định như thế nào?

Thông thường họ sẽ có 2 quyết định cơ bản như:

Các quyết định tình huống liên quan đến trận thi đấu, ngay cả việc công nhận hay không công nhân ghi bàn thắng. Kết quả của mỗi trận thi đấu được xem là quyết định cuối cùng.

Có thể thay đổi những quyết định của mình khi họ nhận ra những quyết định đã đưa ra thiếu tính chuẩn xác. Thậm chí những quyết định của trợ lý hay trọng tài thứ 4, khi trận đấu chưa được bắt đầu lại hay chưa kết thúc trận thi đấu đó.

Các quyết định của IFAB về trọng tài khi thi đấu

Trên sân bóng trọng tài có phải là "nhất" - quy định dành cho trọng tài!
                               Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Các quyết định của IFAB như thế nào khi thi đấu đối với họ?

Quyết định 1:

Các trọng tài, trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư không phải thực hiện chịu trách nhiệm:

Những thương tổn bất kỳ của cầu thủ nào, quan chức hay khán giả

Những tổn thất về tài sản

Thiệt hại đối với cá nhân, tổ chức, các câu lạc bộ, hay công ty, tham gia. Việc ra quyết định bất kỳ theo luật bóng đá hay quy định về thi đấu và kiểm soạt trận thi.

Các quyết định bao gồm:

 • Về điều kiện sân thi đấu, có thể tạm dừng do thời tiết hay có sự cố trên sân hoặc xung quanh
 • Hủy bỏ trận đấu vì bất kỳ lý do hợp lệ
 • Liên quan đến trang thiết bị trong trận đấu
 • Dừng hay tiếp tục trận thi đấu nếu có sự cố từ khán giả ảnh hưởng đến trận đấu
 • Dừng hay tiếp tục khi có cầu thủ bị trấn thương ra khỏi sân để chăm sóc
 • Các quy định về trang phục hay cả thiết bị
 • Không cho phép bất kỳ ai không phận sự liên quan có mặt tại trận thi đấu
 • Những quyết định đưa ra phù hợp với luật bóng đá và của FIFA, Liên đoàn khu vực, quốc gia,…

Quyết định 2:

Trong các trận đấu có đưa ra quy định trọng tài thứ 4, thì nhiệm vụ, chức năng cũng phải tuân thủ theo chỉ dẫn của IFAB phải được thông qua.

Quyết định 3:

Công nghệ đường biên ngang đang dùng, thì họ có trách nhiệm kiểm tra chức năng trước khi thi đấu diễn ra. Nhằm đảm bảo chất lượng và hướng dẫn theo quy định về công nghệ đường biên ngang. Nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết thì không được phép dùng công nghệ này, thực hiện báo cáo với ban tổ chức.

Một số câu hỏi về trọng tài bóng đá

Trọng tài nữ có bắt bóng đá nam không?

Trong các cuộc thi đấu thì tùy vào đội thi đấu nam hoặc nữ sẽ có người bắt bóng phù hợp với quy định thi đấu. Thông thường những người cầu thủ nam sẽ tham gia thi đấu cùng với nhau theo tiêu chuẩn mà ban tổ chức đưa ra. Do đó mà vị trí bắt bóng cũng được quy định là nam tham gia trực tiếp. Đối với những đội thi bóng đá nữ thì sẽ có cầu thủ nữ tham gia bắt bóng trực tiếp cho đội của mình. Điều đó giúp đảm bảo công bằng, thực hiện đúng quy định và tiêu chuẩn của mỗi trận đấu.

Trọng tài VAR có mấy người?

Với sự phát triển công nghệ, thì việc áp dụng hỗ trợ bóng đá là rất cần thiết. Công nghệ này nhằm theo dõi diễn biến của trận đấu theo từng góc độ khác nhau, nhằm giúp họ đưa ra phán quyết chuẩn xác nhất. Vì vậy mà công nghệ này theo dõi ở nhiều góc độ nên cần sự hỗ trợ rất nhiều trọng tài. Đây được xem là lý do để trọng tài VAR hay tổ chức VAR ra đời.

Theo quy định tại FIFA được quy định có từ 2 người ở mỗi trận thi đấu. Tính riêng giải World Cup 2018 thì đã có 13 VAR. Nhiệm vụ của mỗi người cũng được phân công rõ ràng. Đảm bảo thực hiện tính chính xác cho kết quả của trận thi đấu.

Trọng tài bóng đá quyết định sai có sao không?

Đối với nhóm người này thường đảm nhận vị trí rất quan trọng của mỗi trận đấu. Vì vậy, mà những quyết định đưa ra của họ ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu và cả họ. Tùy thuộc vào từng tình huống bất ngờ khác nhau mà các trọng tài sẽ dựa vào quy định của luật thi đấu bóng đá để áp dụng. Nhưng ở một số trường hợp xảy ra trong tính huống bất ngờ, cần sự thảo luận từ phía ban trọng tài để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu trường hợp họ có đưa ra quyết định chưa chuẩn xác thì các trọng tài còn lại cũng được quyền yêu cầu kiểm tra, xem xét lại dữ liệu thi đấu để đưa ra phán quyết hợp lý nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here