Việt vị là gì? Quy định về việt vị trong bóng đá theo FIFA

0
1144
Việt vị là gì? quy định về việt vị trong bóng đá theo FIFA
Việt vị là gì? quy định về việt vị trong bóng đá theo FIFA
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bóng đá không thể tránh khỏi những sai phạm gây nên các lỗi phạt từ trọng tài. Việt vị là một trong những lỗi phổ biến của các cầu thủ trong khi ghi bàn. Vậy việt vị là gì ? Khi nào cầu thủ bị mắc lỗi này ? Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này Công ty TNHH Luật Everest xin giải đáp toàn bộ thắc mắc về vấn đề này ngay dưới bài viết này. 

Việt vị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Việt vị là gì ? Việt vị là như thế nào ? 

Việt vị là gì? Việt vị theo từ gốc Hán Việt có nghĩa là vượt qua vị trí , trong tiếng anh được gọi là Offside. Nếu thường xuyên theo dõi các trận bóng thì bạn có thể thấy đây là lỗi các cầu thủ rất dễ mắc phải khi họ đứng quá vị trí cho phép trong sân.

Cụ thể, lỗi việt vị theo quy định cùa FIFA cho rằng một cầu thủ bị coi là việt vị khi bóng được đưa về phía nửa sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn của đối phương.

Xem thêm các bài viết khác tại: Trọng tài

Vị trí việt vị là gì ? Quy định về vị trí việt vị ? 

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị là gì ? Đó là khi đáp ứng đồng thời đủ 4 điều kiện sau :

(i) Cầu thủ đó đứng ở bên phần sân của đối phương.

(ii) Đang có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

(iii) Trực tiếp tham gia vào đường bóng đó

(iv) Cầu thủ đó đứng phía trước mặt trái bóng ( theo hướng tấn công )

Cầu thủ ở vị trí việt vị bị phạt khi nào,không bị phạt khi nào?

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và bị xử phạt ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm vào bóng, theo nhận định của trọng tài thì cầu thủ đó tham gia một cách trực tiếp như:

(i) Tham gia vào tình huống đó.

(ii) Cản trở đối phương.

Ngoài ra, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị xử phạt lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng đó. Hoặc cầu thủ đó không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau đây

(i) Nhận bóng từ quả phạt góc.

(ii) Nhận bóng từ quả ném biên.

(iii) Nhận bóng từ quả phát bóng.

Lỗi việt vị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bẫy và cách phá bẫy việt vị

Bẫy việt vị

Nhờ vào các điều kiện cấu thành lỗi việt vị. Các đội bòng thường có chiến thuật bẫy việt vị trong trận đấu.

Bẫy này thường được bày ra trong những tình huống đá phạt, chuyền xa của đối phương nhằm đưa các cầu thủ đối phương vào thế việt vị .

Bẫy được tạo thành từ sự thống nhất của các cầu thủ đội phòng ngự. Ban đầu các cầu thủ này sẽ đứng ở vị trí bình thường , khi thấy cầu thủ tấn công bên đội bạn chuẩn bị chuyền bòng thì ngay lập tức, tất cả các cầu thủ phòng ngự sẽ dâng cao, chạy vượt lên trên các cầu thủ đội tấn công của đối phương. Ngay lúc đó các cầu thủ đội tấn công sẽ rơi vào vị trí cấm , chỉ cần chạm bóng thì sẽ phạt lỗi việt vị.

Tuy nhiên, việc thực hiện bẫy việc vị lại không hề đơn giản , đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa đội phòng thủ.

Cách thoát bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là gì? Đây là một kĩ năng nhanh nhạy rất cần thiết trong bóng đá , nói đơn giản cầu thủ có thể lừa dàn hậu vệ đối phương bằng cách đứng thấp hơn họ một chút , khi thấy đồng đội có ý định chuyền bóng thì tăng tốc độ vượt lên trên hậu vệ đón bóng và ghi bàn. Kĩ năng này đòi hỏi phải có sự quan sát và nhạy bén của tiền đạo.

Ngoài ra , còn có một cách khác phá bẫy việt vị vô cùng hiệu quả khác. Đó là , trong trường hợp các cầu thủ tiền đạo nhận ra mình đã ở vị trí việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho cầu thủ đã chuyền bóng cho mình nhanh chóng chạy xuống đóng bóng và dứt điểm , đây là cách phá bẫy toàn diện nhất và đánh lừa được cả dàn hậu vệ đối phương.

Xử lí vi phạm việt vị 

Khi cầu thủ xảy ra lỗi vi phạm luật việt vị, hình phạt sẽ được trọng tài đưa ra sẽ là cho đội đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra vi phạm .

Một số câu hỏi về việt vị trong bóng đá 

Bàn thắng có yếu tố việt vị có được công nhận?

Đặc biệt, trong trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị đá bóng vào lưới đối phương để ghi bàn thắng, bàn thắng khi đó sẽ không được công nhận. Khi này trái bóng sẽ được trả về cho thủ môn của đội đối thủ và ho sẽ thực hiện phát bóng lên và tiếp tục trận đấu. 

Sân 7 có việt vị hay không ?

Sân 7 có việt vị được quy định theo luật XI của Luật bóng đá 7 người năm 2020 của VFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here