Tại sao có những bàn thắng không được công nhận trong bóng đá

0
1607
Penalty là gì? Khi nào được hưởng
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
2.8/5 - (6 bình chọn)

Trong các giải đấu bóng đá, các đội sẽ thi nhau ghi bàn thắng, đem lại vinh quang về cho đội nhà. Tuy nhiên không phải bàn thắng nào cũng được xem là hợp lệ.Vậy bàn thắng là gì? Bàn thắng mang lại ý nghĩa thế nào? Làm sao để phân biệt bàn thắng hợp lệ và bàn thắng không hợp lệ? Ngoài ra, cần lưu ý điều gì đối với điều lệ thi đấu và một số câu hỏi thường gặp. Những câu hỏi rên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Luật bóng đá công nhận bàn thắng
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bàn thắng là gì? Ý nghĩa của bàn thắng?

Trong bóng đá, mỗi khi có một cầu thủ đá bóng thành công vào trong khung thành đối phương sẽ được tính là một bàn thắng, hay nói cách khác là ghi một điểm về cho đội nhà.

Bàn thắng chưa phải là kết quả chung cuộc của trận đấu. Nhưng nó mang lại nguồn động lực to lớn, cỗ vũ và củng cố thêm lòng tin giành chiến thắng cho các cầu thủ. Hơn những thế, đội nào ghi được bàn thắng sẽ bước gần thêm đến với cơ hội vinh quang và giành lấy vinh quang.

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết khác tại:Trọng tài

Quy định về bàn thắng hợp lệ trong bóng đá

Trong bóng đá, một bàn thắng được xem là hợp lệ chỉ khi trái bóng vượt qua hết vạch trắng khung thành và trái bóng phải nằm hoàn toàn bên trong vạch trắng không được có phần nào của bóng nằm trên vạch,  giữa hai cột thành và bên dưới xà ngang. Trước đó phía đội ghi bàn phải không có lỗi vi phạm luật nào và thủ môn trấn khung thành đối phương phải không bắt được bóng thì bàn thắng mới được tính điểm.

Hiệp phụ có tính bàn thắng sân khách | Luật bóng đá
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về bàn thắng không hợp lệ trong bóng đá

Khi bóng không hoàn toàn vượt qua khỏi vạch vôi, chưa di chuyển đến khu vực vạch hoặc bóng còn nằm trên vạch vôi thì bàn thắng sẽ không được tính là hợp lệ. Ngoài ra, nó sẽ không được tính nếu bóng chưa chạm vào lưới khung thành hay chạm vào cột dọc, xà ngang hoặc được cầu thủ đội đối thủ bắt được.

 Ý nghĩa của ký hiệu tay và còi trọng tài như thế nào? Xem ngay tại đây

Quy định đối với điều lệ thi đấu nếu bắt buộc xác định 

Thông thường, khi Điều lệ giải thi đấu phải yêu cầu phải có một đội giành chiến thắng hoặc hai đội vẫn bất phân thắng thua, tỉ sổ hòa nhau sau khi thi đấu tại sân nhà lẫn sân đối phương. Đối với trường hợp này, IFAB chỉ cho phép sử dụng trình tự sau đây để quyết định đội thắng cuộc:

Số điểm ghi bàn mà mỗi đội giành được trên sân đối phương.

Tổ chức thi đấu hiệp phụ

Kết quả thi đấu luân lưu 11m.

Tìm hiểu về công nghệ đường biên ngang

Công nghệ đường biên ngang hay còn được gọi là Goal- line Technology, gọi tắt là GLT.

Cụ thể hơn, công nghệ đường biên ngang là một phương pháp nhằm thực hiện một cách chính xác nhất để xác định bóng đã hoàn toàn vượt qua khỏi vạch vôi trắng, hoặc bên trong vùng giữa khu vực cột khung thành và xà ngang với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử tối tân. Đồng thời, đây còn là một công nghệ tiện ích hỗ trợ cho công việc của người trọng tài, giúp trọng tài trong việc nhìn nhận và đánh giá một cách công bawdng khi quyết định bàn thắng hợp lệ.

Công nghệ này chỉ vừa được áp dụng trong những năm gần đây, tuy nhiên chính bởi vì lợi ích tuyệt vời và đem lại hiệu quả vượt xa mong đợi, công nghệ này đã nhanh chóng được các hiệp hội bóng đá để mắt đến. Song song cùng tác dụng đem lại, Goal – line cũng có một chi phí đắt đỏ nên nó chỉ có thể góp mặt vào những giải đấu lớn.

Tuyệt vời là thế, nhưng Goal – line vẫn không thể thay thế trọng tài trong việc quyết định bàn thắng, nó chỉ có thể đóng vai trò như một phương tiện công nghệ giúp cho trọng tài đưa ea quyết định một cách chính xác nhất và công tâm nhất. Goal – line phải cho kết quả là bóng đã, hoặc chưa đi vào vị trí khu vực vạch vôi trắng, và thông tin này sẽ được cập nhật và gửi ngay lập tức đến các trọng tài.

Hiện tại, công nghệ tối tân này chỉ mới xuất hiện và được áp dụng tại các giải đấu lớn, vô địch quốc gia thuộc top hàng đầu châu Âu, và các giải đấu quốc tế lớn như World Cup, dành cho cả nam và nữ bắt đầu từ năm 1912.

Công nghệ goal-line – Wikipedia tiếng Việt
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luật về bàn thắng sân khách 

Luật về bàn thắng sân khách là thuật ngữ của Away Goals Rule trong tiếng Anh.

Trong các vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu lớn, thông thường sẽ có hai lượt đá tương ứng bao gồm lượt đi và lượt về. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng sẽ được một kết quả chung cuộc rõ ràng, trường hợp khi hai đội có tổng tỉ sổ cả hai lượt đều là 2, hòa nhau thì luật bàn thắng sân khách sẽ được sử dụng để quyết định đội thắng chung cuộc.

Cụ thể hơn, cách tính của luật bàn thắng sân khách như sau:

Xét trong hai trận cả lượt đi và lượt về của hai đội, nếu tỉ số hai độ hòa nhau thì sẽ tính đến đội bóng nào ghi được điểm nhiều hơn trên sân nhà đối phương sẽ được cho phép đi tiếp.

Ngược lại, trường hợp nếu cả hai đội cùng thua trên sân nhà với cùng tỉ số ngang nhau thì buộc trận đấu lượt về sẽ phải bước vào hai màn hiệp phụ, với mỗi hiệp là 15 phút, tổng là 30 phút.

Trường hợp sau khi kết thúc hai màn thi đấu hiệp phụ nhưng không đội nào ghi bàn thì trận đấu phải buộc phân định bằng hình thức đá loại sút Penalty.

Ngược lại, trường hơp trong hai màn đá của hiệp phụ, đội nào ghi bàn được nhiều hơn trên sân khách sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Luật bàn thắng sẽ được áp dụng trong cả hiệp thi đấu chính thức, cố định thời gian là 90 phút và trận lượt về, bao gồm cả hai hiệp phụ.

Luật bàn thắng sân khách rất được lòng đông đảo khán giả, người hâm mộ bởi mang lại tính kịch tích, hấp dẫn và gây hồi hộp. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò hỗ trợ, nhằm tiết kiệm chi phí đi lại, ăn uống, nơi ở cho các đội đi đấu, giảm thiểu được các trận đấu phụ, tránh phải dấu thêm trận play – off ở sân trung lập. Bên cạnh đó, mật độ tần suất thi đấu dày đặc sẽ ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe , thể lực của các cầu thủ, Luật bàn thắng sân khách sẽ giúp cho các cầu thủ được giữ sức và ít tiêu hao thể lực hơn.

Hủy luật bàn thắng sân khách, UEFA đổi mới sau 56 năm - Báo Người lao động
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bàn thắng được ghi khi có người không liên quan trên sân thi đấu? 

Trong các Điều lệ về luật thi đấu bóng đá, trừ cầu thủ của hai đội bóng và trọng tài, tuyệt đối bất kì người không có phận sự nào, không liên quan đến giải đấu thì không được có mặt trên sân thi đấu trừ khi được cho phép bởi trọng tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here