Tìm hiểu thông tin về xe trượt tuyết

0
1078
Đánh giá post

Nhắc đến xứ lạnh là chúng ta lại biết đến những môn thể thao trên nền băng tuyết. Để không bị thời tiết ảnh hưởng mà mỗi mùa ở các nước khác nhau lại có những môn thể thao khác nhau tạo nên nét đặc trưng của các quốc gia xứ lạnh. Xe trượt tuyết là phương tiện di chuyển đặc biệt, cũng là một phần trong môn thể thao trượt tuyết đặc sắc.

xe trượt trên tuyết băng
Để biết thêm nhiều thông tin về xe trượt trên băng tuyết liên hệ tổng đài tư vấn: 1900 6198

Xe trượt tuyết là gì?

Xe trượt tuyết là một loại xe dùng để di chuyển tại những nơi có độ mùa đông lạnh và địa hình phủ nhiều băng tuyết. Với hình thức di chuyển là trượt lên trên bề mặt băng tuyết. Với mục đích là để dễ dàng di chuyển trong mùa đông với những nơi có bề mặt băng tuyết dày, xe trượt trên tuyết chính là một phương tiện cực kì phù hợp. Một số loại xe trượt trên tuyết được dùng để chuyên chở khách hàng hay có thể là hàng hóa trên bề mặt tương đối bằng phẳng. Ngoài ra còn có một số xe trượt trên băng tuyết thiết kế để trở thành một môn thể thao giải trí cho trẻ em chơi hoặc dùng trong thi đấu.

Xe trượt trên tuyết là một phần quan trọng rất hữu ích đối với các nước có mùa đông giá rét, tiện lợi hơn cả xe ô tô, xe mô tô. Xe trượt tuyết ngoài đi được địa hình là băng tuyết dày thì còn có thể đi qua những cánh đồng ẩm ướt hay thậm chí là đường bùn lầy đất cứng nếu đã được bôi dầu hoặc đổ nước làm ướt. 

Xe trượt có thể sử dụng sức của động cơ hay dựa vào sức người thậm chí là sức động vật như là tuần lộc, ngựa, bò hoặc chó để kéo.

Tìm hiểu đồ trượt tuyết cần những gì?

Lịch sử, nguồn gốc của xe trượt tuyết

Vào khoảng thập niên 1800 thì tại mùa đông ở Stockholm, Thụy Điển xe trượt trên tuyết bắt đầu được người dân đưa vào sử dụng và ngày càng phổ biến hơn. 

Ở Ai Cập thì vào thời người Ai Cập cổ đại thì xe trượt đã được sử dụng được xem là sản phẩm của người Viking. Người nơi đây đã tận dụng tối đa công dụng của xe trượt để xây dựng các công trình kỳ vĩ và đến nay vẫn còn tồn tại đó là Kim Tự Tháp.

Đến cuối thế kỷ 19, tại vùng Siberia, tại Nga thì một chiếc xe trượt có tên là Vozok trở thành phương tiện đi lại tốc độ cao trên các vùng đồng bằng phủ đầy tuyết của quốc gia này. Một số xe có ý nghĩa lịch sử nay vẫn còn được trưng bày ở bảo tàng Oruzhejnaja Palata tại Moskva ở nước Nga. 

Hồi thế kỷ 19 và thế kỷ 20 tại vùng Bắc Cực và Nam Cực người Anh dùng để di chuyển đi lại cho việc thám hiểm. Một số đoàn thám hiểm dùng chó để kéo xe.  

Và cho đến nay thế kỷ 21, xe trượt băng tuyết đã trở thành một phương tiện không thể thiếu cho các quốc gia có mùa đông lạnh. Không chỉ vậy, đây là phương tiện được sử dụng để tổ chức những trận thi đấu có quy mô quốc gia, quốc tế. Và ngày càng được cải tiến cho hoàn thiện và phù hợp với địa hình băng tuyết.

Cấu tạo của xe trượt tuyết

Nhìn chung thì xe trượt trên tuyết dùng để di chuyển thì sẽ có cấu tạo cơ bản như sau: Đầu tiên phải có tấm phẳng để trượt, mặt dưới của tấm phẳng này có mặt dưới trơn nhẵn hoặc gắn liền với một bộ phận rời, hẹp, cũng có bề mặt trơn nhẵn, tương tự về mặt nguyên lý với giày trượt tuyết. Điều này là nhằm giảm lực ma sát, giúp chuyên chở hàng hóa nặng cũng như di chuyển an toàn hơn khi chở hành khách. Tùy vào kích thước xe mà sẽ có số lượng máng trượt sao cho phù hợp.

Ngoài ra, còn có dây cương (nếu xe trượt tuyết dùng sức kéo của thú), tay lái (nếu xe chạy bằng động cơ), động cơ xe. Và cuối cùng thắng xe.  

Các loại xe trượt tuyết phổ biến

Nhìn chung có ba loại xe trượt trên tuyết được phổ biến ở các quốc gia vùng lạnh như là:

Thứ nhất, xe trượt tuyết bằng sức kéo của thú: Như tên gọi của nó thì xe trượt này sẽ sử dụng sức kéo của động vật. Loại xe này thì có cấu tạo đơn giản chỉ cần có máng trượt dây cương và thắng. Loại xe này thì có thể chạy được ở nhiều dạng địa hình tuyết không bằng phẳng. Tuy nhiên nhược điểm là ở chỗ tốc độ không quá nhanh vì sử dụng sức kéo của thú, và sẽ không di chuyển được khoảng thời gian dài vì những con thú này cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức lực. 

Thứ hai, xe trượt tuyết bằng sức người: Đây cũng là loại xe trượt trên băng cơ bản, loại này thường được sử dụng ở dạng địa hình dốc, người trượt sẽ vận dụng tất cả cơ thể của mình để định đoạt phương hướng. Loại này thì ít được sử dụng thời nay trong việc di chuyển nhưng lại sử dụng như môn thể thao để giải trí. 

Thứ ba, xe trượt tuyết bằng động cơ: Công nghệ phát triển những động cơ học được ra đời, xe trượt trên băng tuyết chạy bằng động cơ ngày càng hoàn thiện và được phổ biến nhiều hơn. Lúc đầu xe chỉ có diện tích rất lớn, nhìn rất gồ ghề và thô. Tuy nhiên, sau nhiều quá trình được cải tiến thì xe trở nên gọn nhẹ, nhìn rất bắt mắt. Thích hợp ở nhiều dạng địa hình, thêm vào đó có tốc độ rất nhanh và chạy bằng nhiên liệu nên không sợ phải hồi phục nghỉ ngơi.

Xem thêm: trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here