Tìm hiểu về khúc côn cầu, những điều thú vị về khúc côn cầu

0
1063
Đánh giá post

Thể thao để nâng cao sức khỏe là sự lựa chọn cho mọi giới tuổi để vận động cơ thể. Một trong những môn thể thao phổ biến của các nước Châu Âu đó chính là khúc côn cầu. Vậy khúc côn cầu là gì? Môn thể thao đó chơi ra sao, mọi người theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Khúc côn cầu
Để biết thêm nhiều kiến thức trọng tài liên hệ tổng đài tư vấn: 1900 6198

Khúc côn cầu là gì?

Khúc côn cầu là một trong những môn thể thao hiện đại và hiện đang rất được ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu, nhất là trong khối thịnh vượng Anh. Không chỉ vậy môn thể thao này rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được tổ chức thành các cuộc thi, với sự tham gia của nhiều đội đến từ trong nước cũng như ngoài nước. Được hàng triệu khán giả yêu thích theo dõi các trận đấu vào hàng năm. 

Khúc côn cầu chính là môn thể thao thi đấu theo đồng đội, có tính đối kháng rất cao. Các cầu thủ sẽ sử dụng một cây gậy được đặc chế phù hợp dùng để đưa bóng, đẩy bóng vào lưới của đối thủ còn lại. Và tùy theo các mức độ phổ biến của môn thể thao này trên các quốc gia với nhiều loại hình khúc côn cầu khác nhau mà nó sẽ có tên gọi khác để phân biệt. Cụ thể đó là sẽ phân biệt môn này sẽ được chơi trên sân băng hay trên sân cỏ

Khúc côn cầu tiếng anh là gì?

Khúc côn cầu có tên tiếng Anh là Hockey 

Lịch sử, nguồn gốc của khúc côn cầu

Theo thông tin thì xét về lịch sử hình thành thì cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào xác định đúng về nguồn gốc và chủ nhân sáng tạo nên trò khúc côn cầu này. Người ta căn cứ vào phương diện đó là dựa vào dụng cụ khúc gôn cầu đó chính là gậy có đầu cong để đánh bóng theo phương diện của các trò chơi trong lịch sử cổ đại. Và cụ thể các nước đó như sau:

Ở nước Ireland thì sẽ có tên là trò chơi Hurling, thời điểm xuất hiện trò chơi này là từ năm 1272 trước Công nguyên.

Còn ở Hy Lạp thì đến nay dấu tích được người ta tìm thấy trên một bức phù điêu. Thời gian xuất hiện là từ 600 năm trước Công nguyên với tên gọi là kerhtízein (κερητίζειν) 

Tại vùng Mông Cổ của Trung Quốc thì người dân tộc Daur cũng có trò chơi này với tên gọi là beikou. Thời gian xuất hiện của môn trò chơi này cách đây khoảng 1000 năm trước. 

Trong một tài liệu Galway hay còn gọi là văn bản luật đến từ nước Ireland và được thông qua 1527, thì các nhà nghiên cứu cho hay môn thể thao khúc gôn cầu này đã được đề cập. Nhưng mà là quy định cấm, đó là cấm tất cả các loại hình trò chơi liên quan đến bóng mà trong đó có sử dụng gậy. 

Lại vào thế kỷ 19, môn thể thao này lại có sự phát triển và phân tích dưới nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của cho phép của các quốc gia. Sự ra đời của các tổ chức, các quy định quy tắc cho môn khúc côn cầu là điều tất yếu. Và có thể thấy ban đầu trò chơi này chủ yếu được chơi ngoài sân cỏ, nhưng vì các nước châu Âu mùa đông rất lạnh lại có tuyến và băng nên đã thêm khúc côn cầu trên băng và trở nên phổ biến.

Các môn khúc côn cầu phổ biến nhất

Trò chơi bandy

Đây là môn thể thao được chơi trên một sân băng ngoài trời. Kích của sân băng có kích thước gần như một sân bóng đá và sẽ sử dụng luật lệ như chơi bóng đá. Tại hai nước Nga và Thụy Điển thì môn thể thao này chính là môn thể thao chuyên nghiệp, và riêng đối với Nga đây là môn thể thao quốc gia. Nên môn trò chơi này còn có tên gọi là Khúc côn cầu Nga. Thời kỳ phổ biến bắt đầu từ thế kỷ 19 bắt nguồn ở Anh sau đó tới những nước châu Âu khác. Ngoài ra, Bandy còn có cả Liên đoàn Quốc tế – gọi tắt là FIB, các trận đấu vẫn được diễn ra liên tục hàng năm với các giải như Bany World Championship, Women’s Bendy World Championship. 

Khúc côn cầu trên cỏ

Khúc côn cầu trên cỏ chính là môn thể thao được chơi ngoài sân cỏ hay trên sân sỏi. Với tên gọi là Field Hockey với mục đích phân biệt các các loại côn cầu khác. Đôi khi người ta có thể chơi môn này trong chính sân cỏ trong nhà. Về yêu cầu của sân chơi cũng khá chặt chẽ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trận đấu cũng như đảm bảo sự an toàn cho người chơi. Các yêu cầu đó là mặt sân phải bằng phẳng có sỏi; sân cỏ tự nhiên; sân cỏ nhân tạo có rải cát, làm ngập nước,… Được phổ biến ở Úc, New Zealand, Châu Âu và một số nước ở Nam Phi. Cơ quan điều hành của Field Hockey là Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế – tên gọi tắt là FIH. Hàng năm cũng có các giải đấu cho các đội nam, đội nữ. Ngoài ra còn có hỗn hợp một đội vừa có nam lẫn nữ. Và không giống như Bandy thì loại này có nhiều quy định hơn do thể thức nó đã có nhiều quy tắc nghiêm ngặt về kích thước sân đấu, gậy và các chất liệu chế tạo bóng. 

Bóng đĩa trên băng

Khúc côn cầu trên băng là trò chơi được ra đời muộn hơn so với field hockey, bởi lý do là thời tiết ở Canada và Mỹ vào mùa đông thì không thích hợp để chơi ngoài trời. Nên người ta đã duy chuyển từ sân băng bên ngoài vào bên trong nhà thi đấu và vẫn giữ hình thức vẫn là sân băng. Các cầu thủ tham gia chơi hockey phải sử dụng giày trượt băng để di chuyển. Và quả bóng chơi đó là quả punk – với hình dáng như một chiếc đĩa tròn với chất liệu cao su lưu hóa, được giữ ở nhiệt độ thấp trước khi chơi. Cũng giống như hai loại trên, loại này cũng có Liên đoàn khúc côn cầu trên băng quốc tế – tên gọi tắt là IIHF. Có những trận đấu được diễn ra với quy mô vô cùng lớn và tính chất chuyên nghiệp.

Khúc côn Quad

Nói về độ tương đồng thì Quad tương đồng với Hockey Inline hơn là hockey trên băng. Đây cũng chính là loại hình của Hockey trên băng khác ở chỗ đó chính là các cầu thủ chơi Quad sẽ phải di chuyển trên giày trượt patin và di chuyển bóng, giày thi đấu ở đây chính là ở cấu tạo giày di chuyển. Giày chơi Quad cần phải có 4 bánh xe và gắn thành hai hàng ngang, khác với được gắn một hàng ngang.

Xem thêm: trọng tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here