Home Kiến thức thể thao Dụng cụ khúc côn cầu gồm những gì? Tìm hiểu về các...

Dụng cụ khúc côn cầu gồm những gì? Tìm hiểu về các loại dụng cụ này

0
1026
Đánh giá post

Khúc côn cầu có lẽ là bộ môn thể thao vẫn còn khá xa lạ đối với đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ trên toàn thế giới thì đây chính là một bộ môn dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy các bạn đã biết dụng cụ khúc côn cầu bao gồm những gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Dụng cụ khúc côn cầu gồm những gì? Tìm hiểu về các loại dụng cụ này

Khúc côn cầu hay còn được gọi là hockey, đây là một môn thể thao có hai đội thi đấu với nhau bằng cách cố gắng điều khiển một quả bóng hay một đĩa tròn và cứng (gọi là bóng khúc côn cầu) vào trong lưới hay khung thành của đội kia, bằng gậy chơi khúc côn cầu. Đây là một trò chơi rất thú vị, giúp rèn luyện sự khéo léo khi dùng gậy điều khiển cho vào lưới của đối phương. Khúc côn cầu rất phổ biến ở phương Tây, có thể là khúc côn cầu trên băng được tổ chức vào mùa đông, rèn luyện sự vận động và nâng cao tính tương tác của người chơi khi làm việc nhóm.

Gậy khúc côn cầu

Dụng cụ khúc côn cầu quan trọng nhất chắc chắn là gậy khúc côn cầu. Việc lựa chọn được thương hiệu cũng như chất lượng gậy khúc côn cầu yêu thích chắc chắn là một cách tuyệt vời giúp thúc đẩy tinh thần chơi của mọi người.

Mỗi người chơi sẽ có sở thích khác nhau khi lựa chọn dụng cụ khúc côn cầu, đặc biệt là gậy khúc côn cầu. Với nhiều vật liệu khác nhau, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn gậy chơi làm bằng gỗ, nhôm hay là composite. Mỗi tài liệu sẽ có những ưu cũng như nhược điểm riêng. Nhưng điều quan trọng nhất chính là khả năng tận hưởng hiệu suất tốt nhất của dụng cụ khúc côn cầu.

Do sự khác biệt về chiều cao của từng người chơi mà những cây gậy này cũng sẽ có chiều cao khác nhau. Người chơi có thể có được một cây gậy tốt nhất bởi vì chúng có sẵn ở nhiều độ cao khác nhau.

Mặt khác, trọng lượng của những chiếc gậy này khác nhau, cung cấp cho mỗi người chơi khả năng chọn đúng khối lượng. Điều khác là lưỡi hoặc đường cong. Thương hiệu của bạn lựa chọn có thể mang lại cảm giác khác biệt với nhau do phong cách và cấu trúc tổng thể. Trên hết chất lượng, độ bám là quan trọng.

Mặt nạ khúc côn cầu

Một số lượng lớn các chấn thương hockey liên quan đến đầu và mặt. Có thể giảm chấn thương, chấn thương và miệng và hàm bằng cách đội mũ bảo hiểm được trang bị đúng cách với mặt nạ. Hãy tìm một chiếc mũ bảo hiểm khúc côn cầu được HECC (Hội đồng Chứng nhận Thiết bị Khúc côn cầu) hoặc CAHA (Hiệp hội Hockey Amateur Canada) phê duyệt. Mũ bảo hiểm phải vừa khít và có dây đeo cằm có thể điều chỉnh được nên giữ cho mũ bảo hiểm không di chuyển về phía trước, phía sau hoặc phía bên kia. Luôn đeo khẩu trang hoặc mặt nạ với mũ bảo hiểm. Một số nhãn hiệu mũ bảo hiểm hockey phổ biến bao gồm: CCM, Bauer equipment, Jofa, và Itech.

Bóng khúc côn cầu

Tiếp đến là dụng cụ khúc côn cầu cũng đóng vai trò quan trọng không kém – bóng khúc côn cầu. Các trái bóng được sử dụng trong bộ môn khúc côn cầu trên cỏ tiêu chuẩn sẽ có dạng hình cầu cứng, được làm từ vật liệu dẻo (đôi khi sẽ có lõi vỏ cây bần). Chúng luôn có màu trắng, mặc dù người ta có thể sử dụng nhiều màu khác để tương phản với màu của sân bóng. Dụng cụ khúc côn cầu này thường sẽ có chu vi khoảng từ 224–235 mm (8,8–9,3 in) và có khối lượng chừng 156–163 g (5,5–5,7 oz). Bề mặt của trái bóng hay có các chỗ lõm vào để giúp giảm bớt sự trơn trượt (ngoài ra còn khiến cho tốc độ bóng đi không ổn định trên mọi bề mặt ẩm ướt).

Giày trượt khúc côn cầu

Cuối cùng là dụng cụ khúc côn cầu được nhiều người chơi quan tâm nhất – Giày trượt khúc côn cầu. Chúng cần phải cung cấp hỗ trợ mắt cá chân cũng như cho phép nhiều kiểm soát trên băng. Điều quan trọng là duy trì giày trượt của người chơi và giữ cho chúng sắc nét nhất để đạt được hiệu suất và giảm thiểu chấn thương đầu gối cùng mắt cá chân. Nói đến giày trượt khúc côn cầu, người chơi có thể khôn ngoan đầu tư vào các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, các cầu thủ khúc côn cầu thế hệ trẻ phát triển nhanh đến nỗi trẻ em bình thường có thể tìm thấy giày trượt đã qua sử dụng với nhiều thời gian băng ở trong đó.

Trang bị của thủ môn

Một thủ môn được trang bị đầy đủ dụng cụ khúc côn cầu phải bao gồm mũ bảo hiểm, bọc ống chân và giày kicker. Thông thường các thủ môn phải mặc thêm đồ bảo hộ như tấm chắn ngực, quần độn, găng tay độn, bọc háng, bọc cổ, bọc cánh tay, và giống như các cầu thủ trên sân, họ phải mang gậy. Thủ môn không được phép vượt qua vạch 23 m, ngoại lệ duy nhất là khi thủ môn lên thực hiện quả penalty stroke ở đầu bên kia sân khi đồng hồ đã dừng.

Thủ môn cũng có thể bỏ mũ bảo hiểm trong tình huống này. Tuy nhiên nếu thủ môn quyết định chỉ đeo mũ bảo hiểm (và mặc một màu áo khác), họ có thể vượt qua vạch 23 m nếu đã bỏ mũ bảo hiểm ra khỏi đầu (và đặt nó an toàn ở một vị trí ngoài sân). Nếu bóng trở lại về phía khung thành của thủ môn mà thủ môn đó chưa kịp đội lại mũ bảo hiểm, người này vẫn được coi là có “quyền thủ môn”.

Điều đó có nghĩa họ không bị cấm sử dụng dụng cụ khúc côn cầu là gậy để chơi bóng, trong khi đó thủ môn phải đội mũ bảo hiểm khi đối đầu với quả hạt đền góc hay quả đánh phạt đền. Mặc dù thủ môn được phép dùng chân và tay để phá bóng, họ cũng chỉ được sử dụng một mặt gậy. Họ cũng được phép xoạc bóng miễn là với mục đích phá bóng khỏi khung thành chứ không được nhắm vào đối phương.

Bài viết trên vừa giới thiệu đến quý bạn đọc về những dụng cụ khúc côn cầu cần thiết. Hy vọng đã mang lại cho mọi người những thông tin hữu ích, hẹn gặp lại trong những bài viết thú vị tiếp theo tại Trọng tài.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here